Thừa Thiên Huế: Dân sống thấp thỏm trong chung cư Phú Hậu

(TN&MT) - Người dân sống tại khu chung cư tái định cư Phú Hậu (phường Phú Hậu, TP. Huế) đang sống trong tình trạng thấp thỏm lo âu, khi nơi này đang xuống cấp trầm trọng, hệ thống điện nước mục nát, rệu rã rất nguy hiểm...
Chung cư tái định cư Phú Hậu cũ kỹ, xuống cấp
Chung cư tái định cư Phú Hậu cũ kỹ, xuống cấp
Khu chung cư tái định cư Phú Hậu bao gồm 5 dãy nhà gồm I, Q, K được xây dựng từ năm 2000 và đưa vào sử dụng từ năm 2005; còn 2 dãy P, A được sử dụng từ năm 2008. Tuy nhiên gần đây, người dân sống trong các dãy nhà than vãn bởi sự xuống cấp nhanh của chung cư; một số cơ sở hạ tầng như trần, tường, nền nhà bong tróc nhanh chóng...

“Mục sở thị” tận nơi, PV nhận thấy dù sử dụng chỉ mới trong vòng 10 - 15 năm nhưng các dãy nhà đã bị thấm dột, trơ thép, nền nhà bị bong tróc; bề mặt tường xuất hiện nhiều vết nứt ngày càng lan rộng ra, rêu rong phủ màu u ám, hệ thống mạng điện mục nát lộ dây đồng rất nguy hiểm, hệ thống nước không còn sử dụng được; hầm cầu tắc nghẽn, đèn điện thắp sáng hành lang không có. Xung quanh bao phủ nhiều rác thải của người dân...

“Từ khi khu nhà mới được đưa vào sử dụng thì tôi đã chuyển về ở. Khoảng ba, bốn năm nay dãy nhà bắt đầu xuống cấp một cách rất nhanh chóng”, một người dân chia sẻ.
Nền nhà của các tầng trong khu chưng cư bị bong tróc gạch men
Nền nhà của các tầng trong khu chung cư bị bong tróc gạch men
Trong sự lo lắng, ông Phan Ngọc Lệ (50 tuổi) cho hay: “Từ ngày về ở, tôi đã thay lại toàn bộ hệ thống điện, nước trong nhà nhiều lần vì trời mưa tường và trần nhà bị dột ẩm ướt, bê tông rệu rã nên mạng lưới dây điện cũng mục theo, có khi bị nhiễm điện và vô ý đụng tay vào tường là bị điện giật tê cả người...”.

“Vợ chồng tôi về ở đã 8 năm. Nhiều mảng tường bong tróc khiến căn hộ thấm nước vào mùa mưa. Thế mà chưa hề thấy cơ quan chức năng nào tới kiểm tra hết...” - ông Ngô Thành (51 tuổi, ở dãy nhà P) trầm tư nói.
Trần nhà bị nứt nẻ rất nguy hiểm
Trần nhà bị nứt nẻ rất nguy hiểm
Theo ông Phan Thanh Hà - tổ trưởng khu dân cư tái định cư, hiện mái tôn trên cùng của các dãy nhà đều bị mục nát, tường nhà, trần nhà do bị mưa tạt ẩm ướt lâu ngày nên bị mục nát rệu rã, điện thường xuyên bị trục trặc và mất... “Tôi đã làm tờ trình để gửi lên UBND phường Phú Hậu để xin hỗ trợ sữa chữa, thay thế hệ thống điện mà chưa được duyệt vì lý do không có cơ quan chủ quản” - ông Hà nói.
Cũng theo quan sát, nhà sinh hoạt cộng đồng của người dân sống ở 5 dãy nhà cũng dần xuống cấp do không được trùng tu bảo dưỡng kịp thời. Điều này gây khó khăn trong việc sinh hoạt, hội họp, đám tang, cưới hỏi của người dân
Rác thải tràn lan khu chung cư
Rác thải tràn lan khu chung cư
Liên quan đến vấn đề trên, bà Đặng Thị Thanh Huyền - Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hậu cho biết, việc xuống cấp nghiêm trọng của khu chung cư tái định cư trên địa bàn là có và phường đã lắng nghe ý kiến của dân cũng như về thực tế để nắm tình hình sơ bộ.

“Khu chung cư thời gian đầu do kinh doanh nhà quản lý nhưng hiện nay không biết cơ quan nào quản lý nên phường muốn bỏ tiền ra sửa chữa cũng khó. Phường đã hoàn tất hồ sơ trình lên thành phố và tỉnh tại các cuộc họp hội đồng nhân dân, qua đó nhanh chóng tìm ra cơ quan chủ quản để cùng phối hợp với nhau khắc phục tình trạng trên...” - bà Huyền thông tin.

Văn Dinh - Thủy Thanh

 Từ khóa: chung cư Phú Hậu 
  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục