--Quảng cáo---

Cả nước có 62.000 người nước ngoài đóng BHXH bắt buộc

Sức khỏe - Minh Phạm - 12:06 25/10/2019

(TN&MT) - Ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng Ban Thu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, ngay thời điểm Nghị định số 143/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Luật An toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/12/2018, tính đến tháng 9 năm nay, sau 10 tháng triển khai, đã có 62.000 người nước ngoài đóng BHXH bắt buộc tại Việt Nam.

Theo ước tính của Bộ LĐTBXH, toàn quốc hiện có hơn 80.000 người lao động nước ngoài làm việc, trong đó 90% được cấp giấy phép lao động. Cụ thể, người lao động nước ngoài thực hiện các chế độ BHXH bắt buộc sau đây tại Việt Nam: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất. Từ ngày 1/12/2018 nhóm đối tượng này sẽ tham gia 3 chế độ BHXH là ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Còn các chế độ về hưu trí và tử tuất có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Ảnh minh họa

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau, thai sản với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Luật BHXH. Còn điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực hiện theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động.

Người lao động nước ngoài được hưởng lương hưu khi đáp ứng điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của Luật BHXH và Nghị định số 115/2015/NĐ-CP. Từ ngày 1/1/2022, hằng tháng, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đóng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Còn người sử dụng lao động đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động gồm: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất cũng từ thời điểm nêu trên.

Các chế độ về hưu trí và tử tuất có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Trường hợp có sự khác nhau giữa quy định của Nghị định này và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên về cùng một vấn đề, áp dụng quy định của điều ước quốc tế.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO