Sóc Sơn - Hà Nội: Cưỡng chế đúng trạm điện nhưng do...đánh máy nhầm tên?

(TN&MT) - Quyết định cưỡng chế công trình vi phạm ở một nơi, tổ công tác lại tổ chức phá dỡ công trình ở một nẻo. Lý giải việc này, đại diện UBND xã Tiên Dược đổ lỗi do đội ngũ văn phòng soạn thảo văn bản không kỹ càng nên mới xảy ra sai sót về địa chỉ trạm điện cưỡng chế.

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, Báo nhận được đơn kiến nghị của Công ty cổ phần sản xuất bao bì và xuất nhập khẩu Thanh Long về việc thi hành cưỡng chế “nhầm’’ công trình vi phạm của Tổ công tác chính quyền địa phương tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) mà chính doanh nghiệp đang phải gánh hậu quả.

Tại đơn kiến nghị, ông Trần Lâm – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần sản xuất bao bì và xuất nhập khẩu Thanh Long cho biết, ngày 08/12/2017, UBND huyện Sóc Sơn ra Quyết định số 9697/QĐ-CC áp dụng biện pháp cưỡng chế, khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong hoạt động xây dựng tại xã Tiên Dược.

Theo ông Trần Lâm, quyết định nêu rất rõ công trình xây dựng vi phạm phải phá dỡ là trạm hạ áp 250 KVA tại khu vực Mả Mồ, thôn Dược Hạ, xã Tiên Dược. Trong quyết định này cũng nêu rõ biện pháp cưỡng chế là phá dỡ toàn bộ công trình trạm hạ áp 250 KVA trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu. Điều đáng nói, trạm hạ áp 250 KVA lại của một doanh nghiệp khác chứ không phải của Công ty cổ phần sản xuất bao bì và xuất nhập khẩu Thanh Long.
Sóc Sơn - Hà Nội: Cưỡng chế đúng trạm điện nhưng do... đánh máy nhầm tên?
 Tổ thi hành cưỡng chế thực hiện cưỡng chế trạm biến áp 400 KVA Thanh Long 2.
Tuy nhiên, vào sáng 28/12/2017, Tổ thi hành cưỡng chế do lãnh đạo UBND xã Tiên Dược chủ trì phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn, phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Quản lý đô thị và các đơn vị liên quan thay vì tháo dỡ công trình vi phạm thì lại tiến hành cưỡng chế trạm biến áp 400 KVA Thanh Long 2 của Công ty cổ phần sản xuất bao bì và xuất nhập khẩu Thanh Long.

Điều đáng nói, trạm biến áp 400 KVA Thanh Long 2 của Công ty cổ phần sản xuất bao bì và xuất nhập khẩu Thanh Long nằm cách xa công trình vi phạm được nêu trong quyết định cưỡng chế gần 1km và nằm trong khuôn viên của Công ty nhưng không hiểu sao Tổ thi hành cưỡng chế lại “nhầm lẫn”?

Theo tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, trạm biến áp 400 KVA Thanh Long 2 của Công ty cổ phần sản xuất bao bì và xuất nhập khẩu Thanh Long nằm trong bản đồ chỉ giới đường đỏ được Viện Quy hoạch xây dựng TP. Hà Nội lập quy hoạch ngày 28/1/2015. Bên cạnh đó, trạm biến áp cũng được xác nhận trong bản đồ hiện trạng làm hồ sơ công nhận quyền sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cấp ngày 27/12/2014.

Một điều kỳ lạ nữa được ông Lâm cho biết là quyết định cưỡng chế đối với trạm hạ áp 250 KVA không thuộc quản lý của Công ty cổ phần sản xuất bao bì và xuất nhập khẩu Thanh Long mà của doanh nghiệp khác. Thế nhưng, quyết định cưỡng chế lại nêu Công ty cổ phần sản xuất bao bì và xuất nhập khẩu Thanh Long và yêu cầu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm khắc phục.
Sóc Sơn - Hà Nội: Cưỡng chế đúng trạm điện nhưng do... đánh máy nhầm tên?
Quyết định số 9697/QĐ-CC áp dụng biện pháp cưỡng chế, khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong hoạt động xây dựng tại xã Tiên Dược.
Ông Lâm cũng cho biết thêm, do trạm biến áp 400 KVA Thanh Long 2 là trạm duy nhất của công ty nên khi Tổ thi hành cưỡng chế tiến hành cắt điện và tháo dỡ đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty. “Sau khi tổ công tác tiến hành cưỡng chế trạm 400 KVA Thanh Long 2 khiến nhà xưởng của công ty phải ngưng hoạt động, các đơn hàng, hợp đồng của công ty đã ký kết không thể thực hiện được’’, ông Lâm chia sẻ.

Để tìm hiểu thông tin, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Năng - Chủ tịch UBND xã Tiên Dược.

Theo đó, ông Năng khẳng định không có chuyện cưỡng chế nhầm, bởi tổ công tác đã cưỡng chế đúng địa điểm cần phải cưỡng chế. “Chúng tôi không cưỡng chế nhầm mà là do người đánh máy quyết định cưỡng chế viết nhầm từ trạm điện 400 KVA thành trạm 250 KVA nằm cạnh đó”.

Vị Chủ tịch xã Tiên Dược cũng cho biết: “Ngày hôm đó chúng tôi tiến hành cưỡng chế 4 trạm điện xây dựng sai phép chứ không phải chỉ mình trạm điện của Công ty Thanh Long. Chẳng qua, do đội ngũ văn phòng soạn thảo văn bản không kỹ càng nên mới xảy ra chi tiết nhầm lẫn này. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành báo cáo lên UBND huyện xem xét, cho ý kiến”.

Trao đổi với PV về phản hồi của đại diện UBND xã Tiên Dược, ông Trần Lâm - Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Long cho rằng việc cưỡng chế gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà nói là do nhầm văn bản là khó có thể chấp nhận được.

“Việc tổ công tác của chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn, doanh nghiệp không phản đối. Tuy nhiên, khi thực hiện việc này phải đúng trình tự, quy định của pháp luật. Quyết định cưỡng chế trạm biến áp 250 KVA mà tổ công tác lại cưỡng chế trạm 400 KVA rõ ràng là vi phạm quyết định cưỡng chế cũng như các quy định khác của pháp luật'', ông Lâm nói.
Sóc Sơn - Hà Nội: Cưỡng chế đúng trạm điện nhưng do... đánh máy nhầm tên?
Sau khi tổ công tác tiến hành cưỡng chế trạm 400KVA Thanh Long 2 khiến nhà xưởng của công ty phải ngưng hoạt động.
''Lấy lý do cưỡng chế đúng nhưng gõ nhầm trạm lại càng không thể chấp nhận điều này. Chúng tôi là doanh nghiệp, chỉ mong muốn các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất. Việc cưỡng chế đã khiến công ty không thể hoạt động được, công nhân không có việc làm, hợp đồng cũng không được ký kết. Tôi đề nghị chính quyền địa phương sớm trả lại nguồn điện cho công ty hoạt động sản xuất vừa để hỗ trợ doanh nghiệp và cũng là vì người lao động'', ông Lâm chia sẻ thêm.

Liên quan đến việc này, ngày 03/01/2018, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 30/UBND-TKBT do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký gửi Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn về việc kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu về việc cưỡng chế tại huyện Sóc Sơn.

Văn bản nêu rõ, ngày 31/12/2017, Báo Tài nguyên và Môi trường có đăng bài ''Sóc Sơn - Hà Nội: Có hay không việc cưỡng chế ''nhầm'' công trình của doanh nghiệp?'' phản ánh quyết định cưỡng chế công trình vi phạm của UBND huyện Sóc Sơn nêu phá dỡ trạm hạ áp 250 KVA nhưng Tổ thi hành thực hiện cưỡng chế lại thực hiện phá dỡ trạm biến áp 400 KVA của Công ty cổ phần sản xuất bao bì và xuất nhập khẩu Thanh Long.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu. Đồng thời báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 10/01/2018.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
 

Doãn Hưng - Đức Anh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục