--Quảng cáo---

Bộ Y tế đánh giá nguy cơ về dịch bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Sức khỏe - Hoàng Ngân - 16:04 09/01/2020

(TN&MT) - Trước diễn biến về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh, rà soát các hoạt động đáp ứng và đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp trong thời gian tới.

Ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Trung Quốc. Ảnh minh họa

Tham dự cuộc họp có đại diện từ các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng khu vực đặt tại 04 Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, chuyên gia từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa kỳ (CDC), Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO).

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận 59 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân. Trong đó, có 07 trường hợp nặng, 02 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác trong tình trạng ổn định, chưa ghi nhận trường hợp tử vong, nhiều trường hợp có liên quan đến chợ hải sản lớn nhất tại Vũ Hán.

Kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. WHO cho biết, kết quả xét nghiệm đã loại trừ các tác nhân gây bệnh như cúm, Adenovirus, cúm gia cầm, SARS và hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV). Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Tuy nhiên, trong dịp Tết, việc giao lưu đi lại giữa các nước gia tăng, khả năng lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam tăng cao. Do đó, cần thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất phối hợp chặt chẽ với WHO, các tổ chức quốc tế để theo dõi và cập nhật thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh. Tiếp tục tổ chức đánh giá nguy cơ dịch bệnh để kịp thời đề xuất các hoạt động phòng, chống dịch phù hợp.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra dịch bệnh tại các cửa khẩu. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, tăng cường công tác truyền thông tới người dân, cộng đồng và các đối tượng có nguy cơ về từ vùng dịch, khuyến cáo người dân không để hoang mang, lo lắng..

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát viêm phổi nặng chưa rõ nguyên nhân. Cần đặc biệt lưu ý các trường hợp có tiền sử về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, ngành Y tế cần tiếp tục duy trì hoạt động của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam tại Bộ Y tế và tại 04 Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur. Rà soát, chuẩn bị các trang thiết bị, xét nghiệm, sinh phẩm phục vụ chuẩn đoán bệnh tại các cơ sở y tế và viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur.

Xây dựng kế hoạch, tổ chức đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại một số địa phương nơi có cửa khẩu lớn và có đường biên giới giáp với Trung Quốc.

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh chưa rõ nguyên nhân, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO và các tổ chức quốc tế để cập nhật tình hình dịch bệnh để chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

  • Bộ Y tế kêu gọi người dân chủ động phòng bệnh cúm A
    Sức khỏe - Hoàng Ngân - 17:39 23/12/2019
    (TN&MT) - Theo thống kê của Bộ Y tế, 11 tháng năm 2019 ghi nhận 408.907 trường hợp mắc cúm, 10 trường hợp tử vong. Trước nguy cơ dịch bệnh cúm lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động phòng bệnh.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO