--Quảng cáo---

An Giang: Tồn đọng 20 tấn rác thải nguy hại

Môi trường - 00:00 10/04/2014

(TN&MT) - Hiện tại bãi rác tập trung của TP.Long Xuyên (tỉnh An Giang) vẫn còn 20 tấn rác thải nguy hại chưa được xử lý theo quy định của pháp luật bảo vệ môi...


(TN&MT) - Hiện tại bãi rác tập trung của TP.Long Xuyên (tỉnh An Giang) vẫn còn 20 tấn rác thải nguy hại gồm chai, lọ, bao bì và các chế phẩm khác là chất thải trong nông nghiệp chưa được xử lý triệt để theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường do không có kinh phí.
   
  Ông Huỳnh Văn Thái – Phó Chi Cục trưởng Chi Cục bảo vệ Môi trường  (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang) cho biết: Từ năm 2012, Chi cục bảo vệ Môi trường An Giang đã phát động đợt thu gom rác thải nông nghiệp để làm trong sạch môi trường, thí điểm tại huyện Thoại Sơn (một huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh An Giang). Chỉ trong vòng 1 tháng, người dân và chính quyền đã thu gom được 40 tấn rác thải nông nghiệp trên đồng ruộng.
   
  Theo quy định, đây là nguồn rác thải nguy hại, phải xử lý bằng phương pháp đốt rác, kinh phí khoảng 40 triệu đồng/tấn rác. Do không có tiền nên Sở đã kêu gọi một doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh đến để tiến hành xóc, rửa các chế phẩm rác thải này. Tuy nhiên, sau khi xóc rửa thì hàm lượng chất độc trong rác thải vẫn tồn dư. Doanh nghiệp này đã tận dụng lại được khoảng 20 tấn chai lọ nhựa để nấu dầu đốt. 20 tấn còn lại, do không tiêu hủy được nên Chi cục Bảo vệ môi trường đang tạm thời cố định tại Bãi rác Long Xuyên và chờ đợi.
   
  Được biết, phong trào vận động người dân thu gom rác thải nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang thực hiện rất hiệu quả nhưng thiếu nguồn tiền xử lý nên đành phải dừng lại. Theo ông Huỳnh Văn Thái, để giải quyết triệt để tình trạng này, cần có quy định tạm thu phí đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các hóa chất trong nông nghiệp và sử dụng nguồn tiền này để đầu tư cho việc xử lý rác thải nông nghiệp.
   
Thanh Tĩnh
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO