--Quảng cáo---

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hiện đại hóa hệ thống thông tin dữ liệu đất đai

Đất đai - Linh Nga - 15:33 22/10/2019

(TN&MT) - Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý đất đai nhằm nâng cao chất lượng sử dụng đất theo hướng tiếp cận phương pháp tiên tiến.

Tra cứu thông tin quy hoạch trên thiết bị di động

Theo Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu, việc xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin đất đai là một nội dung trọng để đảm bảo quản lý đất đai một cách minh bạch. Từ đầu năm 2019, Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa vào vận hành ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch trên thiết bị di động (Android và iOS) ứng dụng này giúp người dân, doanh nghiệp, nhà quản lý có cái nhìn tổng quát về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh cũng như dễ dàng trong việc giao dịch mua bán đất.

Cụ thể, ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất trên thiết bị di động thông minh cho phép người dân tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh trực tiếp bằng thiết bị di động. Bên cạnh đó, người dân có thể tra cứu trên bất cứ thiết bị nào có kết nối internet như: máy tính bảng, máy tính… Bên cạnh đó, ứng dụng còn cho phép người dùng định vị bằng GPS, tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất tại vị trí đang đứng.

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT cho biết, thông tin quy hoạch đất đai luôn được nhiều người quan tâm. Việc xem các thông tin quy hoạch đất cũng như việc thụ lý hồ sơ bằng các phương pháp thủ công truyền thống tốn nhiều thời gian và công sức, không chỉ cho cơ quan Nhà nước mà còn cho cả người dân. Bởi lẽ, thông thường, người dân muốn xem thông tin quy hoạch phải đến UBND phường hoặc UBND cấp huyện để xem và chờ được giải đáp thắc mắc, dẫn đến khả năng chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện quá tải trong việc tiếp dân và phản hồi những thắc mắc của người dân xung quanh vấn đề quy hoạch đất đai. Do đó, việc vận hành ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tra cứu đất đai trên phạm vi toàn tỉnh nhằm giúp người dân, doanh nghiệp, nhà quản lý có cái nhìn tổng quát về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh và dễ dàng tìm kiếm các khu vực được quy hoạch sử dụng đất phù hợp với nhu cầu đầu tư.

Theo ông Lê Ngọc Linh, Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh đầu tiên trong cả nước đưa quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh lên ứng dụng di động. Với phạm vi áp dụng rộng nên đã đáp ứng các nhu cầu của tổ chức, người dân và doanh nghiệp trong vấn đề tìm kiếm thông tin về đất đai. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ thông tin trong tra cứu đất đai sẽ hỗ trợ Sở TN&MT nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai trên địa bàn tỉnh.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý đất đai sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp tìm kiếm và sử dụng đất một cách khách quan và minh bạch

Truy vấn cơ sở dữ liệu địa chính trên thiết bị di động

Theo Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu, để phát huy hiệu quả sử dụng đất, Sở đã và đang xây dựng cơ sở dữ liệu theo đơn vị hành chính cấp xã, tích hợp và đưa vào khai thác, sử dụng ngay khi hoàn thành.

 Cụ thể, với ứng dụng này, người dân và doanh nghiệp sẽ truy cập vào địa chỉ: http://sotnmt.baria-vungtau.gov.vn/, sau đó, nhập số của Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và thực hiện tra cứu. Ứng dụng sẽ truy vấn trong cơ sở dữ liệu địa chính và hiển thị kết quả các thông tin của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp bao gồm các thông tin như: Số hiệu, số seri, ngày ký, người ký, ngày trả, số vào sổ, thửa đất (tờ bản đồ)...

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính được 49/82 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó, huyện Long Điền 7/7 đơn vị; TP. Vũng Tàu 17/17 đơn vị xã; TP. Bà Rịa 11/11 đơn vị; Thị xã Phú Mỹ 10/10 đơn vị; huyện Châu Đức 1/16 đơn vị; huyện Đất Đỏ 1/8 đơn vị; huyện Xuyên Mộc 2/13 đơn vị). Dự kiến, đến hết năm 2020, sẽ hoàn thành bộ cơ sở dữ liệu này.

Bên cạnh đó, Sở đã có văn bản xin chủ trương của UBND tỉnh để xây dựng hệ thống giám sát quyền sử dụng đất của cá nhân, tổ chức với các nội dung như: Xây dựng ứng dụng truy vấn cơ sở dữ liệu địa chính trên thiết bị di động, giám sát biến động thửa đất thuộc quyền sử dụng đất của tổ chức, cá nhân; tự động cảnh báo đối với trường hợp có hoạt động chuyển nhượng, đăng ký, thế chấp trên một thửa đất nhất định đến chủ sở hữu thửa đất; nhắc nhở cá nhân, tổ chức sử dụng đất (chính chủ) thực hiện các nghĩa vụ khi đến thời hạn; xây dựng đơn giá để thu chi phí của cá nhân, tổ chức sử dụng ứng dụng nhằm bù đắp lại chi phí vận hành, duy trì hệ thống thông tin TN&MT, tiết kiệm ngân sách Nhà nước.

Hoạt động của ứng dụng này tương tự như hệ thống internet banking của ngân hàng. Bất cứ giao dịch nào liên quan đến thửa đất đều được tự động báo về số điện thoại của chủ sở hữu, nhờ vậy, có thể tránh được những trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mang đi cầm cố, thế chấp, chuyển nhượng trái phép mà chủ sở hữu không hề hay biết. Ngoài ra, với đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng, khi đến hạn, hệ thống cũng sẽ gửi thông báo cho chủ sở hữu đi gia hạn, tránh trường hợp quên dẫn đến bị phạt...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO