Văn Quan - Lạng Sơn: Người dân khốn khổ vì đường làm 6 năm chưa xong

(TN&MT) - Dự án cải tạo, nâng cấp đường Lương Năng - Tri Lễ - Hữu Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn được khởi công từ cuối năm 2012. Theo kế hoạch, Dự án sẽ hoàn thành năm 2014. Thế nhưng đến nay, tuyến đường vẫn đang thi công dang dở.

Dự án cải tạo nâng cấp đường Lương Năng - Tri Lễ - Hữu Lễ, được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt tại Quyết định số 2579/QĐ-UBND ngày 28/12/2009. Dự án được giao cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh (nay là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn) làm chủ đầu tư.

Phải khẳng định việc đầu tư tuyến đường dài hơn 21 km qua 3 xã đã mang lại niềm vui, niềm tin và hy vọng cho người dân nơi đây. Bởi cả 3 xã đều là xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lạng Sơn và đã bao đời nay đây là tuyến đường đất, lầy lội, không thể lưu thông vào mùa mưa. Họ mong có một con đường mới để đi lại, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và giao lưu với bên ngoài. Vì thế hàng nghìn hộ dân trong vùng dự án đã hết sức ủng hộ.
Văn Quan - Lạng Sơn: Người dân khốn khổ vì đường làm 6 năm chưa xong
Đường làm 6 năm không xong, người dân hàng ngày phải gánh chịu bụi bặm, đi lại lầy lội
Ông Hoàng Văn Anh, thôn Nà Chầu, xã Tri Lễ cho biết: Gia đình có một bãi đất trống rộng khoảng 200 mét vuông. Cách đây hơn 4 năm, gia đình có cho bên đơn vị thi công mượn bãi đất này để đổ đá phục vụ việc làm đường.

Theo ghi nhận của phóng viên, tuyến đường này hiện vẫn trong tình trạng thi công ngổn ngang, dang dở. Riêng đoạn qua xã Tri Lễ với chiều dài gần 16 km, mặt đường nhiều đoạn bị lún sâu, tạo thành rãnh, khi trời mưa thì lầy lội, trơn trượt khiến việc đi lại của người dân hết sức khó khăn.

Chị Hoàng Thị Nhâm, thôn Nà Chầu cho biết: Giờ đi lại bụi bặm, lầy lội, nhiều chỗ khó hơn cả lúc chưa làm, mà đơn vị thi công lúc làm, lúc không, không biết khi nào đường mới xong? Nếu họ không làm thì cũng san gạt mặt đường để chúng tôi đi lại cho dễ chứ làm như thế này dân đi lại khó khăn quá.
Văn Quan - Lạng Sơn: Người dân khốn khổ vì đường làm 6 năm chưa xong2
Được biết, người dân sẵn sàng cho đơn vị thi công mượn đất để tập kết vật liệu phục vụ Dự án làm đường, thế nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay đường vẫn chưa chịu về đích
Ông Hoàng Văn An, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết, việc thi công tuyến đường này được thực hiện cầm chừng. Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị thi công chưa thấy xuất hiện lần nào. Nguyên nhân chậm tiến độ, theo ông An, có thể do nhà thầu yếu năng lực, cũng có thể do làm cầm chừng để giữ việc hoặc vì lý do tài chính của dự án. Tuy nhiên cho dù là nguyên nhân gì đi nữa thì tiến độ Dự án cải tạo, nâng cấp đường Lương Năng - Tri Lễ - Hữu Lễ cũng đã quá chậm. Và không ai khác, chính người dân phải gánh khổ.

Lê Xuân - Trọng Hoàng

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục