--Quảng cáo---

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp xã giao Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Hà Nội

Ngành TN&MT - Khương Trung - 13:35 03/07/2020

(TN&MT) - Sáng ngày 3/7, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Ông SHIMIZU Akira, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Hà Nội. Hai bên trao đổi một số nội dung hợp tác giữa JICA và Bộ TN&MT trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong thời gian tới.

Tham dự buổi tiếp và làm việc cùng Bộ trưởng có ông Phạm Phú Bình, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; Lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Tổng cục Khí tượng thủy văn; Tổng cục Môi trường; Tổng cục Quản lý đất đai; Cục Biến đổi khí hậu; Văn phòng Bộ và đại diện các bộ phận môi trường của JICA Hà Nội.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp xã giao Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Hà Nội

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chúc mừng ông Shimizu Akira được bổ nhiệm làm Trưởng đại diện văn phòng JICA tại Hà Nội và chúc ông Shimizu sẽ thành công trên cương vị mới.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng ông Shimizu Akira đều bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển hơn nữa thông qua các chương trình, dự án hợp tác giữa hai nước sử dụng các nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA.

Thông qua tổ chức JICA, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng ông Shimizu Akira tin tưởng rằng hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, quản lý rác thải nhựa đại dương, quản lý đất đai trong thời điểm hiện nay cũng như về lâu dài.

Về những nội dung cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao sự phối hợp của Văn phòng JICA tại Hà Nội trong việc góp ý về các nội dung trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng đề nghị tiếp tục nhận được sự hợp tác của các chuyên gia của phía Nhật Bản trong quá trình Việt Nam hoàn thiện dự thảo Luật Bảo vệ môi trường đặc biệt các chuyên gia ngắn hạn về quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy hoạch môi trường, công nghệ xử lý chất thải sinh hoạt, quy hoạch tài nguyên nước, biển…

Về nội dung hợp tác về lĩnh vực biển và đại dương, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có hợp tác khung với Nhật Bản về quản lý biển và đại dương, cụ thể Bản ghi nhớ hợp tác với Văn phòng Nội các Chính phủ Nhật Bản về chính sách biển và đại dương; với Bộ Môi trường Nhật Bản Ý định thư hợp tác giữa hai Bộ về quan trắc rác thải nhựa trên biển. Việc ký kết các văn bản hợp tác này sẽ tạo điều kiện để các cơ quan hai nước có liên quan phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị JICA nghiên cứu và tiếp tục hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam về nghiên cứu khoa học biển, quy hoạch biển, kinh nghiệm quản lý, kỹ thuật và công nghệ thu gom, xử lý chất thải nguy hại vùng biển và ven biển, bao gồm quản lý rác thải nhựa đại dương.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành các thủ tục để tiếp nhận tàu nghiên cứu biển đề xuất Chính phủ Nhật Bản trao tặng. Bộ trưởng đề nghị JICA hỗ trợ thông qua nguồn hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại sử dụng tài trợ của Chính phủ Nhật Bản để trang bị các thiết bị máy móc nghiên cứu khoa học được lắp đặt trên tàu nghiên cứu biển nói trên sau khi phía Việt Nam hoàn thảnh các thủ tục tiếp nhận tàu theo quy định, đồng thời hai bên sẽ có dự án hợp tác nghiên cứu biển trong thời gian tiếp theo.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị JICA hỗ trợ Việt Nam những dự án để có thể kiểm soát được vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới; nghiên cứu đánh giá các dư địa về động đất, sóng thần, thiên tai tự nhiên; xây dựng các hệ thống rada quan trắc để Việt Nam có đủ năng lực trở thành những trung tâm khí tượng có đủ tầm ở khu vực Đông Nam Á từ đó có thể kết nối, chia sẻ, nghiên cứu về các biến động của thời tiết, biết đổi khí hậu cho cả khu vực.

Trao đổi với ông Shimizu Akira, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, khủng hoảng dịch bệnh do COVID-19 gây ra hiện nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn cầu và Nhật Bản cũng như Việt Nam đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thời điểm này là cơ hội tốt để ứng dụng công nghệ thông tin vào điều hành, quản lý, xây dựng… và Việt Nam đang triển khai rất tốt. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, Bộ trưởng mong muốn JICA giới thiệu các doanh nghiệp của Nhật Bản phát triển hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam và mở rộng kinh doanh nói chung và xây dựng được các mô hình hợp tác cả hai bên cùng có lợi trong lĩnh vực xử lý môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, quản lý rác thải nhựa đại dương, mô hình quản lý đất đai tại Việt Nam.

Ghi nhận những chia sẻ của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, với những đề xuất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Shimizu Akira cũng như các đơn vị của JICA sẽ làm việc với từng lĩnh vực của Bộ Tài nguyên và Môi trường để cùng nhau hoàn thành những nhiệm vụ chung của hai bên.

Ông Shimizu Akira Trưởng đại diện JICA tại Hà Nội

Đồng thời, ông Shimizu Akira cho biết trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam sẽ phát huy hết khả năng của mình cũng như tổ chức JICA để góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và phát triển có hiệu quả hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường nói riêng trong nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO