--Quảng cáo---

Công ty BSR tiết kiệm chục triệu USD nhờ tối ưu hóa chi phí năng lượng

Doanh nghiệp - doanh nhân - Minh Anh - 16:09 24/10/2019

(TN&MT) - Năm 2018, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - Đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất - đã tiết kiệm được hơn 17 triệu USD nhờ tiết giảm năng lượng nội bộ sử dụng. Đặc biệt, chỉ số năng lượng (EII) đã giảm được 14,5% so với năm 2014, tương đương với tiết kiệm được 21 - 29 triệu USD.

Do chi phí năng lượng chiếm tới 50% chi phí vận hành của nhà máy, tối ưu hóa chi phí năng lượng được BSR đặt lên hàng đầu. Ngay từ năm 2013, BSR đã thành lập Hội đồng quản lý năng lượng và tổn thất; thiết lập các công cụ giám sát năng lượng và tổn thất; hợp tác với Solomon để đánh giá hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Đến năm 2016 - 2017, công ty đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001.

Năm 2018, BSR đã hợp tác với KBC để đánh giá và tìm kiếm các giải pháp tối ưu năng lượng; hợp tác với KOICA PVMR tiến hành kiểm toán năng lượng lần 2. Kết quả kiểm toán cho thấy, chương trình tối ưu hóa năng lượng của BSR đã đạt được kết quả rất khả quan với EII trung bình 103,5%; giảm 14,5% so với năm 2014, tương đương với tiết kiệm được từ 21-29 triệu USD. Đặc biệt, năng lượng tiêu thụ nội bộ đã giảm 0,65% so với năm 2013, tương đương với 17 triệu USD/năm.

Ảnh minh họa.

Đóng góp vào những kết quả nêu trên, đầu tiên phải kể đến giải pháp tái sử dụng nước công nghệ từ D 1106 của phân xưởng CDU (tiết kiệm được 0,45 triệu USD); giải pháp "Tăng sản xuất hơi cao áp (HP) tại phân xưởng cracking xúc tác (RFCC) nhằm giảm lượng hơi siêu cao áp (HHP), góp phần giảm tiêu thụ nhiên liệu tại các lò hơi của khu vực phụ trợ, giảm chỉ số EII của NMLD Dung Quất" và giúp tiết kiệm khoảng 290.163 USD/năm.

Một giải pháp nữa đã đưa vào áp dụng và tiết kiệm cho công ty khoảng 413.910 USD/năm là "giảm lưu lượng hơi nước sử dụng tại tháp T-1901 và tăng nồng độ khí H2S trong Lean amine" (nguyên liệu amine sạch). Hay, giải pháp trang bị hệ thống điều khiển nâng cao (APC) cho tháp PP Splitter đã giúp BSR tiết kiệm được 5 triệu USD…

Đối với sử dụng năng lượng nội bộ, BSR đã ứng dụng đèn Ledvào chiếu sáng. Hệ thống chiếu sáng ở NMLD Dung Quất với mức tiêu thụ điện trung bình rất lớn, khoảng 12MWh/ngày, tính ra tiền điện thắp sáng toàn nhà máy khoảng 13 tỷ đồng/năm. Sau một năm, tổng số tiền tiết kiệm được trong việc sử dụng đèn tuýp LED tại NMLD Dung Quất gần 900 triệu đồng. Nếu tính trong 25.000 giờ (hết tuổi thọ của đèn tuýp LED), số tiền tiết kiệm được hơn 2,5 tỷ đồng...

BSR cũng thực hiện chương trình "Tiết kiệm năng lượng và nâng cao độ tin cậy cho hệ thống đường ống condensate trong NMLD Dung Quất", do kỹ sư Đinh Quang Tứ và cộng sự triển khai. Theo đó, hệ thống đường ống condensate trong NMLD Dung Quất có số lượng bẫy hơi khoảng 3.720 các loại, việc triển khai hiện đại hóa, tối ưu hóa công tác kiểm tra và sửa chữa bẫy hơi là một thách thức rất lớn. Theo tính toán của Phòng Điều độ sản xuất BSR, chi phí năng lượng trao đổi nhiệt thiết bị công nghệ của hệ thống trên không bao gồm chi phí cho nhà máy phát điện là khoảng trên 80 triệu USD/năm. Do đó, việc thiết lập một hệ thống quản lý bẫy hơi hiện đại không những có ý nghĩa rất lớn về kinh tế năng lượng, mà còn có ý nghĩa nâng cao độ tin cậy vận hành của hệ thống đường ống và toàn nhà máy. Nhóm kỹ sư đưa ra một nhóm giải pháp, giúp công ty giảm thất thoát 3,19 triệu USD/năm. Lợi nhuận thu được sau năm thứ nhất áp dụng hơn 3 triệu USD. Ngoài ra, lợi ích không đếm được là giảm hư hỏng cho hệ thống đường ống condensate.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO