Trong nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Thừa Thiên - Huế

Theo TTXVN 15/07/2023 - 19:30

Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023), chiều 15/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã tới dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế (phường An Tân, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế); thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại địa phương.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Huế. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cùng tham dự có: Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu; lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trong không khí trang nghiêm, sau khi thỉnh chuông tại tháp chuông Hòa Bình, dâng hoa và dâng hương tại Đài tưởng niệm trong nghĩa trang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã nghiêng mình tưởng niệm hơn 2.000 anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Sau đó, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên trong đoàn đã đến các phần mộ để thắp hương các anh hùng liệt sĩ. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thắp hương tưởng nhớ tại Nghĩa trang liệt sỹ thành phố Huế. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các thành viên trong đoàn công tác nguyện luôn nỗ lực hết mình tiếp nối truyền thống vẻ vang, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng và của dân tộc; không ngừng tìm tòi đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, góp phần dựng xây đất nước Việt Nam hùng cường như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Cũng trong chiều 15/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và trao quà cho ông Nguyễn Minh Lực, gia đình thờ cúng liệt sĩ Tôn Thất Cảnh - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ lão thành cách mạng, chính trị viên đầu tiên của Công an Thừa Thiên - Huế. Tiếp nối con đường mà cha mình là liệt sĩ Tôn Thất Cảnh đã chọn lựa, 2 người con của ông cũng tham gia cách mạng và hy sinh vào 1947. Vợ liệt sĩ Tôn Thất Cảnh là bà Nguyễn Thị Trân đã được Đảng, Nhà nước ta phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Gia đình liệt sĩ Tôn Thất Cảnh được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: "Một nhà Trung nghĩa - Muôn thuở thơm danh". Hiện 8 chữ vàng được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà Thương binh Trần Bá Lưu, bệnh binh 71%, đi B bảo vệ Khu ủy Khu 5, giải phóng miền Nam sân bay Đà Nẵng, quân tình nguyện Việt Nam tại Lào 10 tại 3 miền Bắc - Trung - Nam Lào. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác cũng đã đến thăm, tặng quà thương binh Trần Bá Lưu (thương tật 71%), trong thời kỳ kháng chiến đã tham gia bảo vệ Khu ủy Khu 5, giải phóng miền Nam, tham gia quân tình nguyện Việt Nam tại Lào.

Tại các gia đình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống của các gia đình chính sách. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước không bao giờ quên công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh máu xương trong các cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân; luôn thực hiện tốt nhất công tác đền ơn đáp nghĩa. Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác mong các gia đình kế tiếp truyền thống cách mạng, động viên con cháu tích cực học tập, lao động, góp phần xây dựng Thừa Thiên - Huế ngày càng phát triển, tích cực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và tặng quà ông Nguyễn Minh Lực, gia đình thờ cúng liệt sĩ Tôn Thất Cảnh là Anh Hùng lực lượng vũ trang, cán bộ lão thành cách mạng, Chính trị viên đầu tiên của Công An Thừa Thiên Huế. Gia đình được bác Hồ tặng 8 chữ vàng "Một nhà Trung nghĩa - Muôn thưở thơm danh" được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Thừa Thiên - Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO