--Quảng cáo---

Bắc Giang: Dân cần, chính quyền không vội

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 19/05/2016

(TN&MT) - Mặc dù UBND tỉnh Bắc Giang cho phép cấp sổ đỏ cho những hộ dân trót mua đất từ thôn, xã trái pháp luật nhưng UBND huyện Yên Dũng đã nói không với lí...

 
(TN&MT) – Hàng chục hộ dân ở thôn Đan Phượng (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) phản ánh về việc Đảng ủy, UBND xã Trí Yên “đồng lõa” với thôn để bán 52 lô đất trái thẩm quyền. Không những vậy, khi UBND tỉnh Bắc Giang có chủ trương cấp sổ đỏ cho những hộ dân “trót” mua những lô đất trên thì chính quyền nơi đây lại “ngoảnh mặt” với người dân và thông báo là đất đã nằm trong quy hoạch không thể cấp được sổ đỏ. 
 
Đơn của các hộ dân phản ánh về việc UBND huyện Yên Dũng không cấp sổ đỏ cho họ và cũng không đưa ra hướng giải quyết tiếp theo.
Đơn của các hộ dân phản ánh về việc UBND huyện Yên Dũng không cấp sổ đỏ cho họ và cũng không đưa ra hướng giải quyết tiếp theo.
 
Tỉnh bảo cấp, huyện nói không
 
Theo phản ánh của ông Trần Văn Đông, vào năm 2009, khi biết BQL thôn thông báo bán đất tại đầu thôn Đan Phượng thì ông Đông đã nộp cho thôn số tiền là 22,5 triệu đồng để mua một lô đất với diện tích 112m2. Để minh chứng cho việc này, ông Đông cung cấp cho PV một phiếu thu tiền ngày 20/11/2009 với số tiền 22,5 triệu đồng có chữ ký đầy đủ của ban lãnh đạo thôn. Lý do nộp tiền là “thu tiền đất sử dụng lâu dài” tại ô số 8 vị trí phía Đông. 
 
Cùng chung cảnh ngộ như ông Đông là ông Nguyễn Xuân Triệu cũng mua một thửa đất của thôn với diện tích là 165m2 với giá 22,5 triệu đồng.
 
Điều đáng nói là sau khi kiểm tra việc việc mua bán đất tại thôn Đan Phượng thì UBND tỉnh Bắc Giang xác định việc thôn tự ý bán đất cho dân là trái pháp luật nhưng vẫn ban hành quyết định cấp sổ đỏ cho các hộ dân “trót” mua đất như ông Đông, ông Triệu. Thế nhưng, UBND huyện Yên Dũng lại  chỉ cấp sổ đỏ cho một số hộ, còn lại là không cấp với lí do những lô đất này nằm trong quy hoạch mở rộng chùa Vĩnh Nghiêm(?!).
 
Bà Nguyễn Thị Tuyên là một trong những hộ đã được cấp sổ đỏ cho biết: Nhà tôi cũng mua một lô đất giống như nhà ông Đông, ông Triệu nhưng tôi cũng không biết vì sao tôi lại được cấp sổ đỏ mà nhà khác lại không được?.
 
Người dân mua đất từ thôn và thôn đã nộp lại một phần tiền cho xã
Người dân mua đất lãnh đạo thông Đan Phượng bán và thôn đã nộp lại một phần tiền cho xã
Theo điều tra của PV, sau khi bán 52 lô đất với số tiền thu được là 876 triệu đồng thì lãnh đạo thôn Đan Phượng giữ 80 % số tiền, còn lại mang ra UBND xã nộp 20%. Điều này được thể hiện trên 4 phiếu thu năm 2009 của thôn Đan Phượng nộp cho UBND xã Trí Yên có ghi số tiền là 134 triệu 500 nghìn đồng, lý do nộp tiền lệ phí chuyển đổi đất giao thôn lâu dài.
 
Như vậy, có thể thấy, việc lãnh đạo thôn Đan Phượng tự ý bán 52 lô đất trái thẩm quyền không phải lãnh đạo xã Trí Yên không biết bởi trên các phiếu thu đều có chữ ký của ông Nguyễn Văn Sức – Kế toán trưởng (nay là Chủ tịch UBND) và ông Nguyễn Xuân Khoa – Chủ tịch UBND xã lúc bấy giờ xác nhận, đóng dấu.
 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Uyển – PCT xã Trí Yên thừa nhận việc ban lãnh đạo thôn Đan Phượng bán đất trái thẩm quyền là hoàn toàn đúng. Ông Uyển cũng cho biết sau khi thôn bán đất có mang ra xã nộp 134 triệu 500 nghìn đồng. Khi được hỏi tại sao khi biết thôn bán đất là vi phạm pháp luật nhưng lại không ngăn cản thì ông này thẳng thắn cho biết việc đã rồi nên thôi. Khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ quy hoạch mở rộng chùa Vĩnh Nghiêm thì ông Uyển không cung cấp được với lý do cán bộ địa chính xã đi vắng?
 
Quay ngược trở lại câu chuyện vì sao UBND tỉnh Bắc Giang cho phép cấp sổ đỏ đối với những hộ dân mua đất trái pháp luật (thôn Đan Phượng kể trên là một điển hình) nhưng lại không được chính quyền cấp cơ sở giải quyết thấu đáo.
 
Tiền đã trả, đất đã nhận nhưng người dân thôn Đan Phượng không thể làm được sổ đỏ
Tiền đã trả, đất đã nhận nhưng người dân thôn Đan Phượng không thể làm được sổ đỏ
Được biết, ngày 27/6/2012 UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định 191/QĐ-UBND do ông Lại Thanh Sơn – PCT UBND tỉnh ký về việc cấp sổ đỏ đối với những trường hợp mua đất và sử dụng đất trước ngày 01/01/2012.
 
Khi biết được thông tin trên, các hộ dân rất phấn khởi vì nghĩ rằng sẽ được cấp sổ đỏ. Thế nhưng, sau khi làm đơn đề nghị cấp sổ đỏ thì người dân lại “ngã ngửa” khi UBND huyện Yên Dũng trả lời rằng không thể cấp sổ đỏ được vì đã nằm trong quy hoạch mở rộng chùa Vĩnh Nghiêm.
 
Thế nhưng, theo tìm hiểu của PV, phải hơn 3 năm sau khi Quyết định 191 kể trên ra đời thì ngày 24/8/2015 UBND tỉnh Bắc Giang mới có Quyết định số 1561/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng mở rộng chùa Vĩnh Nghiêm. 
 
Không những vậy, người dân cũng cho biết, các vị trí cắm mốc lộ giới đất xây chùa Vĩnh Nghiêm hoàn toàn không nằm vào những thửa đất của họ. Đứng trước nguy cơ vừa mất đất, mất tiền người dân đã đi kiếu kiện khắp nơi nhưng không được giải quyết thỏa đáng. 
 
Vậy ai phải chịu trách nhiệm cho việc bán đất trái thẩm quyền? Các cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi để xảy ra sai phạm như trên dẫn tới thiệt hại cả về tiền của và thời gian của nhân dân khi họ không hề sai trong chuyện này.
 
Báo điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
 
Bích Động – Yên Thế

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO