--Quảng cáo---

Công trình không phép được xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền bất lực?

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 23/05/2017

(TN&MT) - Mặc dù đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định cưỡng chế. Thế nhưng, lợi dụng sự mềm mỏng về lực lựơng của UBND phường Đông Vệ (TP/ Thanh Hóa) một hộ dân đã cố tình không chấp hành và đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng các công trình không phép trên đất nông nghiệp.

Năm 2002, ông Nguyễn Công Bình (cư trú tại số 03/8 Mật Sơn 1, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa) là người đứng ra mượn đất của các hộ dân để đào ao thả cá và kết hợp chăn nuôi tại khu đồng chiệc Hồ Núi Long, Mật Sơn 3, phường Đông Vệ. Trong thời gian mượn đất của các hộ dân, ông Nguyễn Công Bình đã làm cam kết mượn đất đến năm 2014 thì phải trả lại mặt bằng cho các hộ dân để các hộ dân tiếp tục canh tác. Thế nhưng, trong quá trình mượn đất, ông Bình đã liên tục vi phạm Hợp đồng đã cam kết với các hộ dân như ông Bình tự ý mở nhà hàng, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép để xây dựng các công trình kiên cố trên đất, đổ bê tông toàn bộ lối đi quanh khu vực trang trại…

Bất chấp quy định của pháp luật một công trình không phép được xây trên đất nông nghiệp ở phường Đông Vệ.
Bất chấp quy định của pháp luật một công trình không phép được xây trên đất nông nghiệp ở phường Đông Vệ.

Sau khi các hộ dân phản ánh việc ông Bình xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp khi chưa chuyển đổi mục đích lên UBND phường Đông Vệ.  Lực lượng của UBND phường Đông Vệ  đã tiến lập Biên bản xử lý vi phạm hành chính. Thế nhưng, ông Nguyễn Công Bình đã chống đối lại lực lượng của phường và kêu gọi người thân dưới danh nghĩa “thương binh” đứng ra bảo vệ cho các hoạt động sai trái của mình, làm tấm bình phong che chắn để ngăn cản lực lượng chức năng thực thi công vụ.

Trước sự việc trên, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1694/QĐ-XPVPHC ngày 08/03/2017 và Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3467/QĐ-CC ngày 17/04/2017. Thế nhưng, lợi dụng lực lượng của phường Đông Vệ yếu và mỏng, không có đủ nguồn lực và kinh phí để ngăn chặn hành vi xây dựng trái phép, trong những ngày gần đây hàng loạt xe, máy móc, phương tiện tấp nập chở các vật liệu xây dựng đến trang trại của hộ ông Nguyễn Công Bình để đẩy nhanh hơn nữa hoạt động xây dựng trái phép mà không ai có thể đứng ra ngăn cản.

Sau khi có quyết định cưỡng chế vào ngày 17.04.2017 nhưng sau đó ông Nguyễn Công Bình không tuân thủ mà vẫn cho đổ bê tông kiên cố lối vào.
Sau khi có quyết định cưỡng chế vào ngày 17.04.2017 nhưng sau đó ông Nguyễn Công Bình không tuân thủ mà vẫn cho đổ bê tông kiên cố lối vào.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Anh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND phường Đông Vệ cho biết: Quá trình cưỡng chế UBND phường gặp nhiều khó khăn do thiếu lực lượng, sự việc trên UBND phường đã gửi công văn lên UBND thành phố Thanh Hóa và Công an Thành phố Thanh Hóa để lập phương án bảo vệ, nhưng đến nay phương án bảo vệ vẫn chưa được phê duyệt nên không thể tiến hành cưỡng chế.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm: UBND phường đã nhiều lần tiến hành cưỡng chế, xử phạt nhưng khi lực lượng đến cưỡng chế phía nhà ông Bình đã tập trung thương binh chống đối, hành hung, xúc phạm lại cán bộ. UBND phường Đông Vệ đã kiên quyết trong việc xử lý những vi phạm trên nhưng phía nhà ông Nguyễn Công Bình đã không hợp tác mà còn có thái đội chống đối gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Đơn kiến nghị gửi đi các ngành chức năng của các hộ dân cho ông Bình mượn đất.
Đơn kiến nghị gửi đi các ngành chức năng của các hộ dân cho ông Bình mượn đất.

Rõ ràng, ông Nguyễn Công Bình đang cố tình xây dựng lấn chiếm đất nông nghiệp với mục đích cá nhân. Trong khi đó, phía chính quyền lại không đủ năng lực xử lý. Đã tới lúc, chính quyền TP. Thanh Hóa cần mạnh tay xử lý hành vi vi phạm của ông Bình, để làm gương.

                                                                             Thanh Tâm         


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO