--Quảng cáo---

Bỏ tiền mua lại rùa biển quý hiếm nặng 10kg để thả về biển

Xã hội - 10:39 27/03/2018

Khi phát hiện con rùa biển quý hiếm nặng 10kg được bán vào quán nhậu thì những người dân ở TPHCM đã nhanh chóng mua lại con rùa để thả về tự nhiên.

Ngày 26/3, đại diện lãnh đạo Chi Cục Thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận một con rùa biển nặng hàng chục ký từ người dân.

Con rùa biển có chiều dài 0,47m, bề ngang rộng 0,37m và nặng tròn 10kg.

Anh Lê Khắc Long (ngụ quận Tân Phú) cho biết, vào tuần trước, anh Long cùng anh Trần Thái Hạnh và nhóm bạn đi chơi ở tỉnh Cà Mau thì có một người dân mang con rùa biển vào quán nhậu để bán.

rua bien 1 15220675912981889419337
Anh Lê Khắc Long và anh Trần Thái Hạnh mang con rùa quý hiếm đến bàn giao cho Chi Cục Thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông TPHCM.

Do biết con rùa biển là loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ nên anh Long và anh Hạnh đã quyết định mua lại con rùa biển để thả.

“Người bán nói với chúng tôi là rùa bị bắt khi đi đánh lưới ngoài biển. Chúng tôi mua con rùa với giá 4 triệu đồng rồi đổ nước biển vào thùng cho rùa sống và mang về TPHCM để thả”, anh Long nói.

Ngay sau khi mang rùa về TPHCM, anh Long và anh Hạnh đã liên hệ với Chi cục Thủy sản thành phố để tìm phương án thả rùa. Trong thời gian chờ cơ quan chức năng làm việc, con rùa biển sống rất khỏe mạnh.

“Mỗi ngày, chúng tôi đều mua cá rô hay cá biển nhỏ cho nó ăn. Con rùa ăn rất khỏe và bơi lội suốt ngày”, anh Hạnh nói.

Theo đại diện Chi Cục Thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM thì trong chiều ngày 26/3 con rùa biển quý hiếm nói trên đã được các cán bộ chi cục mang về huyện Nhà Bè để kiểm tra và dưỡng sức. Sau đó, rùa sẽ được mang ra vùng biển của tỉnh Bình Thuận để thả về tự nhiên do môi trường tại đây phù hợp với loài rùa này.

Rùa biển (hay còn gọi là đồi mồi hay vích) là loài động vật được liệt kê trong sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế về các loài bị đe dọa hoặc là nguy cấp hay cực kỳ nguy cấp.

Mặc dù rùa biển thường đẻ khoảng 100 trứng mỗi lần nhưng hầu như chỉ có một rùa con sống sót đến tuổi trưởng thành. Trong tự nhiên, rùa biển con thường bị đe dọa bởi các loài động vật ăn thịt hay các loài chim biển và đặc biệt là con người.

Biến đổi khí hậu cũng có thể đe dọa đối với rùa biển bởi trứng rùa biển sinh ra cá thể đực hay cái phụ thuộc vào nhiệt độ.

Ngoài ra, rùa biển còn bị mối đe dọa đến từ việc săn bắt cá không đúng phương pháp khiến nhiều con rùa biển mắc lưới và không thể ngoi lên hít thở không khí nên đã bị chết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO