Sau một thời gian thi công khẩn trương trong điều kiện phức tạp của địa hình núi cao, vực sâu quanh năm mây mù che phủ, ngày 02/02/2016 vừa qua , hệ thống cáp treo Phan Si Păng của Công ty TNHH Dịch vụ Cáp treo Fansipan Sa Pa ( trực thuộc Tập đoàn Sungroup) đã chính thức được khai trương và đi vào hoạt động.
Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, sau một tháng đưa vào hoạt động chính thức đã có hơn 40.000 ngàn lượt du khách sử dụng dịch vụ cáp treo Fansipan.
Mỗi ngày có hàng ngàn lượt du khách lên thăm quan đỉnh Phan Si Păng bằng dịch vụ cáp treo. |
Được biết đây là hệ thống cáp treo hiện đại, công trình mang tầm vóc, đẳng cấp quốc tế và tạo một điểm nhấn quan trọng cho ngành du lịch Việt Nam, góp phần thúc đẩy du lịch Sa Pa phát triển, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Lào Cai.
Tuy nhiên, với đặc điểm là hệ thống cáp treo ba dây dài nhất thế giới (6.292,5m), có độ chênh giữa ga đi và ga đến rất lớn (1.410m), cùng với đặc thù thời tiết của đỉnh Fansipan (nhiều sương mù, gió, lạnh) thì việc chăm sóc sức khỏe cho du khách phải cần phải hết sức được quan tâm, chú trọng.
Do đó việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho du khách là yếu tố quan trọng trong việc duy trì, phát triển bền vững du lịch Sa Pa nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung.
Thời gian cáp treo di chuyển là 15 phút/ chuyến. |
Trước thực tế nếu trên và thực hiện theo các quy định hiện hành, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có ý kiến chỉ đạo tại công văn số 756/UBND - VX ngày 3/2/2016 như sau:
Công ty TNHH dịch vụ cáp treo Fansifan Sa Pa tăng cường công tác chăm sóc y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu vực dịch vụ, đặc biệt là trên các Cabin cáp treo theo hướng bố trí nhân viên y tế với đầy đủ thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu (thuốc, dụng cụ sơ cứu, bình Oxy, vv..) đảm bảo cơ động, sơ cứu, cấp cứu, xử lý kịp thời cho du khách.
Bố trí nhân viên y tế với đầy đủ thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu (thuốc, dụng cụ sơ cứu, bình Oxy, vv..) đảm bảo cơ động, sơ cứu, cấp cứu, xử lý kịp thời các tình huống về sức khỏe cho hành khách; mở dịch vụ cung cấp bình oxy.
Cấm du khách và nhân viên phục vụ hút thuốc lá trong các Cabin cáp treo và những nơi tập trung đông người (Nhà ga đi, đến, tuyến đường lên đỉnh 3.143m của Fansipan , điểm công cộng khác trong khu vực dịch vụ); bố trí phòng hút thuốc lá tập trung (phòng riêng) theo quy định.
Thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về bảo đảm an toàn thực phẩm: cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm hành khách; giám sát, kiểm soát chặt chẽ việc chế biến, lưu thông các mặt hàng thực phẩm tại khu vực công ty TNHH dịch vụ cáp treo Fansifan Sa Pa quản lý; quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường trong khu vực, hạn chế lưu kĩu nguồn dịch bệnh và mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe hành khách, phòng chống dịch bệnh trong khu vực dịch vụ của công ty.
Có phương án phân chia lượng khách lên xuống hợp lý, bảo đảm số lượng phù hợp, hạn chế việc quá đông hành khách tập trung tại một điểm, đặc biệt là khu vực đỉnh 3.143m (phải quy định số lượng khách lên và thời gian thăm quan); tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy, gây phản cảm, mất an toàn, tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, ảnh hưởng uy tín thương hiệu du lịch Sa Pa.
Sở y tế tỉnh Lào Cai chỉ đạo các đơn vị y tế có liên quan theo chức năng nhiệm vụ hướng dẫn chuyên môn, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, đảm bảo y tế khác trong khu vực dịch vụ cáp treo Phan Si Păng Sa Pa.
Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển