Bình Giang (Hải Dương): Cơ sở bao bì ngang nhiên xả thải ra môi trường

(TN&MT) – Đã nhiều năm qua, Cơ sở tái chế bao bì của gia đình bà Nguyễn Thị Tạo, thôn Đa Loan, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) gây ô nhiễm môi trường, ngang nhiên xả nước thải chưa qua xử lý ra hệ thống Bắc Hưng Hải. Mặc dù, người dân có nhiều ý kiến, cơ quan chức năng đã kiểm tra xử lý, nhưng đến nay cơ sở vẫn thường xuyên hoạt động, ngày càng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 

1
Cơ sở sản xuất tái chế bao bì bà Nguyễn Thị Tạo chỉ được che chắn tạm bợ.

Theo phản ánh của người dân thôn Sồi Tó, xã Thái Học và thôn Đa Loan, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) về cơ sở tái chế bao bì của gia đình bà Nguyễn Thị Tạo gây ô nhiễm môi trường, xả nước thải trực tiếp xuống kênh, ảnh hưởng đến sản xuất. Khi về đây, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến bức xúc của người dân, chính quyền địa phương.

2
Dù bị đình chỉ nhưng cơ sở này vẫn “ngang nhiên” hoạt động.


Do gần cơ sở sản xuất tái chế bao bì của gia đình bà Nguyễn Thị Tạo, chịu nhiều nhất ảnh hưởng ô nhiễm, bà Nguyễn Thị.Q (người dân xin được giấu tên của thôn Sồi Tó, xã Thái Học) bức xúc, nói: “Do nhà tôi chỉ cách cở sở sản xuất bao bì con mương, nên thường xuyên chịu cảnh ô nhiễm từ cơ sở sản xuất tạm bợ này. Xe chở bao bì ra vào hàng ngày, khiến bụi bặm và việc nghiền bao bì thủ công, nên môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Cơ sở nhà xưởng tạm bợ, xung quanh quây bằng tôn và nước thải đổ trực tiếp ra kênh, nước đen đặc bốc mùi hôi, thối nồng nặc, khiến mọi sinh hoạt và cuộc sống gia đình bị đảo lộn. Gia đình tôi, cùng các hộ dân trong thôn nhiều lần ý kiến với chính quyền, nhưng không hiểu sao hộ sản xuất của bà Tạo không bị đình chỉ, mà còn thường xuyên tăng ca làm cả đêm, tiếng máy móc khiến cả gia đình mất ngủ”.
 

3
Nước thải xả thẳng ra kênh, kiến nước đen sì bốc mùi hôi thối.

Là người dân trong thôn với cơ sở xản xuất tái chế bao bì của bà Nguyễn Thị Tạo, ông Đặng Đức.V (thôn Đa Loan, xã Nhân Quyền) ý kiến: “Người dân trong thôn chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chính quyền, yêu cầu cơ sở tái chế sản xuất bao bì của bà Tạo phải áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường, nhưng đến nay đã hàng năm trời cơ sở vẫn vậy. Nước thải không qua xử lý đổ ra kênh, bơm lên đồng phục vụ cho sản xuất khiến năng xuất các loại cây trồng bị sụt giảm. Không những vậy, các loại rau, màu người dân trồng bơm lên làm nước tưới ô nhiễm, khiến rau, củ. quả... mất giá. Chính quyền xã Nhân Quyền nhiều lần kiểm tra, yêu cầu dừng sản xuất và đề nghị cắt điện cơ sở này, nhưng hiện nay cơ sở vẫn không dừng, mà ngày càng hoạt động với cường độ nhiều hơn, gây bức xúc cho người dân trong thôn”.

4
Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải gửi Văn bản đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương xử lý cơ sở sản xuất tái chế bao bì của bà Nguyễn Thị Tạo xả nước thải ra môi trường.


Không chỉ người dân các thôn gần cơ sở sản xuất tái chế bao bì của bà Nguyễn Thị Tạo, thôn Đa Loan, xã Nhân Quyền có ý kiến bức xúc. Vừa qua, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải qua kiểm tra các kênh mương trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có Văn bản sổ 543/CV – BHH – ĐHHT, về việc: Xả nước thải ra kênh Phủ Hòa Loan ra hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, gửi Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương đề nghị xử lý cơ sở này. Nội dung Công văn chỉ rõ: “… Ngày 23/11/2018, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, đã đi kiểm tra thực tế cơ sở hoạt động có hoạt động xả nước thải ra hệ thống kênh Bắc Hưng Hải. Cơ sở của bà Nguyễn Thị Tạo, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) hiện có hoạt động giặt, tái chế vỏ bao xi măng cũ, diện tích xây xưởng nơi phục vụ cho hoạt động tái chế có diện tích khoảng 200m2. Vị trí cơ sở đặt bên bờ tả kênh Phủ Hòa Loan, đoạn cầu vượt Nhân Quyền, nối 2 xã Thái Học và Nhân Quyền, khoảng cách ra đến kênh Đình Đào khoảng 10 km. Qua kiểm tra, quá trình hoạt động như sau: Bơm lấy nước từ kênh vào máy giặt vỏ bao, sau đó đưa bao bì đã được giặt vào hệ thống máy nghiền và ép thành sản phẩm là bìa cát tông. Toàn bộ nước giặt, nước do quá trình nghiền vỏ bao được qua hệ thống các bể xây làm bể lắng, sau đó chảy vào ao có diện tích khoảng 150m2 rồi chảy thoát ra kênh, Nước thải chưa được xử lý thải trực tiếp ra kênh ô nhiễm nước trong kênh. Để giải quyết xử lý, ngăn chặn hoạt động xả nước thải trên, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường kiểm tra, xử lý và giải quyết theo quy định của pháp luật”.
 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch UBND xã Nhân Quyền, xác nhận: “Hiện nay, cơ sở sản xuất tái chế bao bì của bà Nguyễn Thị Tạo, thôn Đa Loan đã bị đóng cửa và dừng hoạt động. Bởi người dân có nhiều ý về ô nhiễm môi trường, xã đã kiến nghị cơ quan chuyên môn huyện xử lý. Huyện Bình Giang đã yêu cầu cơ sở đóng cửa khắc phục về môi trường, nhưng cơ sở vẫn thường xuyên lén lút hoạt động trái phép., để giải quyết triệt để cơ sở gây ô nhiễm, xã đang đề nghị với UBND huyện Bình Giang, yêu cầu ngành điện lực cắt điện cơ sở sản xuất của bà Tạo. Khi chúng tôi cho biết, vừa mới từ xưởng sản xuất tái chế bao bì của bà Tạo, hiện cơ sở này vẫn đang mở cửa hoạt động bình thường, thì ông Trực cử cán bộ xuống kiểm tra, xác minh. Tới đây, xã sẽ cử cán bộ theo dõi sát sao, không thể để cơ sở sản xuất tái diễn, lén lút hoạt động trái phép làm ô nhiễm, xả thải ra môi trường” – ông Trực nói.
 

Để có đánh giá khách quan, việc kiểm tra, xử lý và biện pháp của cơ quan tài nguyên & môi trường huyện Bình Giang, chúng tôi liên hệ làm việc lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện, nhưng lãnh đạo đang bận họp và hẹn sẽ thông tin lại thời gian có thể tiếp được phóng viên.

Bài, ảnh: Phạm Hoàng  

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục