Hà Nội yêu cầu đảm bảo tiến độ, chất lượng nhà ở thu nhập thấp

Thứ Hai, 19/01/2015, 14:00 (GMT+7)
.

(TN&MT) – Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn với lãnh đạo các sở ngành và chủ đầu tư các dự án về việc rà soát tiến độ triển khai các dự án nhà ở thu nhập thấp trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng, thực hiện Chương trình phát triển nhà của Hà Nội, trong năm 2013 và 2014, đã hoàn thành 9 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với 5.996 căn hộ, tương đương khoảng 473.932 m2 sàn xây dựng. 9 dự án nhà ở thu nhập thấp được chấp thuận đầu tư dự án với 6.146 căn hộ, tương đương khoảng 546.598 m2 sàn xây dựng.

 

Trong số đó có 8 dự án được Thành phố chấp thuận đầu tư đang được các chủ đầu tư tiến hành xây dựng và cam kết thời gian hoàn thành, 1 dự án được UBND cấp huyện phê duyện hiện chưa được triển khai. 03 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư với 654 căn hộ, tương đương khoảng 66.592m2 sàn xây dựng cũng đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư.
 
Cũng theo Sở Xây dựng, thực hiện theo Thông tư số 02/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng về việc chuyển đổi mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, Tổ công tác liên ngành đã thực hiện việc chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà xã hội 19 dự án với tổng số khoảng 4.990 căn hộ, tổng diện tích sàn khoảng 1.205.853 m2 thành 11.824 căn hộ nhà ở xã hội, tổng diện tích sàn khoảng 1.172.846m2. Trong đó, 6 dự án đã được UBND TP phê duyệt, quyết định cho phép chuyển đổi và chấp thuận đầu tư dự án với 4.921 căn hộ, tương đương 423.520 m2 diện tích sàn; 8 dự án đã được chấp thuận chủ trương cho phép chuyển đổi với 3.824 căn hộ, tương đương 636.693 m2 diện tích sàn.
 
Bên cạnh một số chủ đầu tư thực hiện tốt các dự án theo đúng tiến độ, Sở Xây dựng cũng chỉ ra một số dự án nhà ở thu nhập thấp đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép đầu tư nhưng chậm thực hiện như: dự án nhà ở Bắc An Khánh do Tổng công ty Vinaconex và Tổng công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án Thanh Lâm, Đại Thịnh do Tập đoàn phát triển Nhà và đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án nhà ở thu nhập thấp tại Đông Anh của Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội…
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chỉ đạo các Sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và yêu cầu các công ty phải chủ động báo cáo các khó khăn về các sở, ngành để được hỗ trợ, giải quyết. Phó Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư, sớm triển khai dự án, hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định: Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước trong việc xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp và đến nay đã đạt hiệu quả cao.Để triển khai tốt việc xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp trong năm 2015 và các năm tiếp theo.
 
Lãnh đạo Hà Nội đề nghị Sở xây dựng, các chủ đầu tư thực hiện tốt các dự án đã được phê duyệt, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo kế hoạch nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu chất lượng. “Sở Xây dựng cần rà soát lại các dự án, phối hợp cùng các sở ngành liên quan tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư (nếu có) với phương châm tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư chính là tháo gỡ cho Thành phố trong việc tạo môi trường đầu tư, phát triển kinh tế, thị trường BĐS của Thành phố. Các chủ đầu tư cần chủ động báo cáo các khó khăn về Sở Xây dựng để Sở tổng hợp giải quyết và báo cáo Thành phố. Các chủ đầu tư cũng phải thực hiện các dự án đã được duyệt một cách nghiêm túc, đảm bảo tiến độ cam kết và đảm bảo chất lượng công trình, tiếp tục phấn đấu để hoàn thành các mục tiêu trong năm 2015 theo kế hoạch của Thành phố” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.
 
Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại các dự án chậm tiến độ để báo cáo Thành phố, nếu chủ đầu tư quá chậm tiến độ sẽ kiên quyết thu hồi dự án để giao cho các đơn vị làm tốt thực hiện.  Cùng với đó, Sở Xây dựng cần làm tốt việc lập, phê duyệt các dự án đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp; kiểm tra việc mua bán, chuyển quyền thực hiện dự án cho người khác phải đảm bảo quy định, trường hợp có vi phạm phải thu hồi dự án. 
 
Bài& ảnh: Hải Ngọc
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.