--Quảng cáo---

Công ty Bất động sản Diệp Bạch Dương nợ Agribank 3.700 tỉ đồng

Kinh tế - 00:00 26/07/2014

Kiểm toán Nhà nước cho biết đến hết năm 2012, Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương đang nợ Agribank chi nhánh TPHCM số tiền lên tới 3.700 tỉ đồng.

   
Kiểm toán Nhà nước cho biết đến hết năm 2012, Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương đang nợ Agribank chi nhánh TPHCM số tiền lên tới 3.700 tỉ đồng. Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương do bà Dương Thị Bạch Diệp làm giám đốc. Bà Diệp là doanh nhân nổi tiếng không chỉ trong giới kinh doanh bất động sản ở Việt Nam, sở hữu nhiều khu đất “vàng” tại TPHCM mà còn là người sở hữu chiếc xe siêu sang Rolls Royce BKS 77L-7777.
   
   
  Tại cuộc họp báo sáng 25-7, Kiểm toán Nhà nước đã công bố nhiều thông tin về kết quả kiểm toán năm 2012 tại Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và 3 ngân hàng thương mại là Vietcombank, Vietinbank, Agribank.
   
  Theo Kiểm toán Nhà nước, các ngân hàng thương mại góp vốn, mua cổ phần trong giới hạn cho phép theo quy định của ngân hàng nhà nước nhưng hiệu quả đầu tư thấp, một số khoản đầu tư chưa thu được lợi nhuận. Không những vậy nhiều khoản đầu tư bị suy giảm giá trị. Điển hình như, một số khoản đầu tư của Agribank đã suy giảm 60% giá trị đầu tư: khoản đầu tư vào Công ty CP đầu tư Vietnamnet suy giảm 68% giá trị; Công ty CP Vận tải Vinaconex 72%; Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1 trên 85%; Công ty CP Tập đoàn CMC 90,4%.
   
  Trong khi đó, Vietinbank có ¾ mã chứng khoán bị suy giảm, trong đó có khoản đầu tư vào Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1 suy giảm 84,3%, đầu tư vào Công ty CP Cao su Phước Hòa suy giảm gần 50%, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên 38,6%.
   
  Agribank còn đầu tư vào một số đơn vị như Công ty Cho thuê tài chính I (ALC I), Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II), Ngân hàng Thương mại CP Đại Tín kinh doanh thua lỗ, không bảo toàn được vốn.
   
  Kiểm toán Nhà nước cũng phát hiện Agribank có nhiều sai phạm trong hoạt động cho vay, tiềm ẩn rủi ro và khó thu hồi vốn. Điển hình cho việc này là tại chi nhánh Agribank TPHCM, dư nợ của Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương đến ngày 31-12-2012 là 3.700 tỉ đồng (nợ gốc trên 2.967 tỉ đồng, lãi 732,3 tỉ đồng); tại chi nhánh Tân Bình: Đến ngày 30-6-2012, tổng dư nợ của nhóm khách hàng Đông Á là 200,5 tỉ đồng, của nhóm khách hàng cán bộ tín dụng là 24,2 tỉ đồng.
   
  Trong hoạt động bảo lãnh, Kiểm toán Nhà nước cho biết có 2/3 ngân hàng thương mại thực hiện theo quy định hiện hành, riêng Agribank thực hiện không đúng quy trình, vi phạm quy định về phát hành, theo dõi và quản lý thư bảo lãnh. Trong đó chi nhánh Agribank Tràng An không hạch toán trong thời gian dài khoản bảo lãnh 518,5 tỉ đồng cho Công ty REVN vay ngân hàng nước ngoài (Landesbank), phê duyệt vay và bảo lãnh vay vuợt thẩm quyền, vi phạm nguyên tắc quản lý an toàn vốn vôn nhưng không báo cáo cấp trên gần 135 tỉ đồng; nguyên giám đốc Chi nhánh Tây Hà Nội ký phát hành bảo lãnh 389 tỉ đồng nhưng không lưu hồ sơ và chứng thư bảo lãnh, không hạch toán và hiện có 2 đơn vị đã khởi kiện yêu cầu Agribank thực hiện trách nhiệm thanh toán.
   
Theo Người Lao Động
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO