--Quảng cáo---

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tại Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Thời sự - 00:00 01/08/2015

(TN&MT) - Ngày 1/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức (tỉnh Long An). Tại đây,...

 

(TN&MT) - Ngày 1/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức (tỉnh Long An). Tại đây, Chủ tịch nước đã thắp hương viếng Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, thăm nhà trưng bày Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và trồng cây lưu niệm.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong số ghi cảm tưởng, Chủ tịch nước viết: “Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam sống mãi cùng lịch sử dân tộc, đất nước. Là một trí thức nổi tiếng, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ không màng danh lợi, đã đi suốt cuộc đời với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng đất nước và trong công cuộc đổi mới. Tổ quốc mãi mãi ghi công Luật sư”.

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ sinh ngày 10/7/1910 trong một gia đình công chức trung lưu tại làng Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Tuổi thơ của ông được ươm mầm dưới tình yêu thương của gia đình, cùng những câu chuyện về bao con người của quê hương Long An sống mộc mạc, giản dị nhưng hào hiệp, giàu lòng yêu nước... Tất cả điều đó đã thôi thúc, dẫn dắt ông đến với con đường cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là một tấm gương sáng cho bao thế hệ người Việt Nam học tập, phấn đấu noi theo, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Long An - nơi đã sinh ra người con ưu tú cho Đảng, cho đất nước.

Năm 11 tuổi, ông được gia đình cho sang Pháp du học. Sau 11 năm đèn sách, ông lấy bằng cử nhân luật và trở về nước hành nghề luật sư. Từ đây, ông bắt đầu tham gia các hoạt động yêu nước của tri thức Nam Bộ và nhiều lần bị địch bắt bớ, giam cầm ở Sài Gòn, Lai Châu, Hải Phòng, Phú Yên…Ông đã giữ nhiều trọng trách như: Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Để ghi nhận những đóng góp to lớn lao của Luật sư trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước của ông, một Khu lưu niệm đã được xây dựng và khánh thành trên chính quê hương của ông. Khu lưu niệm có tổng kinh phí xây dựng gần 60 tỉ đồng

Tọa lạc tại khu phố 1, thị trấn Bến Lức (huyện Bến Lức), cách quốc lộ 1A khoảng 1km, khu lưu niệm có diện tích 10.000m2, gồm các hạng mục như đền tưởng niệm, nhà trưng bày, thư viện, công viên cây xanh, khu vực trồng cây lưu niệm và các công trình phụ trợ. Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ với những công trình kiến trúc gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của ông chính là địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho nhân dân, là điểm tham quan, du lịch hấp dẫn, góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh Long An – một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nơi sản sinh những người con ưu tú góp phần làm rạng danh tổ quốc.

Với những ý nghĩa và giá trị to lớn trên, ngày 29/6/2015, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định xếp hạng Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là di tích quốc gia.

                                                                                      Tin & ảnh: Thục Vy

 

 

 

 

 

 

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO