Dự án Tây Nam Kim Giang I - Bài 3: Kết quả thanh tra toàn diện sẽ có trước Tết Âm lịch

(TN&MT) - Ngày 30/8 và 28/9/2018 Báo Tài nguyên và Môi trường liên tiếp có 2 Bài báo phản ánh bức xúc của người dân về Dự án Tây Nam Kim Giang I. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã giao cho Thanh tra Thành phố tổ chức thanh tra toàn diện và sẽ có kết quả trước Tết Âm lịch.

kết quả thanh tra toàn diện sẽ có trước Tết Âm lịch
Kết quả thanh tra toàn diện Dự án Tây Nam Kim Giang I sẽ có trước Tết Âm lịch

Năm 2007, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 4272/QĐ-UBND về việc thu hồi toàn bộ 357.910m2 tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì để thực hiện Dự án khu đô thị Tây Nam Kim Giang I. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án liên tục kéo dài và chậm tiến độ hơn một thập kỷ.

Cùng với đó, quá trình triển khai đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân nằm trong diện có đất bị thu hồi cũng tồn tại nhiều bất cập, gây bức xúc trong dư luận. Trong đó, vướng mắc lớn nhất liên quan đến việc nhiều hộ bị thu hồi 100% diện tích đất nông nghiệp, đất ở, nhưng lại không nằm trong diện được hỗ trợ tái định cư và giao đất dịch vụ trên địa bàn.

Tại cuộc giao ban Báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ngày 4/12/2018, trả lời các câu hỏi về những bức xúc kéo dài nhiều năm qua liên quan đến Dự án khu đô thị Tây Nam Kim Giang I, ông Đặng Đức Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND Thanh Trì cho biết: hiện nay tiến độ một số dự án giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Thanh Trì còn chậm, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nguyên nhân khách quan là do cơ chế chính sách, tính phức tạp của quản lý lĩnh vực đất đai; nguyên nhân chủ quan là năng lực, trình độ của cán bộ thực hiện Dự án...

ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND Thanh Trì
Ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND Thanh Trì thông tin về Dự án Tây Nam Kim Giang I gây bức xúc trong nhân dân

Trước đó, ngày 31/10/2018, sau khi lắng nghe bức xúc của bà con nhân dân xã Tân Triều trong buổi tiếp dân diễn ra tại trụ sở UBND huyện Thanh Trì, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp cùng các ban ngành liên quan tổ chức thanh kiểm tra toàn diện Dự án Tây Nam Kim Giang I và sẽ báo cáo trước Tết Âm lịch.

“Do đang trong quá trình thanh kiểm tra và rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện Dự án; nên UBND huyện Thanh Trì xin được thông tin chi tiết vấn đề nói trên ngay khi có kết quả thanh tra cụ thể” – ông Đặng Đức Quỳnh cho hay.

Qua tìm hiểu, được biết ngày 5/11/2018, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành Thông báo số 1111/TB-UBND về Kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại buổi tiếp công dân có đất thu hồi thực hiện dự Khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I, xã Tân Triều, ngày 31/10/2018 tại trụ sở UBND huyện Thanh Trì.

Thông báo số 1111/TB-UBND
Thông báo số 1111/TB-UBND ngày 5/1/2018 UBND thành phố Hà Nội về tổ chức thanh tra Dự án Tây Nam Kim Giang I 

Theo đó, một trong những nội dung của Thông báo số 1111/TB-UBND nêu rõ: “Sau khi nghe các công dân trình bày, kiến nghị được giao đất dịch vụ (đất ở) khi Nhà nước thu hồi trên 30 % đất nông nghiệp được giao, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố kết luận, chỉ đạo giao Thanh tra thành phố thành lập Đoàn Thanh tra, tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất và quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án, báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND thành phố giải quyết theo quy định. Thời gian xong trước Tết Âm lịch 2019”.

Sau khi Thông báo trên được ban hành, các hộ dân nằm trong diện thu hồi đất thuộc Dự án Tây Nam Kim Giang I hết sức vui mừng. Thông qua việc thanh tra toàn diện Dự án, người dân nơi đây chờ đợi sự vào cuộc thanh tra, kiểm tra khách quan, công tâm và minh bạch của các cơ quan chức năng Hà Nội. Nhờ đó, những vướng mắc, uẩn khúc của quá trình thu hồi, đền bù và hỗ trợ tái định cư sẽ được điều tra và làm sáng tỏ.

Huy An

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục