--Quảng cáo---

Cách tính số ngày khai thác tài nguyên trong 1 năm

Tư vấn pháp luật - 16:19 26/10/2018

(TN&MT) – Hiện tôi không hiểu cách tính số ngày khai thác tài nguyên nước trong năm trong quy định về chế độ khai tài nguyên. Giả sử như công ty của tôi có cho công nhân, người lao động nghỉ mỗi tuần 1 ngày thì số ngày khai thác trong năm là bao nhiêu? Tôi có thể tìm hiểu quy định cụ thể tại văn bản nào?     

lap ho so xin giay phep khai thac nuoc ngam
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:     

Theo Khoản Điều 7 của Nghị định số 82/2017/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước:

“1. Đối với sản xuất thủy điện thì sản lượng tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước được tính bằng điện lượng trung bình hàng năm được xác định trong hồ sơ thiết kế của Dự án (E0, đơn vị tính là kWh) chia (/) 365 ngày và nhân (x) thời gian tính tiền (ngày).

2. Đối với các trường hợp khác với quy định tại khoản 1 Điều này thì sản lượng khai thác tính bằng lưu lượng khai thác lớn nhất (đơn vị tính là m3/ngày đêm) quy định trong giấy phép nhân (x) chế độ khai thác trong năm và nhân (x) thời gian tính tiền (ngày).

3. Chế độ khai thác trong năm được tính bằng số ngày khai thác trong năm chia (/) 365 ngày. Trường hợp giấy phép không quy định thì chế độ khai thác được tính là 365/365 ngày.

4. Thời gian tính tiền được tính bằng ngày và được xác định như sau:

a) Trường hợp công trình đã vận hành trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng chưa được cấp giấy phép, tính từ thời điểm giấy phép có hiệu lực đến thời điểm giấy phép hết hiệu lực;

b) Trường hợp công trình chưa vận hành, tính từ thời điểm dự kiến bắt đầu vận hành đến thời điểm giấy phép hết hiệu lực.

Thời điểm bắt đầu vận hành là thời điểm hoàn thành việc đầu tư xây dựng, đưa công trình khai thác nước vào vận hành chính thức, được xác định theo hồ sơ thiết kế, dự kiến của chủ đầu tư hoặc căn cứ vào thực tế.

5. Trường hợp công trình khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho nhiều mục đích thì sản lượng khai thác để tính tiền cấp quyền khai thác được tính cho từng mục đích sử dụng theo quy định của Nghị định này và được xác định như sau:

a) Chủ giấy phép phải tự xác định, kê khai sản lượng nước khai thác cho từng mục đích sử dụng và thuyết minh căn cứ xác định sản lượng nước được khai thác để sử dụng cho các mục đích đó. Phần sản lượng không xác định được rõ mục đích sử dụng thì được áp dụng cho mục đích sử dụng có mức thu cao nhất ghi trong giấy phép;

b) Trường hợp nhiều công trình khai thác nước cùng cung cấp cho một hệ thống cấp nước tập trung thì sản lượng tính tiền cấp quyền khai thác nước cho từng mục đích của mỗi công trình được xác định theo tỷ lệ cấp nước cho các mục đích của hệ thống cấp nước tập trung đó;

c) Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sử dụng nước phục vụ sinh hoạt trong phạm vi cơ sở đó thì toàn bộ lượng nước sử dụng được tính cho mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của cơ sở đó. Trường hợp cấp nước sinh hoạt cho nhân dân ngoài phạm vi cơ sở đó thì được tính là cấp nước sinh hoạt và không phải nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước cho phần sản lượng này.

6. Giấy phép được cấp sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì phải ghi rõ lưu lượng nước khai thác cho từng mục đích sử dụng để làm cơ sở xác định sản lượng tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước.”

Như vậy, nếu công ty khai thác cả năm, nhưng cho công nhân nghỉ mỗi tuần 1 ngày thì số ngày khai thác tài nguyên của công ty sẽ bằng 365 ngày trừ (-) tổng số ngày công ty không làm việc trong một 01 năm (bao gồm nghỉ hàng tuần và nghỉ lễ tết).

 

 

  • Dự án chậm triển khai bao nhiêu lâu phải lập lại ĐTM?
    Tư vấn pháp luật - 16:12 24/10/2018
    (TN&MT) – Bạn đọc hỏi: Bên tôi là chủ dự án xây dựng khu nhà ở liền kề tại huyện Gia Lâm, Hà Nội. Chúng tôi đã hoàn thành mọi thủ tục và được phê duyệt từ năm 2015, trong đó, các thủ tục liên quan đến đánh giá tác động môi trường cũng đã hoàn thành. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, đến nay, chúng tôi mới bắt đầu chuẩn bị triển khai dự án. Xin hỏi, sau hơn 3 năm chủ đầu tư mới triển khai dự án đã được phê duyệt thì có phải làm lại đánh giá tác động môi trường hay không. Dự án vẫn được triển khai theo kế hoạch ban đầu đã được phê duyệt, không có chỉnh sửa gì về quy mô và kết cấu?

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO