--Quảng cáo---

Cần trừng phạt nghiêm khắc hơn để triệt tiêu nạn buôn bán động vật hoang dã

Môi trường - Tống Minh - 17:36 11/02/2020

(TN&MT) - “Việt Nam đã từng chịu ảnh hưởng và thiệt hại về người và của đối với các dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật như SARS và hiện tại là virus corona (2019-nCoV). Để tránh sự bùng phát của các dịch bệnh này, Việt Nam phạt nặng để triệt tiêu vĩnh viễn các thị trường buôn bán động vật hoang dã”.

Đây là ý kiến của ông Văn Ngọc Thịnh - Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới (WWF) tại Việt Nam đề xuất trong Tuyên bố của WWF về đóng cửa các thị trường buôn bán các loài hoang dã trái pháp luật trên toàn Châu Á Thái Bình Dương.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng, tê tê có thể là vật chủ trung gian trong dịch bệnh do virus Corona.

WWF cho biết, trước tình hình dịch bệnh, Chính phủ Trung Quốc đã ban bố lệnh tạm cấm việc mua, bán các loài hoang dã tại các chợ, các nhà hàng và trên các nền tảng trực tuyến.

Những tác động tiêu cực của việc buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã lên tới quần thể của chúng và đa dạng sinh học toàn cầu đã được biết đến rộng rãi, tuy nhiên ảnh hưởng của việc buôn bán này đối với sức khoẻ của con người hiện nay vẫn còn hạn chế và ít được quan tâm. Bệnh dịch do virus Corona mới xuất hiện, dịch SARS, MERS và những dịch tương tự khác đã bùng phát trong lịch sử cận đại cho thấy cần phải hành động khẩn trương và tăng cường nâng cao nhận thức về các nguy cơ tiềm ẩn tới sức khỏe con người do buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã gây ra. 

Các thị trường buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã còn sống hay đã chết rất phổ biến ở nhiều nước châu Á, đặc biệt là ở lưu vực sông Mekong, trong đó có Việt Nam, khu vực Tam giác vàng, điểm gặp nhau giữa Thái Lan, Lào và Myanmar, rất gần với biên giới Trung Quốc. Những kẻ săn trộm trải bẫy khắp nơi để săn bắt thú rừng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở khu vực và đã trở thành vấn nạn phổ biến ở các nước. Kết cục là rất nhiều khu rừng nhiệt đới ở châu Á đang trở thành rừng rỗng, không còn các quần thể thú đặc hữu, quý và hiếm.

Các thị trường buôn bán các động vật hoang dã tạo ra một môi trường tiềm ẩn nguy cơ cao cho các loại virus biến đổi và lây sang con người, đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thêm vào đó, sự thuận tiện của giao thông và phát triển du lịch khiến cho việc phát tán virus từ người mắc bệnh trở nên dễ dàng, các ổ dịch cục bộ có thể nhanh chóng phát triển thành đại dịch.

Để tránh sự bùng phát của các dịch bệnh này, Việt Nam cần nghiêm trị để triệt tiêu vĩnh viễn các thị trường buôn bán động vật hoang dã  ở thực tiễn cũng như trên các trang mạng bán hàng online.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO