Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ (Quảng Ninh): Sẽ trồng bổ sung cây bản địa vào những vị trí trồng sai quy trình

(TN&MT) – Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường ngày 19/5/2019 đã đăng bài “Trồng rừng thay thế hay tàn phá rừng phòng hộ?” phản ánh về tình trạng rừng phòng hộ do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ quản lý tại xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh bị chặt phá. Ngay sau khi Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường phản ánh, Tổng Giám đốc Công  ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ, Nguyễn Bá Trượng đã có buổi làm việc với PV về nội dung bài báo phản ánh.
 

A 1
Khu diện tích Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ trồng rừng thay thế năm 2019.

 

Cụ thể, Công ty đã tiến hành kiểm tra hồ sơ thiết kế, hiện trường trồng rừng thay thế. Để triển khai trồng rừng thay thế năm 2018, 2019, Công ty đã dự kiến mặt bằng trồng rừng thay thế tại tiểu khu 156, khoảnh 3,6 và tiểu khu 157, khoảnh 8,9,10 với diện tích là 59,8 ha và mời Sở NN&PTNT, UBND huyện Hoành Bồ đi kiểm tra hiện trường và đã có biên bản kiểm tra hiện trường dự kiến trồng rừng thay thế của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ ngày 10/5/2018. Sau khi kiểm tra hiện trường trồng rừng thay thế, đoàn công tác đã đối chiếu với các tiêu chuẩn hiện trạng đối tượng trồng rừng thay thế nhất trí cho Công ty trồng rừng thay thế trên diện tích dự kiến của Công ty và trình UBND tỉnh Quảng Ninh.

IMG 9027
Văn bản Công ty Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ gửi Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường giải trình những hạn chế và khẳng định nội dung Báo nêu là hoàn toàn chính xác.
IMG 9029

 

Ngày 3/10/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 3922/ QĐ-UBND về việc Phê duyệt kế hoạch trồng rừng thay thế năm 2018 (đợt 2) khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích không phải lâm nghiệp theo Thông tư 23/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017 của Bôn Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Tại Quyết định này Công ty được trồng rừng thay thế là 59,8 ha.

Sau khi có Quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật của Sở NN&PTNT, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ đã thi công trồng rừng thay thế. Cụ thể, năm 2018, Công ty đã trồng được 10,9 ha tại khoảnh 6, tiểu khu 156, hiện nay cây sinh trưởng và phát triển tốt, cây cao từ 50-60cm. Trong tháng 3 năm 2019, Công ty trồng được 28,7ha, tại khoảnh 8,9,10, tiểu khu 157. Dự kiến tháng 5/2019, trồng hết diện tích còn lại là 20,2ha tại khoảnh 3, tiểu khu 156.

Tại buổi làm việc với PV Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường, Tổng Giám đốc Công  ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ, Nguyễn Bá Trượng thừa nhận, trong quá trình thi công trồng rừng thay thế, đội lâm nghiệp Dương Huy- Hòa Bình thuộc Công  ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ là đơn vị được giao thi công đã không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về xử lý thực bì trong trồng rừng thay thế (Theo quy trình kỹ thuật là phát theo băng, băng chặt, băng chừa và để lại những cây rừng tự nhiên), nhưng đội lâm nghiệp Dương Huy- Hòa Bình đã phát toàn diện (Phát cả những cây rừng tự nhiên như báo đã đưa tin). Hơn nữa, trong quá trình mở đường để vận chuyển cây giống, phân bón, đội lâm nghiệp Dương Huy- Hòa Bình đã chặt cả những cây rừng tự nhiên có sẵn. Những cây này được tận dụng dựng làm hàng rào để ngăn trâu, bò của người dân thả rông trên rừng vào ăn và giẫm lên cây non mới trồng. Vì theo quy trình bảo vệ diện tích trồng rừng thay thế là 59,8ha đến năm 2021 mới được bàn giao nghiệm thu, nên việc bảo vệ rừng mới trồng hết sức quan trọng.

Với những sai phạm như đã nêu, Công  ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ nêu rõ, trách nhiệm này thuộc về đội lâm nghiệp Dương Huy- Hòa Bình, Phòng Kỹ thuật- bảo vệ của Công ty. Yêu cầu Phòng Kỹ thuật- bảo vệ, chi bộ, đội lâm nghiệp Dương Huy- Hòa Bình kiểm điểm cán bộ quản lý, kỹ thuật báo cáo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ để Công ty đưa ra hình thức kỷ luật.

Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ đưa ra phương án khắc phục, đối với những diện tích trồng rừng thay thế năm 2019 thực hiện sai quy trình kỹ thuật, ngoài cây trồng theo thiết kế là cây thông Mã vĩ, đội lâm nghiệp Dương Huy- Hòa Bình còn phải trồng bổ sung cây bản địa.

Qua đây, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ cám ơn Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin kịp thởi để Công ty nhận ra những việc làm sai của đơn vị.

Trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ đối với toàn bộ diện tích rừng phòng hộ được giao, thực hiện đúng quy trình trồng rừng thay thế.

 

 

Phạm Hoạch

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục