Quảng Bình: Công trình Hội Chữ thập đỏ tỉnh tài trợ hơn 13 năm vẫn nợ tiền nhà thầu

(TN&MT) - Dù các công trình nhà văn hóa thôn, Trường mầm non tại xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình tài trợ đã được thi công hoàn thành hơn 13 năm qua, nhưng đến nay địa phương này vẫn còn nợ tiền nhà thầu với số tiền lên đến gần 164 triệu đồng.

Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của bà Hoàng Thị Ngọc Hạnh (trú tại phường Nam Lý, Tp. Đồng Hới) về việc hơn 13 năm trước Tổ hợp xây dựng của gia đình bà trúng thầu và thi công xây dựng các công trình cơ bản của UBND xã Phú Hóa, huyện Quảng Trạch. Các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng qua nhiều đời chủ tịch xã, nhưng UBND xã này vẫn chây ỳ, không thanh toán hết số tiền nợ cho gia đình bà.

Công trình Hội CTĐ tỉnh Quảng Bình tài trợ xây dựng hơn 13 năm trước đến nay vẫn nợ tiền nhà thầu
Công trình Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình tài trợ xây dựng hơn 13 năm trước đến nay vẫn nợ tiền nhà thầu

Bà Hoàng Thị Ngọc Hạnh cho biết, năm 2005 ông Hoàng Ngọc Tâm (trú tại phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, bố của bà Hạnh-PV) là Chủ nhiệm Tổ hợp xây dựng Hoàng Ngọc, trúng thầu một số công trình xây dựng của UBND xã Phú Hóa. Các công trình được thi công xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 6/2006.

Các công trình đó gồm: Lớp học mầm non thôn Trung Tiến. Lớp học mầm non thôn Phú Cường. Lớp học mầm non thôn Trường Sơn – thôn Trường Xuân. Văn phòng một cửa (4 phòng) của UBND xã Phù Hóa. Nguồn vốn các công trình từ Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình và vốn đối ứng của UBND xã Phù Hóa.

Văn phòng một của UBND xã Phù Hóa do Tổ hợp xây dựng Hoàng Ngọc thi công
Văn phòng một của UBND xã Phù Hóa do Tổ hợp xây dựng Hoàng Ngọc thi công

Bà Hoàng Thị Ngọc Hạnh, bức xúc cho biết: “UBND xã Phù Hóa chây ỳ suốt hơn 13 năm không chịu thanh toán tiền cho gia đình tôi. Ba tôi đã gửi rất nhiều tờ trình yêu cầu xã thanh toán nợ, nhưng phía xã không trả lời. UBND xã Phù Hóa còn làm mất hết hồ sơ liên quan đến các công trình đã xây dựng này, nên nhiều lần tôi phải đến cung cấp, phối hợp làm lại hồ sơ”. Thời điểm trúng thầu và tiến hành xây dựng, gia đình ông Hoàng Ngọc Tâm phải đi vay mượn tiền ngân hàng để sớm hoàn thành các công trình trên theo đúng kế hoạch.

Sau khi xây dựng hoàn thành các công trình trên, tổng số tiền mà UBND xã Phù Hóa phải thanh toán cho ông Tâm là 423.646.000 đồng. Thế nhưng, đã hơn 13 năm trôi qua UBND xã Phù Hóa mới chỉ thanh toán 260.000.000 đồng, số tiền còn lại là 163.646.000 đồng cho đến nay vẫn không chịu thanh toán.

Bảng đối chiếu công nợ cho thấy UBND xã Phù Hóa còn nợ số tiền gần 164 triệu đồng.
Bảng đối chiếu công nợ cho thấy UBND xã Phù Hóa còn nợ số tiền gần 164 triệu đồng.

Mặt khác, tại Bảng tổng hợp đối chiếu công nợ, công trình văn phòng một cửa (nhà làm việc 4 phòng), các lớp học mầm non ngày 19/7/2006 xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch cũng thể hiện rõ UBND xã Phù Hóa còn nợ tiền nhà thầu thi công với số tiền 163.646.000 đồng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã Phù Hóa, cho biết: “Hôm trước chị Hạnh có về làm việc với xã và xã đang có kế hoạch trả nợ. Phía chị Hạnh đang phối hợp với xã, cùng các phòng ban cơ quan cấp huyện để hoàn thiện thủ tục hồ sơ để giải ngân. Trước đây tôi chưa làm chủ tịch nên không biết, giờ hồ sơ không có nên làm lại hồ sơ. Tiền có rồi giờ chỉ làm xong hồ sơ là trả nợ thôi”.

Hồng Thiệu

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục