Yên Bái: Bùn thải nhà máy tuyển quặng vùi lấp hơn 2ha lúa của người dân

(TN&MT) - Trong 2 ngày 8-9/8, lãnh đạo sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã trực tiếp kiểm tra diện tích lúa của người dân tại thôn Phương Đạo II, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) bị Công ty Cổ phần khoáng sản Hưng Phát xả bùn thải vùi lấp. Sở TN&MT yêu cầu Công ty này nhanh chóng bồi thường thiệt hại cho người dân.

Người dân bức xúc chặn đoàn xe chở quặng của nhà máy
Người dân bức xúc chặn đoàn xe chở quặng của nhà máy

Cơn bão số 3 gây mưa to và rất to trong đêm 19 rạng sáng 20/7 đổ xuống khu vực xã Lương Thịnh (huyện Trấn Yên), khiến các con suối nước dâng lên rất cao, nguy cơ vỡ đập chứa bùn thải quặng của nhà máy tuyển quặng của Công ty khoáng sản Hưng Phát sẽ vùi lấp nhiều hộ dân sống dưới chân đập.

Để tránh tình trạng vỡ đập, Công ty này đã xin ý kiến của UBND xã Lương Thịnh và thôn Phương Đạo II đồng ý cho Công ty Hưng Phát xẻ thân đập mở thêm một cửa xả để tiêu nước trong hồ chứa. Việc làm này đã khiến hàng ngàn khối bùn thải của nhà máy đổ xuống suối và tràn vào ruộng lúa của thôn Phương Đạo II. Sau khi nước rút 2,3ha ruộng lúa bị bùn ngập từ 0,5 – 1 mét.

Tính từ thời điểm đó tới ngày 8/8 đã gần 20 ngày người dân tại đây liên tục kiến nghị lên nhà máy và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, không nhận được thông tin phản hồi, do quá bức xúc ngày 8/8 người dân của thôn Phương Đạo II đã chặn đoàn xe chở quặng của nhà máy, yêu cầu nhà máy này phải bồi thường.

Bùn thải của nhà máy tuyển quặng của Công ty khoáng sản Hưng Phát đã vùi lấp nhiều diện tích lúa của người dân
Bùn thải của nhà máy tuyển quặng của Công ty khoáng sản Hưng Phát đã vùi lấp nhiều diện tích lúa của người dân

Ông Nguyễn Văn Tích – thôn Phương Đạo II cho biết: Cả gia đình ông có vẻn vẹn 4 sào ruộng cấy lúa, vừa rồi mưa lớn nhà máy quặng đã xả bùn xuống khiến 4 sào ruộng của ông bị mất trắng.

“Không những vậy cây cầu đi vào khu Cát Táng, từ mặt cầu xuống dưới lòng suối sâu 3m, nay bùn thải lấp đầy gần bằng mặt cầu, mỗi trận mưa xuống nước không thoát được tràn qua cầu và ngập cả con đường qua cánh đồng, khiến việc đi lại của bà con vô cùng khó khăn”, ông Tích nói.

Ngay khi nhận được thông tin, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái trực tiếp kiểm tra và yêu cầu công ty phải nhanh chóng thống kê diện tích thiệt hại cho bà con ngay trong ngày 9/8, để tiến hành đền bù sau đó.

Ông Hà Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái (bên trái) yêu cầu nhà máy phải thống kê được diện tích thiệt hại trong ngày hôm nay
Ông Hà Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái (bên trái) yêu cầu nhà máy phải thống kê được diện tích thiệt hại trong ngày hôm nay

Trong biên bản tại buổi làm việc ngày 8/8, người dân và công ty đã thống nhất bồi thường đối với những diện tích ruộng không thể khắc phục được với mức 45 triệu đồng/1 sào Bắc Bộ. Còn những diện tích bị ảnh hưởng có thể cải tạo được công ty sẽ cùng người dân địa phương khảo sát, xác định thiệt hại theo mức độ thực tế ảnh hưởng để bồi thường. Việc bồi thường sẽ thực hiện theo 2 đợt, đợt 1 thanh toán trước cho các hộ dân 50% vào ngày 31/8/2018, 50% còn lại sẽ thành toán vào ngày 31/12/2018.

Ngay sau khi kiểm tra việc thống kê các diện tích thiệt hại của người dân, ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết: Trong ngày 8/8 sau khi Sở nhận được thông tin trên đã tiến hành đi kiểm tra, làm việc với nhà máy và các hộ dân bị ảnh hưởng. Ngày 9/8 sở tiếp tục đi kiểm tra để đôn đốc và yêu cầu công ty phải thực hiện việc đo đếm, xác định diện tích bị ảnh hưởng ngay trong ngày hôm nay. Từ đó, yêu cầu công ty nhanh chóng đề bù cho người dân, tránh tình trạng bức xúc gây mất trật tự địa phương.

“Sở cũng yêu cầu công ty cần có biện pháp gia cố lại hồ chứa, bờ đập để đảm bảo an toàn khi mưa lũ xảy ra. Đồng thời, tiến hành nạo vét dòng suối để đảm bảo thông thoáng tránh tình trạng mưa to tắc nghẽn dòng chảy, gây ảnh hưởng đến diện tích hoa màu của người dân”, ông Hà Mạnh Cường nói.

Thanh Ngà

 Từ khóa: Bùn thải 
  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục