--Quảng cáo---

Chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá

Tin tức - Tuyết Chinh - 21:02 29/03/2020

(TN&MT) - Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công văn số 28/TWPCTT gửi Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, dông, lốc, sét kèm theo mưa đá.

Nội dung công văn nêu rõ, từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn biến rất phức tạp, bất thường, đặc biệt là hiện tượng dông, lốc, sét kèm theo mưa đá ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Theo tổng hợp của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo, đã xảy ra 4 đợt dông lốc, sét, mưa đá tại 15 tỉnh làm 1 người chết (do sét đánh), 1130 nhà sập, 27.878 nhà bị thủng, tốc mái, 4.969ha lúa và hoa màu bị hư hỏng; trong đó thiệt hại nặng nề nhất tại các tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn vào đêm  30 rạng sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý.

Mưa đá gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh, thành phố miền Bắc

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, từ nay đến 7/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khẩn trương chỉ đạo theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét kèm theo mưa đá và lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn có thể xảy ra trong những ngày tới.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân, nhất là những khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất  là thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét kèm theo mưa đá như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc vỡ; xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

“Đối với các khu vực đã xảy ra dông lốc, sét, mưa đá trong thời gian vừa qua cần tập trung huy động các nguồn lực khẩn trương khắc phục hậu quả giúp dân khôi phục sản xuất và ổn định đời sống”, Ban chỉ đạo TƯ PCTT yêu cầu.

  • Sơn La: 330 nhà dân bị thiệt hại do mưa đá
    Biến đổi khí hậu - Nguyễn Nga - 14:26 24/03/2020
    (TN&MT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sơn La, từ ngày 21/3 tới nay, trên địa bàn các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La có mưa kèm theo gió lốc, mưa đá, gây ra một số thiệt hại về sản xuất nông nghiệp và nhà ở của người dân.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO