--Quảng cáo---

Công ty Hoàng Gia Yên Bái ngang nhiên thách thức pháp luật?

Bạn đọc - Pháp luật - Bảo Hà - 08:47 01/05/2020

(TN&MT) - Nhiều lần bị tỉnh Yên Bái xử phạt hành chính lên đến hàng tỷ đồng liên quan tới lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái vẫn bất chấp luật pháp và gia tăng các hành vi sai phạm.

Sai phạm nối sai phạm

Theo Quyết định chủ trương đầu tư ngày 2/10/2017 của UBND tỉnh Yên Bái, Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái (Công ty Hoàng Gia) được chấp thuận triển khai xây dựng nhà máy chế biến gỗ ván dán, công suất 15.000 m3/năm. Trụ sở chính tại thôn Hợp Nhất, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, do ông Ngô Quang Tùng làm người đại diện pháp luật.

Không giống như các doanh nghiệp khác đó là hoàn thiện các thủ tục văn bản pháp luật trước khi xây dựng và đi vào hoạt động, Công ty Hoàng Gia lại “đi tắt” nhiều khâu, bỏ qua nhiều thủ tục lẽ ra bắt buộc phải có trước khi đi vào xây dựng dự án.

Chính vì vậy, ngày 1/3/2019 UBND tỉnh Yên Bái đã ra quyết định số 335/QĐ-UBND xử phạt hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên môi trường đối với Công ty Hoàng Gia số tiền 246 triệu đồng.

Quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực tài nguyên môi trường đối với công ty Hoàng Gia

Trong Quyết định xử phạt có ghi rõ: Công ty Hoàng Gia không thực hiện một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng tần suất giám sát; lấn đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng. Đặc biệt là hành vi san, lấp hồ chứa nước thủy điện Thác Bà không có ý kiến thống nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường, có tình tiết tăng nặng là “tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính, mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó”.

Cũng theo quyết định, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Công ty Hoàng Gia khắc phục hậu quả phải tháo dỡ các công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm.

Không dừng lại ở đó, ngày 17/7/2019, UBND tỉnh Yên Bái tiếp tục ra Quyết định số 1283/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi tường với số tiền  720 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty Hoàng Gia đã tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; không lập kế hoạch quản lý môi trường và báo cáo cơ quan phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định; không thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động về môi trường về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lí chất thải phục vụ giai đoạn vận hành; thực hiện không đúng một trong các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động về môi trường theo quy định; không lập hồ sơ báo cáo về kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) và gửi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định; không lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. UBND tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu Công ty Hoàng Gia khắc phục buộc trả lại diện tích đất đã nhận chuyển nhượng.

Thách thức pháp luật

Sau hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường cũng như bị xử phạt vi phạm hành chính, Công ty Hoàng Gia vẫn ngang nhiên thách thức pháp luật tiếp tục san, gạt lấp eo ngách hồ Thác Bà.

Công ty Hoàng Gia ngang nhiên san, gạt lấp eo ngách hồ Thác Bà

Theo Báo cáo số 226/BC-ĐKtr ngày 17/6/2019 của Đoàn kiểm tra liên ngành, diện tích Công ty Hoàng Gia đã khắc phục là 9.353,2m2, diện tích còn phải múc, xúc trả lại hiện trạng ban đầu các eo ngách hồ là 30.190,9m2 (3,01 ha). Như vậy, có thể hiểu 3,01 ha mặt nước hồ Thác Bà đã bị công ty Hoàng Gia san lấp.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi Trường, ông Lương Xuân Trường Phó Chủ tịch  UBND xã Thịnh Hưng khẳng định: Có việc Công ty Hoàng Gia san, gạt vào diện tích chưa được cấp phép, diện tích đã san gạt khoảng 3 ha, nằm tại vị trí đồi số 53 Công ty Cp chè Văn Hưng. Sau đó chúng tôi lập biên bản và báo cáo huyện, tỉnh  các sai phạm trên và tỉnh Yên Bái đã vào cuộc xử lý.

Ngày 27/4 Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Văn Khánh ký quyết định thành lập đội kiểm tra liên ngành

Sau đó, phóng viên có liên hệ và trao đổi nhanh qua điện thoai với ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, ông Khánh cho biết: Liên quan đến Công ty Hoàng Gia sau khi nhận thông tin thì lãnh đạo tỉnh rất quan tâm và chỉ đạo để giải quyết, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin lại cho công luận.

Mặc dù các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái đã nhiều lần vào cuộc, lập biên bản xử phạt và yêu cầu chấm dứt các sai phạm, nhưng không hiểu vì sao Công ty Hoàng Gia vẫn gia tăng hành vi vi phạm pháp luật, phải chăng các biện pháp xử lý của tỉnh Yên Bái chưa đủ sức mạnh để dăn đe?

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

  • Vụ Công ty Tiên Sơn sai phạm về đất đai, xây dựng: Đừng để  “nhờn” luật?
    Bạn đọc - Pháp luật - Thu Thủy - Đức Duy - 22:16 06/04/2020
    (TN&MT) - Trước sai phạm của Công ty Tiên Sơn về đất đai và xây dựng tại thôn 6, xã Quý Lộc, huyện Yên Định (Thanh Hóa), thế nhưng, UBND xã Quý Lộc chỉ mới có thông báo yêu cầu dừng thi công, còn UBND huyện Yên Định lại không tiến hành xử phạt theo đúng thẩm quyền, vì thế doanh nghiệp mới bất chấp pháp luật khi cho hàng chục công nhân cùng máy móc vào san lấp, xây dựng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO