Trường Mầm non Yên Sơn (Ninh Bình): Khuất tất trong thu chi cả trăm triệu đồng

(TN&MT) – Vừa qua, nhiều phụ huynh có con đang học tại Trường Mầm non Yên Sơn (TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) bức xúc phản ánh việc Trường Mầm non Yên Sơn khuất tất trong thu chi cả trăm triệu đồng, trong đó có việc khai khống, biển thủ tiền ăn của các cháu học sinh.
 

Khai khống tiền ăn của học sinh
 

Trường Mầm non Yên Sơn năm học 2017 – 2018 nuôi dạy hơn 400 trẻ. Anh N.V.H - phụ huynh đang có con học tại trường mầm non này cho biết: Thời điểm tháng 03/2018, nhiều phụ huynh trong trường khá bức xúc khi nghe các cháu nói ở trường cô giáo cho ăn bún có mùi hôi thối. Lo lắng cho sức khỏe của các cháu và kiểm chứng lời các cháu nói, nhiều phụ huynh đã trực tiếp đến trường kiểm tra thông tin. Khi kiểm chứng thì các phụ huynh phát hiện sổ tính ăn hàng ngày của nhà trường, trong đó có ghi nhiều khoản bất minh, không đúng với thực tế như: tiền ga nấu ăn hơn 500.000 đồng/ngày, mỳ chính 50.000 – 60.000 đồng/ngày, hạt nêm 60.000 –80.000 đồng /ngày, dầu ăn hết 150.000 – 190.000đ/ngày. Tương đương mỗi ngày nấu ăn cho các cháu hết khoảng 1,5 bình ga, hơn 1 kg mỳ chính, 1 kg bột nêm, 6 – 8 lít dầu ăn...

Anh 1


Cụ thể: Ngày 05/04/2018, sổ nhập ghi tôm 10 kg nhưng sổ tính ăn lại ghi 11,4 kg; ngày 15/09/2017 trên sổ nhập nhà trường không nhập trứng nhưng trong Sổ tính ăn lại tính 150 quả trong khẩu phần ăn của các cháu; ngày 09/08/2017 nhà trường nhập 8 kg thịt, nhưng trong sổ tính ăn cho các cháu lại tính có 3,3 kg... Đó là chưa kể nhiều phép tính còn bị tính toán sai. Điều khiến các phụ huynh bức xúc là lượng thức ăn thực tế cho các cháu so với sổ sách sai lệch nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đảm bảo dinh dưỡng và sự phát triển của các cháu đang tuổi ăn, tuổi lớn.

Anh 2
Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, Kế toán và Thủ quỹ đã nộp lại hơn 126,9 triệu đồng về quỹ nhà trường.

Để làm rõ vấn đề trên, phụ huynh học sinh đã có buổi làm việc với nhà trường, trong suốt cuộc họp nhà trường không đưa ra được bất cứ chứng từ hóa đơn mua thực phẩm nào.
 

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Đinh Văn Bình – Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: Có sự việc phản ánh của phụ huynh học sinh Trường Mầm non Yên Sơn về vấn đề trên. Xã cũng đã có buổi làm việc với phụ huynh và Trường Mầm non Yên Sơn. Tuy nhiên, để làm rõ hơn, xác định rõ vi phạm thì xã không đủ năng lực để làm chặt chẽ, thế nên xã đã báo cáo lên UBND. TP Tam Điệp.
 

Nộp lại hơn 126 triệu đồng
 

Ngày 02/08/2018, ông Tạ Quang Khải – Chánh thanh tra TP. Tam Điệp (kiêm Trưởng đoàn thanh tra) cho biết: Kết quả xác minh phản ánh của phụ huynh học sinh liên quan đến các khoản thu, chi của Trường Mầm non Yên Sơn, đến nay chúng tôi vẫn chưa có kết luận chính thức. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, trong năm học 2016 – 2017 và năm học 2017 – 2018 Trường Mầm non Yên Sơn đã tiến hành thu chi sai quy định đối với các khoản tiền thu của phụ huynh học sinh và các khoản xã hội hóa giáo dục.
 

 Cụ thể, qua kiểm tra sổ sách nhiều khoản thu, chi của Nhà trường không có hóa đơn, nhiều khoản được chi cao hơn so với thực tế hàng chục triệu đồng như: Tiền mua sắm đồ dùng học tập, tiền nhập thực phẩm ăn bán trú cho học sinh… Ngoài ra, Nhà trường còn nhập thực phẩm của những đơn vị không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để nấu ăn bán trú cho học sinh.
 

“Ngày 31/07/2018 cá nhân bà Nguyễn Thị Hồng Thắm – Hiệu trưởng và các Phó hiệu trưởng, Kế toán và Thủ quỹ của Nhà trường đã tự nguyện nộp lại số tiền trên 126,9 triệu đồng về quỹ của nhà trường” – ông Khải nói.

 

 

Anh Tú

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục