Hướng tới mục tiêu APEC trở thành một cộng đồng phát triển bền vững

Thứ Năm, 09/11/2017, 17:25 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29), với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế của 21 nền kinh tế thành viên APEC đã kết thúc vào chiều nay (9/11) sau 2 ngày làm việc. Vào lúc 15h cùng ngày, tại trung tâm Báo chí Quốc tế Đà Nẵng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì họp báo, thông tin về những kết quả của Hội Nghị.

Theo đó, Hội nghị đã tiến hành 3 phiên họp, các Bộ trưởng đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt là đưa ra hướng tháo bỏ những nút thắt kìm hãm sự tăng trưởng và liên kết. Hội nghị liên Bộ trưởng kinh tế và ngoại giao đã hoàn thành các văn bản trình lên lãnh đạo các nền kinh tế APEC trong những ngày tới.

Toàn cảnh buổi họp báo chiều nay
Toàn cảnh buổi họp báo chiều nay

Cụ thể, Hội nghị đã đạt được những nội dung nổi bật đó là: Mặc dù kinh tế thế giới cũng như khu vực vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên các bộ trưởng đã quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết bảo đảm tính ổn định của nền kinh tế APEC. Bên cạnh đó, hội nghị cũng đã bàn nhiều biện pháp cụ thể như: Thúc đẩy thương mại tự do và thuận lợi hóa đầu tư khu vực. Hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogo; đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng; tăng cường kết nối đầu tư và cơ sở hạ tầng, cải cách cơ cấu, giảm thiểu rủi ro thiên tai, tăng tính tự chủ của các cộng đồng. Chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế, quốc tế  cho các thành viên, hướng tới thành lập khu vực thương mại tự do Châu Á Thái Bình Dương và thực hiện các kế hoạch hợp tác dài hạn của Diễn đàn.

Hội nghị cũng đã nhất trí, trước xu thế công nghệ và toàn cầu hóa, kết nối sâu rộng hiện nay thì APEC cần tạo được những động lực mới, tiếp tục đóng góp vào duy trì khu vực Châu Á Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. Trong đó, các Bộ trưởng đều nhấn mạnh tầm quan trọng việc cải cách cơ cấu, nâng cao năng suất hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong thức đẩy tăng trưởng và tạo việc làm; trang bị những kỹ năng mới cho người lao động trong thời kỳ kỷ nguyên số; ứng dụng KHCN để bảo đảm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp và nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các Bộ trưởng cũng đã thông qua nhiều sáng kiến quan trọng, thiết thực. Trong đó đáng chú ý là, khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới; chiến lược APEC về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa phát triển bền vững và sáng tạo; kế hoạch trong nhiều năm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu giai đoạn 2018 – 2020. Chương trình hành động về phát triển nông thôn, đo thị nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng.

Bên cạch đó, Hội nghị cũng đã thống nhất những văn kiện mang tính định hướng cho hợp tác APEC trình lên các nhà lãnh đạo kinh tế. Trong đó có nhiều văn kiện được xây dựng và thông qua trong năm nay liên quan đến các nội dung hợp tác thiết thực như: Thu hoạch khoảng cách phát triển, bảo đảm nền kinh tế APEC phát triển bao trùm về kinh tế, Tài chính, Xã hội, mở ra những tiềm năng phát triển mới trong khu vực thông qua phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác giáo dục, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân nhân đóng góp vào việc phát triển kinh tế, thúc đẩy thương mại tự do và tăng trưởng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiến vào phòng họp báo
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiến vào phòng họp báo

Hội nghị đã thống nhất về những hướng hợp tác mới sau năm 2020. Các Bộ trưởng cũng đã hoan nghênh việc thông qua văn kiện hướng APEC hướng tới năm 2020 và tương lai. Đây là một dấu ấn của hợp tác APEC trong năm 2017.

Phó thủ tướng – Bộ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Đúng 11 năm, đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai sự kiện APEC. Việt Nam đã tập trung cao độ nhiều nguồn lực và dành nhiều tâm huyến để bảo đảm các hoạt động của APEC được tổ chức thành công, gắn với mục tiêu APEC, trở thành một cộng đồng phát triển bền vững và sáng tạo vì người dân, vì doanh nghiệp và xây dựng một cộng đồng Châu Á thái bình dương hòa bình, ổn định, năng động, kết nối và thịnh vượng

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Những nội dung mà các Bộ trưởng thảo luận và thông qua tại Hội nghị này có ý nghĩa trọng tâm, cơ bản để tạo nền tảng đề đạt nên Hội nghị cấp cao của APEC sẽ thông qua. Những nội dung này có tính chất toàn diện, đồng thời cũng rất đa dạng từ nhiều góc độ phản ánh được sự quan tâm lợi ích đa dạng của các nền kinh tế APEC.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì buổi họp báo về kết quả Hội nghị AMM 29
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì buổi họp báo về kết quả Hội nghị AMM 29

Hiện nay trong xu thế phát triển của công nghệ đang tác động đến cơ cấu của kinh tế, hạ tầng, thương mại và rất nhiều khía cạnh khác, thì chúng ta còn đang chứng kiến những xu thế mới đang đổ bộ vào nhiều nơi, nhiều khu vực về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch mới, có thể gây ảnh hưởng xu thế chung của toàn cầu hóa và APEC. Chính vì vậy nên tại Hội Nghị lần này, mặc dù có những ý kiến quan điểm khác nhau, nhưng chúng ta đã đi đến được quyết định tích cực phản ánh chung đầy đủ lợi ích của các nước, các nền kinh tế của APEC. 

Kết quả của Hội nghị liên Bộ trưởng sẽ được trình lên lãnh đạo các nền kinh tế APEC vào  ngày 11/11 tới.

                                                           Bài &ảnh:  Dương Bùi - Xuân Lam  

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.