Gia Lai: Hệ thống thoát nước dự án làm hư hại nhà dân

(TN&MT) - Hệ thống cống thoát nước dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh thị trấn Chư Sê và Quốc lộ 25 (Gia Lai) sau vài trận mưa đầu mùa đã phá vỡ hàng chục mét tường rào, hư hại nông sản, hoa màu của người dân xung quanh, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

ảnh
Vị trí miệng cống thoát nước bị người dân "tố" gây hư hại nhà cửa của dân

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh thị trấn Chư Sê được khởi công từ giữa tháng 5/2018. Công trình có chiều dài 10,8 km, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế đạt 80 km/giờ với tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án 6 (Bộ Giao thông Vận tải) làm Chủ đầu tư. Đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thi công và đang chờ nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng.

Tuy vậy, hệ thống công thoát nước của tuyến đường bố trí chưa hợp lý, mỗi một trận mưa, lượng nước lớn đổ ra làm hư hại tài sản, nhà cửa của nhiều hộ dân gần khu vực miệng cống. Hộ ông Phạm Thế Phương (tổ 5, thị trấn Chư Sê) nằm ngay trước miệng cống bức xúc: “Tường rào nhà tôi mới xây được 3 tháng nay, xây kiên cố bằng gạch, có kè đá móng. Vậy mà chỉ sau một trận mưa đầu mùa, nước cống thoát ra quá mạnh đã phá vỡ toàn bộ diện tích tường rào”.

Sau trận mưa này, ông Phương mua 2 xe đất để chặn dòng nước nhưng vẫn không ăn thua. Sau trận mưa thứ 2, hệ thống tường rào phía sau bị đánh đổ. Nước mưa còn tràn vào nhà, làm hư hại tài sản, thóc lúa, ngập một số tiện nghi được để tại tầng hầm, nhà cửa bắt đầu xuất hiện các vết nứt trên tường, dưới nền…

Ở cách nhà ông Phương không xa, hộ các ông: Mai Đình Đãng, Nguyễn Văn Bảy (cùng ở tổ 5, thị trấn Chư Sê) cũng bị nước mưa từ cống thoát nước đánh sập hàng chục mét tường rào, ngập nông sản. Không chỉ vậy, nước mưa đổ ra từ miệng cống thoát nước của 2 tuyến đường này còn cuốn theo đất, đá đổ xuống các khu vườn sản xuất của người dân ở phía sau.

nh 2
Phần móng và bờ kè tường nhà ông Phạm Thế Phương bị nước mưa phá vỡ

“Mới mưa mấy trận nhưng vườn cà phê, hồ tiêu của nhà tôi đã bị ảnh hưởng do nước tràn qua. Có chỗ đất đá lấp hết bồn cà phê, hồ tiêu; có chỗ lại gây xói lớn, cuốn hết chất màu. Cứ như thế này thì vườn cây sẽ bị hư hại, việc canh tác của chúng tôi sẽ khó khăn”, ông Tạ Ngọc Lân (tổ 5, thị trấn Chư Sê) nói.

Theo chia sẻ của các hộ dân, khu vực này trước đây chưa bao giờ bị ngập lụt hay bị nước mưa tàn phá. Chỉ sau khi tuyến tránh đường Hồ Chí Minh hoàn thành và hệ thống thoát nước mưa bố trí chưa hợp lý mới xảy ra việc ngập lụt và hư hại tài sản của người dân.

Sự việc đã được các hộ dân này trình báo chính quyền địa phương, đề nghị vào cuộc xử lý sớm, tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc. Xác nhận về việc này, ông Trương Thanh Hoài, quyền Chủ tịch UBND thị trấn Chư Sê cho biết: Chúng tôi đã nhận được phản ánh của bà con tổ dân phố 5, thị trấn Chư Sê và báo cáo lên các cơ quan có liên quan để phối hợp xử lý.

“Chúng tôi đã tổ chức đi kiểm tra, nắm bắt tình hình và hướng dẫn nhân dân triển khai các giải pháp ứng phó tạm thời. Địa phương cũng đã làm việc với chủ đầu tư, đơn vị thi công để tìm giải pháp xử lý về mặt lâu dài. Do đang là thời điểm bước vào mùa mưa, thời tiết sẽ mưa nhiều hơn trong thời gian đến nên chúng tôi vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân”,  ông Trương Thanh Hoài cho biết thêm.

Quế Mai

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục