Bà Rịa – Vũng Tàu:  Khẩn cấp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

13/04/2018 00:06

(TN&MT)  - Ủy ban nhân dân tỉnh vừa quyết định ban hành kế hoạch thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để khắc phục...

 

(TN&MT)  - Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa quyết định ban hành kế hoạch thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Mục đích thực hiện kế hoạch nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), không báo cáo và không theo quy định của tổ chức, cá nhân trong tỉnh nhằm khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC), phát triển nghề cá có trách nhiệm và giữ uy tín thương hiệu thủy sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong ngư dân về ý thức tôn trọng và chấp hành các quy định của Pháp luật Việt Nam và các nước lân cận về việc khai thác hải sản trên biển nhằm chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khai thác hải sản trái phép trong và ngoài vùng biển Việt Nam.

Kế hoạch đưa ra 15 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực thi chế tài nghiêm đối với các tàu và cá nhân vi phạm.

Theo đó, từ ngày 01/4/2018, 100% tàu cá được kiểm tra hồ sơ giấy tờ và kiểm tra thực tế khi tàu xuất bến. Tỉnh sẽ đưa ra chế tài xử lý ở mức cao nhất đối với chủ tàu, thuyền trưởng với hành vi đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác, trong đó tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản vĩnh viễn; xử lý hình sự đối với chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm và các tổ chức, cá nhân môi giới, tổ chức đưa tàu cá và ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

images47553 LSON

Các chủ tàu khai thác xa bờ hoặc thuyền trưởng được yêu cầu bắt buộc phải ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Sau ngày 30/6/2018, 100% tàu cá hoạt động xa bờ được kiểm tra, giám sát, khai báo khi cập cảng; thu nộp nhật ký khai thác; kiểm tra các thông tin ghi trong sổ nhật ký khai thác về sản lượng thuỷ sản khai thác; kiểm tra ngư cụ, kích thước mặt lưới; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình khi xuất bến và bật thiết bị 24/24 để kết nối với Trạm bờ của Chi cục Thủy sản tỉnh.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch, hướng dẫn chủ tàu cá có công suất trên 90cv bắt buộc phải lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc có tích hợp định vị vệ tinh, thiết bị giám sát hành trình để giám sát các tàu cá khai thác hải sản trên các vùng biển, chống khai thác IUU. Lộ trình từ nay đến hết năm 2018 bắt buộc đối với tàu làm nghề lưới kéo, đến hết năm 2020 các tàu làm nghề vây, rê, câu, chụp mực, ... phải hoàn thành việc gắn thiết bị giám sát hành trình, sau đó không cấp phép, gia hạn giấy phép khai thác đối với tàu cá chưa trang bị hệ thống này; xử lý nghiêm các trường hợp tắt thiết bị giám sát, không báo cáo khi hoạt động ở vùng biển xa, nhất là vùng biển giáp ranh với các nước.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng kiên quyết không cấp giấy phép khai thác thủy sản, không cấp văn bản chấp thuận đóng mới đối với chủ tàu có tàu cá tái phạm; tàu cá bị bắt giữ chuộc, thả hoặc trốn về nước tạm dừng chuyển quyền sở hữu và tước quyền giấy phép khai thác thủy sản trong vòng 6 tháng đến 01 năm; chủ tàu có tàu vi phạm không được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bà Rịa – Vũng Tàu:  Khẩn cấp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO