--Quảng cáo---

Quảng Nam: Khu nghỉ dưỡng mọc trái phép giữa rừng phòng hộ vẫn ngang nhiên tồn tại

Cảnh sát môi trường - 16:43 15/03/2019

(TN&MT) - Mặc dù đã quá hạn tháo dỡ theo yêu cầu của chính quyền địa phương huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, chủ khu nghỉ dưỡng trái phép trong rừng phòng hộ vẫn “bình chân như vại”, không tháo dỡ. 

Các hạng mục của công trình trái phép giữa rừng phòng hộ vẫn nguyên hiện trạng dù đã hết hạn tháo dỡ
Các hạng mục của công trình trái phép giữa rừng phòng hộ vẫn nguyên hiện trạng dù đã hết hạn tháo dỡ

Chiều ngày 15/3, ông Lê Trung Cường - Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) cho biết liên quan đến khu nghỉ dưỡng trái phép mọc nằm trong rừng phòng hộ Trà Lý (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên), trước đó địa phương đã yêu cầu tháo dỡ trước ngày 15/3, tuy nhiên đến nay vẫn chưa tháo dỡ.

“Huyện sẽ họp bàn nhằm đưa ra phương án, kế hoạch cưỡng chế đối với khu nghỉ dưỡng mọc trái phép giữa rừng phòng hộ. Trước mắt, chúng tôi sẽ xem xét xử phạt vi phạm hành chính đối với người đã ngang nhiên xây dựng khu nghỉ dưỡng. Đồng thời, huyện Duy Xuyên sẽ tiến hành xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc để xảy ra việc xây dựng khu nghỉ dưỡng trái phép này”- ông Cường thông tin thêm. 

Dù UBND huyện Duy Xuyên đã chỉ đạo, vận động chủ khu nghỉ dưỡng này tháo dỡ trước ngày 15/3, tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, tình hình tháo dỡ công trình sai phạm vẫn “bình chân như vại”. Toàn bộ các hạng mục được xây dựng trái phép và bị chính quyền địa phương yêu cầu tháo dỡ trước ngày 15/3 vẫn còn hiện diện nguyên trạng.

Căn nhà bằng gỗ được dựng lên giữa hồ nước lớn đang trong tình trạng thi công dang dở vẫn chưa được tháo dỡ. Tuyến bờ kè bê tông và dựng hàng rào bằng gỗ dường như vẫn chưa có ai động tay đến để đập bỏ theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Các lối đi bên trong khu nghỉ dưỡng được thảm bằng bê tông với chiều dài cả trăm mét vẫn còn nguyên.

Chính quyền huyện Duy Xuyên sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ khu nghỉ dưỡng trái phép
Chính quyền huyện Duy Xuyên sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ khu nghỉ dưỡng trái phép

Trước đó, như Báo TN&MT phản ánh, từ sau Tết Nguyên đán, người dân xã Duy Sơn rất bức xúc trước việc một khu nghỉ dưỡng được xây dựng ngay giữa rừng phòng hộ thuộc địa phận địa phương. Bên ngoài, khu nghỉ dưỡng được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40 và trước cổng có chốt bảo vệ, có hẳn tấm bảng ghi: “Gia tư riêng, vui lòng không tham quan”. Được biết, khu đất mọc lên khu nghỉ dưỡng do ông Ngô Phi Nhị (Bí thư Đoàn xã Duy Sơn) đứng tên và nhà thiết kế Đinh Văn Thơ đứng ra xây dựng khu nghỉ dưỡng.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo huyện Duy Xuyên đã ra “tối hậu thư” yêu cầu chủ khu nghỉ dưỡng phải tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép khỏi khu đất thuộc rừng phòng hộ của Nhà nước. Ông Nhị cho rằng, sau khi khu nghỉ dưỡng bị đình chỉ thi công, ông đã cho công nhân nghỉ về quê hết nên hiện tại chưa có nhân công để tháo dỡ các hạng mục sai phạm. Do đó, ông Nhị đã đề nghị thời gian tự nguyện tháo dỡ đến ngày 15/3 thay vì thời gian yêu cầu trước đây là 8/3.

Sau khi thống nhất với các đơn vị liên quan, UBND huyện Duy Xuyên đã đồng ý gia hạn tự nguyện tháo dỡ các hạng mục, công trình sai phạm đến ngày 15/3 theo như đề xuất của chủ nhân khu nghỉ dưỡng. Sau thời gian trên, nếu công trình vẫn chưa thực hiện tháo dỡ, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Ông Phan Tuấn - Chi Cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra khu nghỉ dưỡng không phép trên địa bàn xã Duy Sơn. Trên cơ sở đánh giá mức độ tác động và diện tích rừng phòng hộ bị thiệt hại, chi cục sẽ có hướng xử phạt tiếp theo.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO