Bến Tre: Có hay không việc lấy đê quốc phòng và bờ kênh, rạch cho doanh nghiệp thuê?

 

(TN&MT) – Đê quốc phòng và bờ kênh, rạch là những công trình thủy lợi quan trọng có nhiệm vụ chống lũ, ngăn mặn và kết hợp làm đường giao thông công cộng. Thế nhưng, có một doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản lại muốn chiếm dụng, cấm cản người dân lưu thông?!. 
 

H1
Đường đi trên đê quốc phòng, công ty cho cắm Barie ngang lộ không cho phương tiện lạ lưu thông


Đó là trường hợp của Công ty TNHH MTV Việt Úc - Bến Tre (gọi tắt là Cty Việt Út – Bến Tre; có trụ sở tại xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre). Ngày 15/7/2016, Cty Việt Úc – Bến Tre được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre ký kết hợp đồng thuê đất, trên tinh thần Quyết định số 2399/QĐ-UBND ngày 28/11/2014 của UBND tỉnh Bến Tre. Theo hợp đồng, tổng diện tích cho thuê là 56,4 ha, thời hạn 50 năm, mục đích sử dụng đất thuê để nuôi trồng thủy sản.

Thời điểm giao đất, do khu đất nằm bên trong không có đường đi vào nên doanh nghiệp này đề nghị UBND xã Bảo Thuận xem xét cho mở lối đi trên đất đê quốc phòng, đồng thời vận động một hộ dân giao một phần đất diện tích 290m2 để UBND xã quản lý. Sau đó, xã tạm thời giao cho Cty Việt Úc – Bến Tre san ủi, trải đá để tận dụng làm lối công cộng. Và cũng chính từ đây, Cty Việt Úc – Bến Tre xem đây là đường riêng, đường nội bộ của công ty, nên doanh nghiệp này cấm cản các phương tiện của người dân ra vào. Thậm chí ở cạnh bờ rào khu đất nuôi thủy sản là tuyến bờ đê của con rạch, công ty vẫn quản lý nghiêm ngặt, khiến người dân địa phương bức xúc.
 

H2
Khi xe của PV vào, một bảo vệ đến ngăn cản và cho rằng đây là đường nội bộ của công ty


Qua phản ảnh của người dân, mới đây, vào ngày 12/4/2018, PV Báo TN&MT đến thực địa để tìm hiểu sự việc. Tại thực tế hiện trường, khi xe ôtô chúng tôi chạy vào tuyến đường trên đê quốc phòng đi ngang qua cổng công ty thì bảo vệ chạy ra, trên tay cầm máy bộ đàm alô cho ai đó rồi không cho xe vào trong. Dừng lại, PV giả bộ không biết gì, muốn vào vuông tôm để thăm người thân. Anh bảo vệ này chỉ bâng quơ mấy câu: “đây là đường nội bộ của công ty, xe của dân không được vào”. PV thắc mắc, đây là đê quốc phòng, bên cạnh là con rạch quốc phòng đều là công trình công cộng của nhà nước tại sao lại cấm xe ra vào? Nghe thế, anh bảo vệ xuống nước: “em là bảo vệ và chỉ biết đường này là của công ty…”.

Trao đổi với với PV, ông Huỳnh Văn Sĩ (54 tuổi; ngụ ấp Thạnh Ninh, xã Bảo Thuận) cho biết: Phía sau khu đất của Cty Việt Úc – Bến Tre được nhà nước giao là khu vực có hàng chục hộ với hàng trăm héc-ta đất sản xuất muối và canh tác ngư trường nuôi tôm cá. Ngoài ra, tuyến đường dọc các bờ đê này còn có Trạm Kiểm soát Biên phòng, người dân làm ăn sinh sống ở vùng ven biển cũng ra vào trên các bờ đê bao, kênh rạch này từ xa xưa đến nay. Từ khi doanh nghiệp Việt Úc rào chắn, cấm cản, mọi việc  lưu thông, vận chuyển đi lại của bà con trở nên gặp bế tắc.
 

H3
Người dân xác định những trụ mốc ranh giới cũ được cắm trước đây


Cạnh sau khu vực của Cty Việc Úc – Bến Tre là phần đất của ông Trần Văn Đứng (54 tuổi, ngụ tại xã Bảo Thuận). Ông Đứng cũng tỏ ra khá bức xúc: “Đê quốc phòng và bờ kênh rạch này trước đây rộng khoảng 10 mét, có nơi hơn 15 mét. Từ hàng chục năm nay, chúng tôi lưu thông ra vào rất thoải mái, tuy hơi gập ghềnh nhưng chưa bao giờ gặp tình huống phức tạp như ngày hôm nay. Khi công ty này xây dựng, họ lại đào vén, có những nơi còn rất nhỏ hẹp”. Ông Đứng cho rằng, khi người dân kéo điện trên bờ rạch để đưa vào vuông nuôi tôm để phục vụ sinh hoạt, thì người của công ty lại nhổ bỏ, di dời trụ điện sang phía rạch bên kia, không cho bà con làm bất cứ việc gì trên các trục đê bờ này.

Khi tìm hiểu những khúc mắc tại nơi đây, PV ghi nhận trường hợp của anh Nguyễn Tuấn Khanh. Anh Khanh (sinh năm 1977) là người từ địa phương khác đến thuê phần đất rộng 16 ha của UBND xã Bảo Thuận từ tháng 9/2017 với giá trên 700 triệu đồng cho thời hạn 5 năm, trả phí 1 lần để nuôi thủy sản. Anh Khanh đã cải tạo, đầu tư hơn 2 tỷ đồng nhưng không sản xuất được bởi Cty Việt Úc – Bến Tre cấm cản, không cho phương tiện vận tải của anh Khanh ra vào, thậm chí việc bắt cầu bê-tông nối từ rạch này rang bờ rạch bên kia để vào ao nuôi, nhưng cũng bị Cty Việt Úc – Bến Tre cấm cản.
 

H4
Vật tư tập kết cản trở lưu thông. Theo người dân, đây là vật việt xây dựng công ty chuẩn bị xây dựng nhà nuôi chim yến trên đất có nguồn gốc nuôi trồng thủy sản.


Một vấn đề không khỏi quan tâm nữa đó là, hiện trên bờ đê kênh rạch, Cty Việt Úc – Bến Tre đã tập kết vật tư xây dựng tràn lan ra đường, cất nhà chòi chiếm dụng đê bờ gây khó khăn cho người dân có phương tiện lưu thông ra vào ao nuôi và làm muối. Theo những người dân địa phương cho biết, hiện công ty đã đưa vật tư về và san lấp mặt bằng là nhằm mục đích để đầu tư xây dựng những ngôi nhà nuôi yến trên phần đất thuê của nhà nước có mục đích là nuôi trồng thủy sản.

Bà còn nơi đây rất bức xúc bởi người lãnh đạo của doanh nghiệp này từng khẳng định là nhà nước đã giao cho họ phần đất đến nửa con rạch, nên trên bờ là thuộc sở hữu và quyền quyết định của họ, muốn lưu thông thì phải chấp nhận theo mọi sự đồng ý của công ty.

Qua tìm hiểu, điều mong mỏi nhất của người dân vùng ven biển xã Bảo Thuận này là các cấp chính quyền, các ngành chức năng tỉnh Bến Tre phải xử lý rốt ráo tình trạng nêu trên. Trong đó, cho cắm mốc, xác định ranh giới rõ ràng đâu là phần đất của doanh nghiệp, đâu là đường đi công cộng thuộc sở hữu của nhà nước để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của bà con nhân dân.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin vụ việc này.                                                                            

Bài & ảnh: Bạch Thanh

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục