Bắc Ninh: Thanh tra toàn diện Dự án Royal Park của Apec Group

Doãn Xuân| 23/03/2020 12:33

(TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký quyết định thanh tra toàn diện Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán (Royal Park) do Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh (thuộc tập đoàn Apec Group) làm chủ đầu tư.

Vừa qua, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký quyết định số 312/QĐ-UBND, Thanh tra việc thực hiện dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán (Royal Park) tại phường Vũ Ninh, Thành phố Bắc Ninh, do Công ty TNHH đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh làm chủ đầu tư.

Theo đó, đoàn thanh tra sẽ tập trung vào thanh tra việc chấp hành các quy định của Pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kết quả xây dựng và kinh doanh Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán của dự án; Việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước và các quy định khác của pháp luật về kinh doanh đất ở, nhà ở.

Dự án Royal Park Bắc Ninh nhiều lần bị chính quyền xử phạt do sai phạm

Thời gian tiến hành thanh tra là 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra (không kể ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật). Trong Quyết định cũng ghi rõ: Thành lập đoàn thanh tra liên ngành, Trưởng đoàn ông Trần Quang Ứng – Phó Chánh thanh tra tỉnh; các thành viên: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế tỉnh…

Theo giới thiệu, Dự án Royal Park Bắc Ninh được phát triển trên khu đất có diện tích 10,000m2, gồm 2 tòa nhà 18 tầng và 6 tầng, nằm tại trung tâm Thành phố Bắc Ninh, tiếp giáp 4 mặt đường, trong đó có 3 đường lớn là Kinh Dương Vương, Phạm Sư Mạnh và Luy Lâu.

Đến nay, dự án đã dính nhiều tai tiếng, ngày 21/8/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Văn bản do ông Trịnh Hữu Hùng, Chánh văn phòng UBND tỉnh ký gửi Sở Xây dựng tỉnh về việc giải quyết đơn của tập thể cư dân chung cư Royal Park Bắc Ninh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra dự án này theo quy định pháp luật, tổng hợp báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 8/2018.

Không chỉ có vậy, dự án này từng bị UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt 80 triệu đồng về hành vi vi phạm PCCC. Đồng thời, ngày 23/11/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 2182 xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư dự án số tiền 340 triệu đồng, do sai phạm về bàn giao căn hộ, đưa công trình vào sử dụng khi chưa hoàn thành nghiệm thu; công khai không đúng các nội dung về dự án…

Quyết định thanh tra toàn diện Dự án Royal Park Bắc Ninh, của Apec Group  

Tháng 6/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ban hành quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư với số tiền gần 53 triệu đồng do không có văn bản thông báo và ký cam kết đã đáp ứng đủ các yêu cầu và duy trì các điều kiện về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy trong quá trình sử dụng nhà, công trình và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà trong quá trình sử dụng; Không bố trí, niêm yết nội quy về phòng cháy chữa cháy (PCCC), trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ theo quy định; Không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét....

Tháng 1/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và các Phó Chủ tịch, sau khi nghe Sở Xây dựng báo cáo nội dung về Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán và các nội dung khác có liên quan đến dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh về việc thực hiện các kết luận thanh tra và các kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh những nội dung liên quan đến dự án Royal Park Bắc Ninh. Yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm túc những nội dung cần khắc phục và mốc thời gian thực hiện.

Trao đổi với đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết: Đã nhiều lần Công ty này bị xử phạt, Sở đã báo cáo đầy đủ lên UBND tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch tỉnh đã ra Quyết định số 312/QĐ-UBND ngày 12/3/2020 về việc Thanh tra toàn diện dự án Royal Park Bắc Ninh, trong vòng 45 ngày tới sẽ có kết luận cuối cùng.

Dự luận đặt ra câu hỏi, liệu sau nhiều lần bị chính quyền xử lý vi phạm hành chính, cư dân thì bức xúc, nguồn gốc đất liệu đã rõ ràng, các sai phạm nếu được Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ ra liệu đây có phải tình tiết tăng nặng để xử lý chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương - Bắc Ninh?!

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh: Thanh tra toàn diện Dự án Royal Park của Apec Group
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO