Bắc Giang họp báo về ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017

09/11/2017 00:00

(TN&MT) - Nhằm quảng bá, giới thiệu các loại trái cây chất lượng cao, đặc sản của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng với thị trường trong và...

(TN&MT) - Nhằm quảng bá, giới thiệu các loại trái cây chất lượng cao, đặc sản của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng với thị trường trong và ngoài nước, trong 3 ngày (25/11 đến ngày 27/11), UBND huyện Lục Ngạn sẽ tổ chức Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017.
 
Sáng 9/11, tại Hà Nội, UBND tỉnh Bắc Giang cùng UBND huyện Lục Ngạn đã tổ chức buổi họp báo thông tin về sự kiện Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn và các Sở, ngành liên quan cùng đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
 
ông Cao Văn Hoàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lục Ngan, Phó Trưởng Ban tổ chức Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017
Ông Cao Văn Hoàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lục Ngan, Phó Trưởng Ban tổ chức Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017 phát biểu tại buổi họp báo.
 
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Cao Văn Hoàn - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Lục Ngan, Phó Trưởng Ban tổ chức cho biết, Ngày hội trái cây Lục Ngạn năm nay được tổ chức có quy mô cấp tỉnh, UBND tỉnh giao UBND huyện Lục Ngạn cùng các Sở, ngành phối hợp thực hiện. Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 25/11 đến 27/11 tại vườn hoa trung tâm và một số tuyến đường trên địa bàn thị trấn Chũ (Lục Ngạn).
 
Theo đại diện UBND huyện Lục Ngạn, Ngày hội trái cây năm nay có nhiều điểm mới. Trong đó, Ban tổ chức bố trí 100 gian hàng (tăng 40 gian so với năm trước) để các xã, thị trấn trưng bày, giới thiệu, bán trái cây cho du khách. Bên cạnh đó, Ngày hội cũng được UBND huyện Lục Ngạn tổ chức lực lượng công an địa phương phối hợp với lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp để đảm bảo an nonh, trật tự, an toàn trong thời gian diễn ra sự kiện.
 
Bười ngọt Lục Ngạn
Bưởi ngọt Lục Ngạn sẽ được trưng bày tại Ngày hội trái cây Lục Ngạn.

Ngoài ra, Ban tổ chức sự kiện cũng đã cùng với đơn vị phòng cháy chữa cháy địa phương lên phương án, bố trí các phương tiện và cử nhân viên theo dõi công tác phòng cháy chữa cháy thường xuyên. Đồng thời, Ban tổ chức cũng bố trí lực lượng, phương tiện vật tư đảm bảo công tác y tế, bảo đảm ăn nghỉ cho các đại biểu dự sự kiện.

Cam ngọt Lục Ngạn.
Cam ngọt Lục Ngạn.

Nhằm quảng bá cho Ngày hội, ngoài tổ chức tại TP. Bắc Giang, Ban tổ chức cũng tổ chức họp báo, giới thiệu Ngày hội tại TP. Hà Nội đến với người tiêu dùng giúp mở rộng thị trường tiêu thụ trái cây tại các tỉnh thành phố. Ngoài ra, thông tin về Ngày hội còn được tuyên truyền trên các xe khách từ Lục Ngạn đi các tỉnh và ngược lại.

Người tiêu dùng thích thú xem trái cây đặc sản của huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.
Người tiêu dùng thích thú xem trái cây đặc sản của huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Đại diện UBND huyện Lục Nam cũng cho biết, trong khuôn khổ Ngày hội cũng sẽ diễn ra Hội nghị xúc tiến thương mại với chủ đề “Kết nối cung cầu các sản phẩm nông sản Bắc Giang, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đồng thời,  tổ chức các cuộc thi chất lượng trái cây, biểu diễn kỹ thuật, nghệ thuật cắt, tỉa, tạo hình, trang trí trái cây; thi thiết kế, trưng bày mâm ngũ quả; gian hàng đẹp, kỹ thuật chiết, ghép, nhân giống các loại cây ăn quả, các trò chơi dân gian…

Được biết, tổng kinh phí dự kiến cho chương trình là khoảng 4 tỷ đồng. Trong đó, vốn của ngân sách huyện cấp là 500 triệu đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ là 1,5 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa là 2 tỷ đồng.
 
ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang.
Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi họp báo.
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp báo, ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang biểu dương kế hoạch tổ chức Ngày hội trái cây của huyện Lục Ngạn và các đơn vị liên quan. Ông Thái đánh giá, Ngày hội trái cây là dịp không thể tốt hơn để người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến những loại trái cây chất lượng cao, đặc sản của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng.
 
Bưởi da xanh Lục Ngạn
Bưởi da xanh Lục Ngạn
 
Theo ông Dương Văn Thái, huyện Lục Ngạn là huyện miền núi, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang nên được thiên nhiên ưu đãi tạo nên một vùng khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả hàng hóa chất lượng cao như: vải, nhãn, cam, bưởi, táo... Hiện nay, Lục Ngạn có trên 26.600 ha cây ăn quả các loại, trở thành vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc; trong đó vải thiều là 15.200 ha, cây có múi chiếm 5.290 ha...
 
Cam cara không hạt Lục Ngạn.
Cam cara không hạt Lục Ngạn.
 
"Tại huyện Lục Ngạn, ngoài những loại cây vốn có đã mang thương hiệu, còn có những giống cây là đặc sản nổi tiếng của các vùng miền mang về trồng cũng cho năng suất, chất lượng tốt như vải thiều, cam bưởi... Ngoài những điều kiện tự nhiên, để có những sản phẩm cây ăn quả chất lượng phục vụ người tiêu dùng thì cũng phải khẳng định có sự đóng góp không nhỏ của người dân nơi đây", ông Thái nhấn mạnh.
 
Cam lòng vàng Lục Ngạn.
Cam lòng vàng Lục Ngạn.
 
Cũng theo đại diện tỉnh Bắc Giang, từ nhiều năm này, tỉnh đã cùng chính quyền địa phương tích cực đẩy mạnh hướng dẫn nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap; chú trọng chuyển đổi mô hình sản xuất bền vững; vận động, khuyến khích nông dân tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã để có tổ chức ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, từ đó phát triển các chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ cũng như thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn dễ dàng hơn.
 
"Chính vì vậy, Ngày hội là dịp không thể tốt hơn để các loại trái cây của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng có cơ hội tiếp cận người tiêu dùng trong và ngoài nước, để sản phẩm không chỉ được ưa chuộng ở thị trường nội địa mà ở cả thị trường nước ngoài", ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh.
 
 
Doãn Hưng - Văn Huy
 
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Giang họp báo về ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO