Gia Lâm - Hà Nội: Chủ tịch huyện lần đầu lên tiếng về vụ tranh chấp đất đai ở Bát Tràng

(TN&MT) - Ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: vụ việc tranh chấp đất đai tại thôn 3 Bát Tràng, xã Bát Tràng giữa bà Thảo và ông Phúc đã tồn tại nhiều năm nên rất khó, cần thời gian để giải quyết...

Lần đầu trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường liên quan đến vụ việc tranh chấp đất đai giữa ông Phạm Vĩnh Phúc (trú ở Tây Sơn, Đống Đa, TP. Hà Nội) và bà Phạm Bích Thảo (thường trú ở Láng Hạ, Đống Đa, TP. Hà Nội), ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết sự việc tranh chấp trên đã xảy ra nhiều năm trước, hiện vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề nên khó giải quyết.

''Việc này khó vì đã xảy ra bao nhiêu năm mà có phải chúng tôi gây ra đâu. Vì tồn tại bao nhiêu năm nay nên cứ từ từ giải quyết, cần có thời gian xử lý'', ông Quân nói.

Trước thông tin bà Phạm Bích Thảo cho biết, huyện ủy huyện Gia Lâm đã có cuộc họp tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan, trong đó có Chủ tịch UBND xã Bát Tràng là ông Phạm Văn May, ông Quân phủ nhận và cho biết việc này là ''không có''. 

"Việc này anh sẽ cho anh em kiểm tra và thông tin lại với báo chí sau'', ông Quân cho biết.
Gia Lâm - Hà Nội: Chủ tịch huyện lần đầu lên tiếng về vụ tranh chấp đất đai ở Bát Tràng.
Ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm. Ảnh: Báo KTĐT.
Liên quan đến việc này, sau nhiều lần liên hệ làm việc bất thành, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi UBND huyện Gia Lâm đề nghị huyện trả lời bằng văn bản các vấn đề liên quan để Báo có căn cứ trả lời bạn đọc. Xác nhận với PV, ông Trang Thành Nam - Phó Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho biết đã nhận được văn bản của Báo vào ngày 09/01/2018.

Trước đó, ngày 05/01/2018, trao đổi với PV, ông Phạm Văn May - Chủ tịch UBND xã Bát Tràng xác nhận xã đã mời ông Phúc làm việc để thu hồi lại biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thửa đất đang xảy ra tranh chấp tại thôn 3 Bát Tràng, xã Bát Tràng của ông Phúc.

Ông May cũng cho biết, UBND xã Bát Tràng cũng đã có công văn gửi Chi cục thuế huyện Gia Lâm xóa sổ bộ liên quan đến việc nộp thuế của ông Phúc. Về trách nhiệm của các cá nhân liên quan, ông May cho biết trách nhiệm thuộc về bộ phận thuế đã không rà soát kỹ danh sách các trường hợp nộp thuế dẫn đến sai sót. Hiện chúng tôi đã yêu cầu các cán bộ liên quan rút kinh nghiệm khi thực hiện nhiệm vụ để tránh sai sót sau này.

Ông May cũng xác nhận Huyện ủy Gia Lâm đã làm việc với các cán bộ liên quan để kiểm tra, xác minh những nội dung như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh.
Gia Lâm - Hà Nội: Chủ tịch huyện lần đầu lên tiếng về vụ tranh chấp đất đai ở Bát Tràng.
Chủ tịch UBND xã Bát Tràng Phạm Văn May.
Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, sau khi Báo đăng tải thông tin về sự việc tranh chấp đất đai, ngày 16/11/2017, ông Phạm Vĩnh Phúc đã đến trụ sở Báo để phản hồi cũng như cung cấp một số tài liệu liên quan.

Trong tập tài liệu mà ông Phạm Vĩnh Phúc cung cấp cho PV có văn bản Thông báo nộp thuế lần 01 năm 2017 của Chi cục Thuế huyện Gia Lâm gửi cho ông Phúc và biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp từ năm 2012 đến năm 2017 có nhiều tình tiết kỳ lạ, mâu thuẫn khó lý giải.

Điểm kỳ lạ thứ nhất là ông Phạm Vĩnh Phúc đã nộp thuế trước khi có thông báo của Chi cục Thuế huyện Gia Lâm. Cụ thể, văn bản Thông báo nộp thuế lần 1 số 12550/TB của Chi cục Thuế huyện Gia Lâm được ký ngày 19/09/2017 nhưng tại biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp từ năm 2012 đến năm 2017 của UBND xã Bát Tràng lại thu ngày 17/08/2017.

Như vậy, có thể hiểu ông Phạm Vĩnh Phúc đã nộp thuế trước khi có thông báo của Chi cục Thuế huyện Gia Lâm khoảng một tháng hai ngày. Trước mâu thuẫn này, dư luận đặt vấn đề là vì sao khi chưa có thông báo của cơ quan thuế mà ông Phúc đã đi nộp thuế và vì sao UBND xã Bát Tràng tiến hành thu thuế của công dân?
Gia Lâm - Hà Nội: Chủ tịch huyện lần đầu lên tiếng về vụ tranh chấp đất đai ở Bát Tràng.
Trụ sở HĐND, UBND huyện Gia Lâm.
Điểm kỳ lạ thứ hai là thời gian nộp thuế của ông Phạm Vĩnh Phúc có sự mâu thuẫn rất khó hiểu. Cụ thể, tại văn bản thông báo nộp thuế lần 1 số 12550/TB của Chi cục Thuế huyện Gia Lâm có nêu rõ, tính đến ngày 31/07/2017, ông Phúc đã hoàn thành việc nộp thuế sử dụng đất với số tiền 594.000 đồng. Tuy nhiên, tại biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp số: 0033239 và 0033240 của UBND xã Bát Tràng lại ký ngày 17/08/2017, tức ngày ông Phúc nộp thuế.

Cũng tại biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp số: 0033239 và 0033240 ngày 17/8/2017 của UBND xã Bát Tràng cho thấy, ông Phạm Vĩnh Phúc đã nộp thuế một lúc 06 năm từ các năm 2012, 2013, 2014, 2015, 2016 và năm 2017 với tổng số tiền là 594.000 đồng, trong đó riêng năm 2017 là 135.000 đồng, các năm còn lại là 91.800 đồng/năm.

Liên quan đến việc này, trước đó, ông Phạm Văn May cho biết, theo UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo năm 2017 tất cả các hồ sơ liên quan đến quyền sử dụng đất thì đều phải đăng ký đất đai, địa phương đã thông báo rộng rãi để các hộ kê khai đăng ký đất đai rồi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Tất cả các thửa đất trên địa bàn xã đều phải thực hiện việc kê khai, kể các mảnh đất tranh chấp cũng phải đề nghị cử một người đứng ra để kê khai. Ông Phúc cũng thực hiện việc kê khai và xin tự nguyện đóng thuế, ông Phúc cũng nói là với trách nhiệm người trong gia đình nếu chưa có ai đóng thì ông đóng còn nếu có người đóng rồi thì ông cũng không đòi hỏi phải hoàn thuế lại'', ông May nói.

Khi PV đặt câu hỏi về việc liệu thửa đất đang xảy ra tranh chấp có được phép thu thuế của ông Phúc hay không? Lúc này, ông May lại nói rằng khi thu thuế sử dụng đất của ông Phúc chưa xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, tại biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp số: 0033239 và 0033240 có ghi ngày thu là 17/8/2017, tức là mới thu, điều này hoàn toàn mâu thuẫn với lời trước đó khi ông May nói rằng vụ việc tranh chấp đất này đã xảy ra từ rất lâu và xã đã nhiều lần tổ chức hòa giải!?

Sau đó, PV tiếp tục đặt vấn đề việc theo quy định mới, kể từ 01/01/2012 trở đi, Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 được áp dụng thì người sử dụng đất phải nộp thuế hàng năm, thời hạn chậm nhất là ngày 31/12 hàng năm (người sử dụng đất có thể lựa chọn nộp 01 lần hoặc 02 lần trong năm). Trường hợp trong chu kỳ ổn định 5 năm mà người nộp thuế đề nghị được nộp thuế một lần cho nhiều năm thì hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm đề nghị. Vậy vì sao ông Phạm Vĩnh Phúc được đến tận thời điểm năm 2017 mới nộp thuế sử dụng đất của các năm trước, trong khi quy định chỉ cho phép thời hạn chậm nhất để nộp thuế sử dụng đất là ngày 31/12 hàng năm?

Trả lời vấn đề này, ông May cho biết, liên quan đến việc thu thuế, đầu tiên bộ phận địa chính sẽ xác định thửa đất sau đó sẽ chuyển qua cán bộ thuế.
Gia Lâm - Hà Nội: Chủ tịch huyện lần đầu lên tiếng về vụ tranh chấp đất đai ở Bát Tràng.
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Bát Tràng.
Trao đổi với PV về vấn đề pháp lý liên quan đến việc thu thuế, Luật sư Trịnh Cẩm Bình - Công ty Luật Biển Đông (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, trường hợp nộp thuế của ông Phúc là không đúng quy định, bởi thửa đất đang xảy ra tranh chấp thì không được phép nộp thuế, người thu thuế cũng không được thu tiền thuế sử dụng đất của người dân. "Hơn nữa, trường hợp của ông Phúc là nộp thuế theo kiểu truy thu, một lúc nộp 6 năm liền mà theo quy định thì không được phép", Luật sư Bình cho biết.

Kể từ 01/01/2012 trở đi, Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 được áp dụng thì người sử dụng đất phải nộp thuế hàng năm, thời hạn chậm nhất là ngày 31/12 hàng năm (người sử dụng đất có thể lựa chọn nộp 01 lần hoặc 02 lần trong năm). Thời hạn nộp tiền chênh lệch theo xác định của người nộp thuế tại Tờ khai tổng hợp chậm nhất là ngày 31/3 năm sau. 
 
Trường hợp trong chu kỳ ổn định 5 năm mà người nộp thuế đề nghị được nộp thuế một lần cho nhiều năm thì hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm đề nghị. Đối với trường hợp phát sinh các sự việc dẫn đến sự thay đổi về người nộp thuế, người chuyển quyền sử dụng đất có trách nhiệm hoàn tất việc nộp thuế vào ngân sách Nhà nước nơi có đất chịu thuế trước khi thực hiện các thủ tục pháp lý. Trường hợp thừa kế, nếu chưa hoàn tất việc nộp thuế vào ngân sách Nhà nước thì người nhận thừa kế có trách nhiệm hoàn tất việc nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Văn Huy

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục