Hà Tĩnh: Nâng cao năng lực quản lý vùng bờ cho lãnh đạo cấp sở ngành và địa phương

(TN&MT) - Đó là nội dung chủ đạo tại Hội thảo “Tăng cường năng lực quản lý tổng hợp vùng bờ và triển khai thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu” do Chi cục Biển, hải đảo và tài nguyên nước thuộc Sở TN&MT Hà Tĩnh tổ chức. 
 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Hữu Tình- Chi cục trưởng Chi cục Biển, hải đảo và Tài nguyên nước thuộc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết: “Nhận thức được những lợi thế nhưng cũng đầy thách thức trong khai thác tài nguyên Biển, với bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động rõ rệt. Do đó, mục tiêu đặt ra cho Hội thảo lần này là truyền đạt những kỹ năng cơ bản nhằm tăng cường năng lực quản lý vùng bờ, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh cho lãnh đạo các Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương các huyện, các xã ven biển, các doanh nghiệp…”
 

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo
Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo


Tại Hội thảo, các đại biểu về dự được nghe đồng chí Nguyễn Khắc Hiếu - Phó Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH, Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Nguyễn Minh Sơn, Chuyên gia tư vấn, nguyên Phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam trình bày. Nôi dung tập trung vào hai chuyên đề chính, đó là: “Thực hiện thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu và chuẩn bị triển khai kế hoạch thực hiện tại Hà Tĩnh; Tăng cường năng lực Quản lý tổng hợp vùng bờ”.
 

Theo thông tin từ hội thảo, Hà Tĩnh có chiều dài bờ biển 137km, được đánh giá là địa phương có ngư trường rộng, tiềm năng khai thác nguồn lợi từ biển dồi dào. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gầy đây thiên tai thường xuyên xẩy ra, đặc biệt các huyện ven biển phải chịu ảnh hưởng nặng nề của mực nước biển dâng khiến nước mặn xâm lấn đất liền, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
 

Ông Phạm Hữu Tình- Chi cục trưởng Chi cục Biển, hải đảo và Tài nguyên nước thuộc Sở TN&MT Hà Tĩnh
Ông Phạm Hữu Tình- Chi cục trưởng Chi cục Biển, hải đảo và Tài nguyên nước thuộc Sở TN&MT Hà Tĩnh


Với thời lượng chỉ diễn ra trong một buổi nhưng nhiều đại biểu về dự đã được chuyên gia chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc nâng cao khả năng ứng phó trước các tác động của biến đổi khí hậu tại các khu vực ven biển, kế hoạch thực hiện. Hà Tĩnh đang trên đà phát triển kinh tế, nhiều nhà máy công nghiệp, cảng biển… được xây dựng ngay bên bờ biển do đó, qua hội thảo đã được “hiến kế” trong công tác quản lý tổng hợp vùng bờ phần nào nâng cao được chuyên môn, giảm áp lực trong công tác quản lý.
 

Tiến sĩ Nguyễn Minh Sơn, Chuyên gia tư vấn, nguyên Phó Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam cho răng công tác quản lý tổng hợp vùng bờ ở Hà Tĩnh vẫn còn những tồn tại cần khắc phục như: Các chính sách, công cụ đề xuất và phê duyệt chưa được thực hiện tốt; Cơ chế điều phối liên ngành chưa được thiết lập; Nguồn cán bộ tại địa phương tham gia dự án còn nhiều hạn chế; tính kế thừa, duy trì bền vững chưa cao…
 

Các ý kiến tại hội thảo cũng cho rằng để nâng cao năng lực ứng phó biển đổi khí hậu vùng ven biển cần tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tầm hiểu biết của người dân ven biển cũng như cán bộ ở các cấp về tác động của biến đổi khí hậu. Đồng thời tăng cường hoàn thiện về thể chế, chính sách và nguồn lực thực hiện hiệu quả công tác quản lý tổng hợp vùng bờ.

Đức Cảnh

  Ý kiến bạn đọc
Phản hồi nhiều
Tin cùng chuyên mục