--Quảng cáo---

Bắc Bộ sắp đón mưa dông, cẩn trọng với thời tiết nguy hiểm

Tin tức - Tuyết Chinh - 07:12 30/06/2020

(TN&MT) - Từ chiều tối và đêm 30/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ngày 29/6, vùng hội tụ gió đang được thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia) cho biết, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m hoạt động mạnh dần lên nên từ chiều tối và đêm mai (30/6), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

"Riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh", chuyên gia thời tiết nhận định.

Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa dông, kết thúc chuỗi ngày nắng nóng. Ảnh minh hoạ

Theo ông Năng, từ chiều tối và đêm 1/7 đến 4/7, mưa lớn có xu hướng gia tăng ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên từ ngày 30/6 đến khoảng 2/7, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to

Trong đợt mưa sắp tới, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định khu vực có khả năng xảy ra mưa lớn nhất là Tây Bắc, Việt Bắc; trong đó đặc biệt chú ý các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

“Trong bối cảnh nền nhiệt độ ở miền Bắc đang cao, những trận mưa sắp tới có nhiều khả năng gây ra dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh”, ông Năng cảnh báo.

Ngoài ra, khả năng lũ quét, sạt lở đất đá sẽ có nguy cơ cao ở vùng núi Bắc Bộ, riêng các tỉnh trọng tâm mưa lớn ở trên có khả năng rất cao. Cần đặc biệt chú ý trong các bản tin dự báo, cảnh báo tiếp theo của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO