Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Đối thoại Lãnh đạo APEC với ABAC

Thứ Sáu, 10/11/2017, 17:13 (GMT+7)
.

(TN&MT)- Chiều 10/11, tại Khách sạn Furama, Đà Nẵng đã diễn ra phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến dự Đối thoại
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến dự Đối thoại

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017, có bài phát biểu tại phiên đối thoại.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo APEC và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ABAC, Chủ tịch nước nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc Đối thoại này, diễn ra một ngày trước phiên họp của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC vào ngày mai.

Chủ tịch nước cho rằng đây là thời điểm để tìm ra động lực mới nhằm duy trì tăng trưởng đồng thời xây dựng tầm nhìn mới cho tương lai của APEC.

Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao sự thiết thực của 20 kiến nghị mà ABAC gửi lên Hội nghị Cấp cao APEC, cho rằng đó đều là những vấn đề mà các nhà lãnh đạo APEC quan tâm, trăn trở.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 phát biểu tại Đối thoại
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 phát biểu tại Đối thoại

“Những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm nhất là liên kết kinh tế khu vưc, kết nối thúc đẩy các dòng chảy thương mại và đầu tư, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển bao trùm an ninh lương thực, tầm nhìn APEC sau năm 2020… là những vấn đề mà các nhà lãnh đạo APEC đang trăn trở và trao đổi để tìm ra giải pháp và hướng đi phù hợp”- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cho rằng, liên kết kinh tế khu vực, kết nối tự do hóa thương mại và đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của hợp tác APEC. Các nền kinh tế thành viên đều cam kết sẽ đẩy mạnh việc hoàn tất các mục tiêu Bogor trong đó, tập trung hơn vào các lĩnh vực dịch vụ, đầu tư, các giải pháp giảm các rào cản phi thuế quan. APEC cũng sẽ đẩy mạnh hơn việc triển khai các kế hoạch đã được thông qua, nổi bật là kế hoạch tổng thể về kết nối APEC, khuôn khổ kết nối chuỗi cung ứng, lộ trình về hợp tác dịch vụ giai đoạn 2016-2025, đồng thời tập trung giải quyết những vấn đề mới đang nổi lên như thương mại điện tử xuyên biên giới, lộ trình về kinh tế số.

Theo Chủ tịch nước, những định hướng nhằm đẩy nhanh hơn nỗ lực hoàn tất các mục tiêu Bogor, kết nối các chuỗi cung ứng, củng cố hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy các thỏa thuận thương mại khu vực, và hướng tới xây dựng khu vực thương mại tự do Châu Á Thái Bình Dương sẽ được tiếp tục thảo luận trong hội nghị ngày mai (11/11).

Chủ tịch nước chia sẻ quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp về việc cần đẩy mạnh việc tham gia của doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, nhỏ và vừa vào thị trường toàn cầu, nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của doanh nghiệp, quyền năng kinh tế của phụ nữ, sự tham gia mạnh mẽ hơn của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nữ nói chung là động lực mới để thúc đẩy tăng trường bền vững và bao trùm… Đồng thời, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết sẽ tạo ra những chính sách và khuôn khổ pháp lý để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 chủ trì tại phiên Đối thoại
Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017 chủ trì tại phiên Đối thoại

Chủ tịch nước cũng cho rằng đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trong việc phát triển thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, an ninh, lương thực, an ninh năng lượng, lực lượng lao động trong kỷ nguyên số là những vấn đề cấp thiết đặt ra nhằm đảm bảo tăng trưởng sáng tạo, bền vững và bao trùm.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã tập trung xây dựng những khuôn khổ hợp tác dài hạn về thúc đẩy bao trùm về  tài chính, kinh tế, xã hội, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, an ninh lương thực, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nông thôn đô thị. Những vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại hội nghị quan trọng ngày mai.

Cuối cùng, Chủ tịch nước đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tích cực đóng góp và cùng Việt Nam hoàn thành trọng trách xây dựng tầm nhìn mới cho diễn đàn APEC trong những thập niên tiếp theo.

“Tôi đề nghị chúng ta tiếp tục phát huy cơ chế hợp tác chặt chẽ và hiệu quả này. Cộng đồng doanh nghiệp hãy tiếp tục chung sức, đồng hành cùng nhà nước trong giai đoạn then chốt hiện nay và sắp tới.

Tôi tin tưởng sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo ra nhưng động lực mới nhằm hiện thực hoá mục tiêu cao nhất của hợp tác APEC là vì doanh nghiệp, vì người dân.”- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Bài & ảnh: Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.