Bình Định: Dân khốn khổ vì sống gần cảng và lò hấp cá gây ô nhiễm

Mỹ Bình | 04/08/2020 18:25

(TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân tổ 40, khu vực 8 phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn sống chung với nạn ô nhiễm môi trường từ các lò hấp cá và hoạt động bốc dỡ hàng hóa tại Cảng Thị Nại và Tân Cảng Miền Trung. Việc ô nhiễm môi trường đến nay cũng chỉ khắc phục tạm thời, người dân vẫn tiếp tục kiến nghị lên chính quyền và cơ quan chức năng.

Từ nhiều năm nay, người dân tổ 40, khu vực 8, phường Hải Cảng phải sống trong bầu không khí bị ô nhiễm do khói từ các lò hấp cá. Cùng với lò hấp cá là hoạt động vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa tại Cảng Thị Nại và Tân Cảng Miền Trung kéo theo lượng khói bụi của mùn cưa, xi măng, bột bắp và nhiều loại hàng hóa khác dể phát sinh bụi phát tán vào khu nhà ở người dân sinh sống, khiến cuộc sống họ trở nên ngột ngạt, bị ô nhiễm môi trường.

Người dân tổ 40, khu vực 8, phường Hải Cảng phải sống trong bầu không khí bị ô nhiễm do khói từ các lò hấp cá

Hiện có 08 lò hấp cá đang hoạt động mỗi ngày từ 02 đến 04 giờ sáng và đêm khuya giữa khu dân cư. Các loại cá, mực được hấp bằng cách đốt than củi, than đá, khói tỏa ra khắp nơi bám đen nhà cửa, cây cối làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. 

Hấp cá và phơi cá trong khu dân cư 

Một người dân ở tổ 40, khu vực 8, phường Hải Cảng bức xúc: Ngày nào họ cũng đốt lò hấp cá, mực, khói bay ngút trời, sáng sớm khói bụi bay như sương mù dầy đặc, bồ hóng bám đen nhà cửa, vào đồ dùng trong nhà và bốc mùi hôi khó chịu nồng nặc, nên dân ở đây thường đóng cửa suốt ngày. Chúng tôi ở đây bao nhiêu năm phải sống chung với mấy cái lò hấp cá không chịu nổi. Chưa kể thêm bụi xi măng, mùn cưa, bột bắp bay khắp nhà khi Cảng Thị Nại và Tân Cảng Miền Trung hoạt động bốc dỡ hàng hóa lúc tàu cập cảng. Nhất là thời điểm mùa gió nồm, bụi phát tán theo gió bay thốc vào nhà dân.

Sơ chế cá tại các lò hấp 

Bà Tần Thị Chín, ở tổ 40, khu vực 8, phường Hải Cảng chia sẻ thêm: Chúng tôi ngồi phía trước nhà chơi, xe chở hàng xi măng, bột bắp từ Cảng Thị Nại và Tân Cảng Miền Trung chạy qua là bay bụi mù mịt khiến các hộ buôn bán hàng quán, nhà cho thuê trọ, nhà nghỉ, nhà dân ở đây đều bức xúc, kiến nghị nhiều lần lên chính quyền địa phương, cơ quan chức năng nhưng khắc phục vài bữa đâu lại vào đấy.

Xe vận chuyển ra vào Cảng Thị Nại 

Ngược lại, đại diện phía Công ty CP Cảng Thị Nại cho rằng, hoạt động bốc dỡ hàng hóa tại Cảng Thị Nại không phát tán bụi ô nhiễm môi trường, vì trong khu vực cảng rất sạch sẽ, các cơ quan chức năng kiểm tra không có vấn đề gì. Bụi là do quá trình vận chuyển xi măng đi qua nhà người dân. Người dân yêu cầu phải phủ bạt che chắn bụi trong quá trình vận chuyển, bốc xếp hàng thì chúng tôi sẽ làm việc với tài xế chở xi măng.

Làm việc với PV Báo TN&MT, ông Nguyễn Quang Thanh – Chủ tịch UBND phường Hải Cảng cho biết: Các lò hấp cá, mực là nghề truyền thống của gia đình, tồn tại gần 20 năm, nên rất khó khi yêu cầu người dân bỏ nghề mưu sinh của gia đình. Để khắc phục việc này, UBND thành phố Quy Nhơn, UBND phường quan tâm, vận động bà con tập trung các lò hấp tại chợ cá. Đồng thời, hấp cá, mực vào một giờ nhất định và nâng cấp hệ thống mái tôn, lò hấp nhằm hạn chế gây ô nhiễm môi trường cho các hộ dân xung quanh. Đến nay, tình trạng ô nhiễm môi tường từ các lò hấp cá đã giảm hơn so với trước đây.

Ông Thanh thông tin thêm: Đối với hoạt động vận chuyển xe chở hàng hóa ra vào và bốc dỡ hàng hóa tại Cảng Thị Nại và Tân Cảng Miền Trung gây bụi làm ô nhiễm môi trường theo phản ánh người dân là đúng, nhưng đến nay qua kiểm tra nhắc nhở của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thì hai cảng đã khắc phục phần nào tình trạng bụi phát tán trong khu dân cư. Hai cảng nằm gần khu dân cư nên không thể tránh khỏi tình trạng bụi phát tán trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa.

Xe vận chuyển ra vào Tân Cảng Miền Trung 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra thực tế tại hai cảng này cho thấy, bụi chủ yếu phát sinh từ hoạt động vận tải trong cảng, một phần từ hoạt động bốc dỡ và rác thải tồn lưu trên mặt bằng. Qua đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty Cổ phần Cảng Thị Nại và Công ty Cổ phần Tân Cảng Miền Trung phải thực hiện quy hoạch lại hoạt động lưu chứa hàng hóa trên mặt bằng cảng, đảm bảo khoảng cách ly với các hộ dân lân cận, phải có giải pháp bao, che đối với các mặt hàng dễ phát sinh bụi. Đồng thời, yêu cầu các công ty phải tăng cường công tác thu gom, xử lý bụi phát sinh trong quá trình hoạt động, trồng bổ sung cây xanh để hạn chế phát tán bụi đến các khu dân cư lân cận.

Hai cảng nằm sát khu dân cư 

Từ báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bình Định giao Sở tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm bụi tại hai cảng nêu trên và báo cáo UBND tỉnh.  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: Dân khốn khổ vì sống gần cảng và lò hấp cá gây ô nhiễm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO