Hội nghị cao cấp APEC 25 bế mạc, thông qua Tuyên bố Đà Nẵng

Thứ Bảy, 11/11/2017, 18:46 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Chiều nay (11/11), tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 chủ trì buổi họp báo để thông báo về kết quả Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 25 diễn ra cùng ngày.

Chủ tịch nước thông báo Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn kinh tế Châu Á Thái Bình Dương vừa kết thúc tốt đẹp. Sau gần 20 năm là thành viên của APEC, Việt Nam vinh dự một lần nữa đảm nhận vai trò chủ tịch hội nghị quan trọng nhất trong năm của Diễn đàn này. Là thành viên tích cực có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là nền kinh tế mở đang hội nhập sâu rộng có tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định nhiều năm qua. Năm APEC Việt Nam 2017 là cơ hội quý báu để Việt Nam góp phần thúc đẩy hòa bình hợp tác và thịnh vượng của khu vực. Đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì buổi họp báo kết thúc APEC 2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì buổi họp báo kết thúc APEC 2017

Để đến được Hội nghị cấp cao ngày hôm nay, trong suốt một năm qua, các Bộ trưởng quan chức cấp cao APEC cùng với cộng đồng doanh nghiệp và học giả trong khu vực đã tiến hành hơn 240 cuộc họp  tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Các cuộc họp đã thảo luận nghiêm túc, kỹ lưỡng và thống nhất đề xuất các biện pháp thúc đẩy đối thoại hợp tác và liên kết APEC tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, hướng tới chuẩn bị tốt nhất các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Với sự đồng tình, nhất trí cao của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Hội nghị đã ra tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương laic hung”. Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị cấp cao APEC Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị Cấp cao APEC và năm Năm APEC 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, các nhà Lãnh đạo đã thảo luận và nhất trí các nội dung chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, đã thông qua Chương trình hành động APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính, và xã hội, nhằm khẳng định quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng APEC phát triển bao trùm và tự cường. Đây là một nội dung quan trọng của Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ tịch nước vẫy tay chào phóng viên khi đến tham dự buổi họp báo
Chủ tịch nước vẫy tay chào phóng viên khi đến tham dự buổi họp báo

Thứ hai, để nâng cao chất lượng tăng trưởng sức cạnh tranh và năng suất lao động các nền kinh tế APEC, yêu cầu cấp bách đặt ra là tăng cường trang bị cho người lao động những kỹ năng cần thiết để thích ứng với môi trường làm việc và thị trường lao động đang thay đổi căn bản do cuộc cách mạng công nghiệp lần 4.0.

Thứ ba, nhằm tạo những động lực mới cho tăng trưởng bền vững và bao trùm, Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận một cách sâu sắc về các chính sách và biện pháp chiến lược nhằm phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, xanh, bền vững và sáng tạo; thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo; phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường an ninh lương thực - nước - năng lượng, phát triển nông thôn và đô thị; cải cách cơ cấu; nâng cao năng lực; giảm thiểu rủi ro thiên tai; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; phát triển du lịch bền vững.

Việc triển khai những khuôn khổ hợp tác dài hạn của APEC trong những lĩnh vực này sẽ góp phần củng cố vai trò của Diễn đàn là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực và đi đầu với các nỗ lực toàn cầu về phát triển bền vững, như các mục tiêu chung cần đạt được vào năm 2030 mà Liên Hợp Quốc đã đề ra.

Thứ tư, thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và mở ở châu Á-Thái Bình Dương là sứ mệnh của các nền kinh tế APEC. Để APEC tiếp tục là động lực thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, góp phần để châu Á-Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, Hội nghị tái khẳng định cam kết hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư; thúc đẩy thuận lợi hóa đầu tư, kinh doanh và dịch vụ; tăng cường hợp tác kinh tế-kỹ thuật; tiếp tục nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).

Nhấn mạnh, vai trò của APEC trong việc ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên hợp tác tự do, mở, công bằng, minh bạch và bao trùm. Hội nghị cũng hoan nghênh việc thông qua Khuôn khổ APEC về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới và Bộ kinh nghiệm điển hình APEC về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, để tạo điều kiện cho APEC khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển của kinh tế mạng, kinh tế số và các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự buổi họp báo.
Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự buổi họp báo.

Thứ năm, APEC đang nỗ lực hơn bao giờ hết để hoàn tất các Mục tiêu Bogor vào năm 2020 và chuẩn bị bước vào thập niên phát triển thứ tư. Để nâng cao vai trò và vị thế của APEC trong cục diện quốc tế đa tầng nấc, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC hoan nghênh việc thành lập Nhóm Tầm nhìn APEC nhằm hỗ trợ các quan chức cao cấp trong việc xác định hướng đi và tương lai của Diễn đàn sau năm 2020.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, nhằm phát huy vai trò của APEC là cơ chế khởi xướng và điều phối các các ý tưởng liên kết và kết nối khu vực, trong dịp này, Việt Nam đã tổ chức Đối thoại không chính thức lần đầu tiên giữa APEC và ASEAN về chủ đề “Cùng tạo động lực mới, vì một châu Á-Thái Bình Dương kết nối toàn diện”, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC và 10 nhà lãnh đạo các nước ASEAN.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã biểu dương toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các địa phương liên quan, các tầng lớp nhân dân, các liên lạc viên, tình nguyện viên đã hỗ trợ, giúp đỡ, nỗ lực làm việc ngày đêm để bảo đảm thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Bài, ảnh: Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.