--Quảng cáo---

Chuẩn bị xử vụ "chai nước Number 1 có ruồi"

Tư vấn pháp luật - 00:00 14/12/2015

  (TN&MT) - Ngày 17/12, TAND  tỉnh Tiền Giang đưa ra xét xử công khai vụ án Võ Văn Minh về tội "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến chai nước ngọt "có...

 

(TN&MT) - Ngày 17/12/2015, Tòa án Nhân dân tỉnh Tiền Giang đưa ra xét xử công khai vụ án Võ Văn Minh về tội “Cưỡng đoạt tài sản” liên quan đến chai nước ngọt “có ruồi”  mà Võ Văn Minh đã bị mật phục bắt tại chỗ khi vừa nhận 500 triệu đồng đổi lấy chai nước Number 1 “có ruồi”  từ đại diện Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hiệp Phát gần một năm trước đây, vào ngày 27/01/2015 tại một quán Cà phê ở huyện Cái Bè – tỉnh Tiền Giang.

Vừa qua, Viện KSND tỉnh Tiền Giang vừa tống đạt cáo trạng truy tố trước Tòa án Nhân dân tỉnh Tiền Giang đối với Võ Văn Minh (SN 1980, ở xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) về tội Cưỡng đoạt tài sản” theo khoản 1, 4, điểm a, Điều 135 Bộ luật hình sự, với mức án cao nhất lên đến 20 năm tù.

Võ Văn Minh thời điểm bị bắt  - Ảnh: B.H
Võ Văn Minh thời điểm bị bắt - Ảnh: B.H

Cáo trạng truy tố hành vi gì?

Theo lời khai của Võ Văn Minh, vào ngày 3/12/2014 khi Minh lấy chai nước Number 1 (loại chai nhựa 350 ml) của Công ty TNHH Tân Hiệp Phát (Cty Tân Hiệp Phát) để bán cho khách thì thấy có con ruồi bên trong chai nước và Minh mang cất giấu ở dưới bàn nước để không ai phát hiện.

Ngày 5/12/2014, Minh gọi điện cho Cty Tân Hiệp Phát biết, buộc Cty này phải giao cho Minh 1 tỉ đồng rồi hạ giá xuống còn 500 triệu đồng để đổi lấy chai nước bên trong có con ruồi và sự im lặng của Minh.

Nếu Cty Tân Hiệp Phát không giao tiền thì Minh sẽ khiếu kiện đến Ban bảo vệ người tiêu dùng Bình Dương, đăng tải trên báo chí , chương trình 60s hàng ngày và in 5 ngàn tờ rơi nêu nội dung chai nước có ruồi, nhằm làm Cty Tân Hiệp Phát mất uy tín, mất thương hiệu, không thể kinh doanh trên thị trường.

Nhận được điện thoại của Minh, Ban giám đốc Cty Tân Hiệp Phát phân công nhận viên trực tiếp đến gặp Minh 3 lần để kiểm tra thông tin.

Sau khi Võ Văn Minh bị bắt, mẹ và vợ của Minh đã tìm đến Cty Tân Hiệp Phát xin được bãi nại, nhưng đã bị từ chối - Ảnh: B.H
Sau khi Võ Văn Minh bị bắt, mẹ và vợ của Minh đã tìm đến Cty Tân Hiệp Phát để xin được bãi nại, nhưng đã bị từ chối - Ảnh: B.H

Ba lần thỏa thuận giao dịch mua sự im lặng?

Cáo trạng số 337/KSĐT ngày 09/10/2015 xác định những lần giao dịch giữa Võ Văn Minh và đại diện Cty Tân Hiệp Phát.

Lần thứ nhất vào ngày 6/12/2014, chuyên viên Trương Tiểu Long của Cty Tân Hiệp Phát gặp Minh thì Minh đưa ra yêu cầu giao cho Minh 1 tỉ đồng. Long giải thích cho Minh biết quy trình sản xuất của Tân Hiệp Phát hiện đại và khép kín nên không xảy ra việc chai nước còn nguyên vẹn lại có ruồi bên trong.

Long cũng nói rằng Tân Hiệp Phát không giải quyết bằng tiền và đề xuất tặng Minh một số sản phẩm của Cty thay lời cám ơn và xin nhận lại chai nước. Minh đã không đồng ý.

Ngày 16/12/2014, Cty Tân Hiệp Phát tiếp tục phân công Long và thêm một nhân viên là Nguyễn Văn Khu đến gặp Minh. Lần này Minh yêu cầu số tiền 600 triệu đồng, còn Long ghi âm lại cuộc nói chuyện với Minh.

Ngày 20/1/2015, Cty Tân Hiệp Phát phân công 3 nhân viên là Long, Tạ Thành Trung và Hoàng Chí Dưỡng đến gặp Minh để giải quyết. 3 nhân viên này thuyết phục Minh rằng Tân Hiệp Phát không giải quyết bằng tiền đổi sản phẩm bị lỗi. Minh giảm xuống còn 500 triệu đồng. Lần này, 3 nhân viên Tân Hiệp Phát lập biên bản và báo cáo lãnh đạo Cty.

Ngày 27/1/2015, Tân Hiệp Phát phân công các nhân viên Long, Trung và Vũ Anh Tuấn mang theo 500 triệu đồng đến gặp Minh tại quán giải khát Quê Hương (ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) và đưa số tiền này cho Minh. Nhận tiền, Minh có làm biên nhận rồi đem số tiền này để vào cốp xe AirBlade (BS 63X7-3996). Cũng vào lúc này, Công an tỉnh Tiền Giang ập đến bắt quả tang Minh và tang vật.

Gia đình Võ Văn Minh làm việc với Luật sư Nguyễn Tấn Thi - người bào chữa cho Võ Văn Minh tại phiên tòa sắp tới - Ảnh: B.H
Gia đình Võ Văn Minh làm việc với Luật sư Nguyễn Tấn Thi - người bào chữa cho Võ Văn Minh tại phiên tòa sắp tới - Ảnh: B.H

Giám định: Chai nước không còn nguyên vẹn!

Trong qua trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng giám định chai nước Number 1 cho kết quả không phát hiện thấy vết rách; phát hiện thấy dấu vết biến dạng nắp chai; phát hiện thấy dấu vết xước lạ bên trong chai nước; mực nước trong chai thấp hơn mực nước bình thường của Cty Tân Hiệp Phát sản xuất; các dị vật bên trong chai nước là các bộ phận của cá thể ruồi.

 Cáo trạng cũng nêu rõ công văn của Viện Khoa học hình sự tại TP.HCM khẳng định: Chai nước Number 1 đã được mở ra khỏi chai nước và đóng nắp lại.

Cáo trạng của VKS cho rằng, Minh đã có hành vi dùng chai nước Number 1 có ruồi bên trong, đe dọa mất uy tín Cty Tân Hiệp Phát, nhằm yêu cầu Cty này giao số tiền ban đầu 1 tỉ đồng và hạ yêu cầu xuống còn 500 triệu đồng. Cty Tân Hiệp Phát lo sợ nên đồng ý giao tiền cho Minh và trong lúc giao, nhận tiền thì Minh bị bắt quả tang.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi - người bào chữa cho Võ Văn Minh tại phiên tòa sẽ xử vào ngày 17/12 tới đây - Ảnh: B.H
Luật sư Nguyễn Tấn Thi - người bào chữa cho Võ Văn Minh tại phiên tòa sẽ xử vào ngày 17/12 tới đây - Ảnh: B.H

"Chúng tôi cho rằng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng khi cho luật sư của Công ty Tân Hiệp Phát tham gia trong buổi xét hỏi từ lúc 8 giờ đến 11 giờ ngày 13/03/2015. Chúng tôi đã khiếu nại Công an tỉnh Tiền Giang, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang nhưng không nhận được văn bản trả lời. Đây có thể xem là hành vi làm lộ bí mật công tác trong quá trình điều tra vì đã tạo kiện cho Công ty Tân Hiệp Phát biết được các tình tiết của vụ án trong giai đoạn điều tra…”.

 Luật sư Nguyễn Tấn Thi, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoa Sen, người bào chữa miễn phí cho Võ Văn Minh

 

Luật sư bào chữa cho Võ Văn Minh nói gì?

Trao đổi với PV  Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường, Luật sư Nguyễn Tấn Thi - Trưởng Văn phòng Luât sư Hoa Sen - người bào chữa cho Võ Văn Minh cho biết: “Tòa án đưa những người đã tiếp xúc, thương lượng với anh Võ Văn Minh tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hiệp Phát là nguyên đơn dân sự. Tòa án sẽ không đưa ra vật chứng là chai Number One để xem xét tại phiên tòa.

Theo quy định tại Điều 182 Bộ luật tố tụng hình sự thì Quyết định đưa vụ án ra xét xử phải được giao cho bị cáo, người bào chữa chậm nhất là 10 ngày trước khi mở phiên tòa. Ở đây người bào chữa nhận được Quyết định đưa vụ án ra xét xử trước ngà mở phiên tòa có 3 ngày là không đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó Tòa án không đưa vật chứng là chai nước Number One ra xem xét tại phiên tòa là chưa đầy đủ, làm ảnh hưởng đến việc bào chữa và quyền lợi của bị cáo.

Theo cáo trạng và hồ sơ vụ án thì Võ Văn Minh bị bắt quả tang tại quán giải khát Quê Hương thuộc ấp Hậu Vinh, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, đây cũng là nơi mà Minh và các nhân viên của Công ty Tân Hiệp Phát gặp gỡ, thương lượng. Việc các lần gặp gỡ, thương lượng và bắt quả tang có sự chứng kiến, biết rõ của vợ chồng chủ quán giải khát trên. Tuy nhiên, các cơ quan tiến hành tố tụng Tiền Giang không lấy lời khai và đưa họ vào làm người làm chứng của vụ án. Chúng tôi sẽ đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang đưa họ tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng.

Trong quá trình điều tra có nhiều sai phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng làm ảnh hưởng quyền lợi của bị can. Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu Cơ quan điều tra cung cấp lịch hỏi cung để chúng tôi tham dự tất cả các buổi hỏi cung. Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Tiền Giang thông báo lịch xét hỏi vào các ngày 16/02/2015, 13/3/2015 và ngày 27/3/2015. Tuy nhiên, chúng chúng tôi chỉ được dự một lần vào ngày 13/3/2015. Còn lại trong suốt quá trình điều tra và gia hạn điều tra tiếp theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tiền Giang không thông báo cho chúng tôi để tham dự. Quan trọng là chúng tôi cũng không được thông báo để tham dự các buổi đối chất giữa Võ Văn Minh và các nhân viên của Công ty Tân Hiệp Phát.

Chúng tôi cho rằng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng khi cho luật sư của Công ty Tân Hiệp Phát tham gia trong buổi xét hỏi từ lúc 8 giờ đến 11 giờ ngày 13/03/2015. Chúng tôi đã khiếu nại Công an tỉnh Tiền Giang, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang nhưng không nhận được văn bản trả lời. Đây có thể xem là hành vi làm lộ bí mật công tác trong quá trình điều tra vì đã tạo kiện cho Công ty Tân Hiệp Phát biết được các tình tiết của vụ án trong giai đoạn điều tra…”.  

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tường thuật trực tiếp diễn biến phiên tòa được dư luận đặc biệt quan tâm này.

                                                                               Nguyễn Văn Quynh

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO