--Quảng cáo---

Chất lượng không khí xấu do cháy rừng, thành phố Mexico tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường

Biến đổi khí hậu - 10:27 15/05/2019

(TN&MT) - Các nhà chức trách đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường tại thành phố Mexico vào ngày 14/5, một trong những siêu đô thị đông dân nhất thế giới do khói từ các vụ cháy rừng gần đó đã đẩy ô nhiễm đến mức có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Hình ảnh lá cờ Mexico trong không khí mờ ảo của các tòa nhà ở thành phố Mexico vào ngày 14/5/2019 khi chính quyền nơi đây tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường cùng ngày tại thành phố. Ảnh: Henry Romero
Hình ảnh lá cờ Mexico trong không khí mờ ảo của các tòa nhà ở thành phố Mexico vào ngày 14/5/2019 khi chính quyền nơi đây tuyên bố tình trạng khẩn cấp về môi trường cùng ngày tại thành phố. Ảnh: Henry Romero

Giới chức trách về môi trường khuyên người dân tránh các hoạt động và tập thể dục ngoài trời và đóng cửa, ở trong nhà. Họ cũng khuyến cáo trẻ sơ sinh, người già và người bệnh nên ở trong nhà.

Chính quyền địa phương cho biết sẽ hạn chế các phương tiện lưu thông trong ngày 15/5.

Thủ đô Mexico là nơi sinh sống của gần 9 triệu người, với hơn 21 triệu người ở khu vực đô thị.

Ủy ban môi trường Megalopolis của thành phố đã phải hành động sau khi tầm nhìn trong thành phố bắt đầu giảm mạnh vào tuần trước do tro và khói trong không khí. Thời tiết khô hạn là một trong những nguyên nhân gây ra hàng loạt đám cháy xung quanh thành phố.

Bụi PM2.5 đạt 158 ​​microgam trên mét khối không khí tại trạm đo Nezahualcoyotl lúc 5 giờ sáng trong khi theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình hàng ngày phải dưới 25.

Không khí của Mexico City đã có sự cải thiện ổn định vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, không khí lại có dấu hiệu xấu đi.

Ủy ban môi trường Megalopolis cũng yêu cầu người dân và doanh nghiệp chung tay vào công cuộc giảm khí thải, chẳng hạn như sử dụng ô tô ít hơn, trong khi chính quyền chống lại nhiều vụ cháy rừng dữ dội ở Mexico City và các bang lân cận.

Một giải đấu bóng đá địa phương, Liga MX đã phải đẩy lùi trận bán kết vì chất lượng không khí kém.

Trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương, Thị trưởng thành phố Mexico, bà Claudia Sheinbaum cho biết bà sẽ xem xét đóng cửa các lớp học cho sinh viên vào cuối tuần này.

  • Thành phố Mexico ban hành cảnh báo đỏ về ô nhiễm do nồng độ ôzôn cao
    Thế giới - 00:00 15/03/2016
    (TN&MT) – Ngày 15/3, Mexico City, thủ đô của nước Mexico đã yêu cầu hạn chế giao thông và khuyến cáo người dân ở trong nhà bởi tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Đồng thời, thành phố này ban hành cảnh báo cao thứ hai để báo động nồng độ ôzôn đạt đỉnh điểm lần đầu tiên trong 13 năm qua. Trước đó, ngày 14/3, chính phủ nước này khuyến cáo: Trong tình trạng hiện tại, người dân nên ở trong nhà từ 13 giờ đến 19 giờ, tránh những hoạt động thể dục mạnh và kiềm chế hoạt động thể thao để tránh mắc các vấn đề về đường hô hấp.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO