Kiểm tra NM giấy Lee&Man, Bí thư Hậu Giang Trần Công Chánh: Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế

Thứ Tư, 13/09/2017, 17:11 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Ngày 13/9/2017, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang cùng các Sở, Ban, ngành và chính quyền địa phương đã có buổi làm việc với Nhà máy Giấy Lee&Man Hậu Giang, Nhóm kỹ thuật thường trực tỉnh Hậu Giang giám sát quá trình vận hành thử nghiệm các hệ thống xử lý chất thải của Nhà máy Lee& Man cũng như thông tin một số nội dung liên quan đến mùi hôi, bụi, tiếng ồn, nguồn nước mặt của sông Mái Dầm có chất nhớt nhớt được một số hộ dân ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm phản ánh trong thời gian qua.

Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang (người đội nón) thị sát, trao đổi với một số người dân gần với Nhà máy Giấy Lee&Man.
Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang (người đội nón) thị sát, trao đổi với một số người dân gần với Nhà máy Giấy Lee&Man.

Theo báo cáo kết quả của Nhóm kỹ thuật thường trực giám sát quá trình vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Giấy Lee&Man thì, sau khi nhận được phản ánh, ngày 9/9/2017 Nhóm kỹ thuật thường trực phối hợp của chính quyền địa phương, Nhà máy giấy Lee&Man tiến hành khảo sát thực tế và thu thập thông tin từ các hộ dân, kết quả ghi nhân được là có mùi hôi từ phía nhà máy phát tán ra khu vực ấp Phú Xuân. Tuy nhiên, sau khi xác định được vị trí xảy ra sự cố phát tán mùi hôi là khu vực lưu chứa sợi giấy chất lượng thấp, nhà máy đã khẩn trương thực hiện các giải pháp khắc phục bằng cách che chắn, hợp đồng vận chuyển đi xử lý. Sau khi thực hiện các giải pháp này thì chỉ còn mùi hôi nhẹ vào thời điểm ngược chiều gió, đối với tiếng ồn, bụi đã giảm không gây ảnh hưởng đến người dân sinh sống gần nhà máy, nguồn nước mặt không có dấu hiệu nhớt nhớt như phản ánh. Về các cột ống có khói màu trắng phát ra từ nhà máy đó là các ống xả hơi nước của nhà máy nhiệt điện, không phải khói của nhà máy sản xuất giấy, khói màu trắng này không có mùi giống như axit và không khó chịu như một số người dân phản ánh. Bên cạnh đó, Nhóm kỹ thuật thường trực, chính quyền địa phương huyện Châu Thành cũng đã khảo sát tình hình hoạt động của Nhà máy Giấy Lee&Man thuộc Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam, kết quả cho thấy hệ thống xử lý nước thải, khí thải hoạt động bình thường, nước thải và khí thải đầu ra không có mùi và chưa ghi nhận có màu lạ...Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, Hồ Văn Phú cho rằng,  "Từ kết quả phân tích 2 mẫu nước lấy tại sông Mái Dầm gần với khu vực mà người dân phản ánh là có chất nhớt nhớt, qua phân tích cho thấy 7 thông số gồm: pH, DO, COD,...đạt quy chuẩn QCVN 08-MT:2005/BTNMT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt (cột A2), còn 2 thông số BOD5- tổng dầu mỡ đang trong thời gian phân tích theo quy định chưa có kết quả".

Trạm quan trắc tự động tại khu xử lý nước thải của Nhà máy Giấy Lee&Man đã hoạt động liên tục 24/24h và các thông số ghi nhận được cơ bản đạt quy chuẩn cho phép.
Trạm quan trắc tự động tại khu xử lý nước thải của Nhà máy Giấy Lee&Man đã hoạt động liên tục 24/24h và các thông số ghi nhận được cơ bản đạt quy chuẩn cho phép.

Liên quan đến kết quả giám sát quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của Nhà máy Giấy Lee&Man từ ngày 14/8/2017 đến ngày 9/9/2017, ông Lê Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, Nhóm trưởng Nhóm kỹ thuật thường trực tỉnh Hậu Giang thông tin, toàn bộ nước thải phát sinh tại Nhà máy Giấy Lee&Man, trung bình là 11.156,3m3/ngày đêm được thu gom, xử lý bằng hệ thống xử lý nước thải với công xuất 20.000m3/ngày đêm trước khi xả vào hồ sinh học sau đó xả ra sông Hậu, hệ thống xử lý vận hành liên tục 24/24 giờ. Kết quả quan trắc ở 2 trạm quan trắc tự động nước thải và 1 trạm quan trắc không khí tại Nhà máy Giấy Lee&Man đều hoạt động liên tục và ghi nhận các thông số đều đạt quy chuẩn cho phép. Đối với nhệ thống xử lý khí thải, bụi lò đốt tại Nhà máy nhiệt điện được thu gom, xử lý tại hệ thống xử lý và thải ra ống khói cao 150m. Mùi hôi tại kho chứa bùn ép còn phát sinh, nhưng đã hạn chế khá nhiều so với thời gian đầu vận hành thử nghiệm.

Ông Chung Wai Fu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam cho biết, sau khi xác định được vị trí phát tán mùi hôi, Nhà máy Giấy Lee& Man đã thực hiện các giải pháp xử lý, đến nay mùi hôi không còn phát tán ra khu dân cư nữa. Về ý kiến của một số người dân liên quan đến nguồn nước mặt sông Mái Dầm có chất nhớt nhớt xuất phát từ nhà máy, qua xác minh của cơ quan chức năng là không có. Trong thời gian qua, việc xả nguồn nước thải từ nhà máy ra sông Hậu đều tuân thủ theo quy định của pháp luật, đồng thời có sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan, đơn vị có chức năng. "Hiện nay không chỉ người dân sinh sống gần với khu vực nhà máy sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày từ sông Hậu mà ngay cả chính bản thân tôi và khoảng 1.000 công nhân đang làm việc tại nhà máy này đều lấy sinh hoạt từ nguồn nước của sông Hậu. Do đó chúng tôi ý thức được rằng, bảo vệ được chất lượng nguồn nước mặt của sông Hậu chính là bảo vệ được sức khỏe cho người dân địa phương cũng như với bản thân chúng tôi..."-  Ông Chung Wai Fu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam chia sẻ.

Một góc hồ sinh học lưu chứa, xử lý nước thải của Nhà máy Giấy Lee&Man.
Một góc hồ sinh học lưu chứa, xử lý nước thải của Nhà máy Giấy Lee&Man.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang cho rằng, trên cơ sở kết quả giám sát của Nhóm kỹ thuật thường trực, chính quyền địa phương cho thấy, Nhà máy Giấy Lee& Man đã thực hiện các biện pháp nhằm khắc phục những vấn đề mà người dân đã phản ánh trong thời gian qua như: mùi hôi, bụi, tiếng ồn...Mặc dù vậy, trong thời gian tới nhà máy cũng cần tiếp tục quan tâm, kiểm tra, kịp thời xử lý sự cố liên quan đến môi trường để không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân xung quanh. Đối với những vấn đề phát sinh liên quan đến công tác quản lý nhà nước thì lãnh đạo nhà máy, Ban quản lý các khu công nghiệp cần báo với các cơ quan chuyên môn, UBND tỉnh để kịp thời xử lý. "Dù tỉnh Hậu Giang còn nghèo rất cần có nhiều công ty, doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh đầu tư sản xuất, kinh doanh, nhưng quan điểm nhất quán của tỉnh Hậu Giang là không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Do đó, không chỉ Nhà máy Giấy Lee&Man mà các công ty, doanh nghiệp khác muốn vào tỉnh Hậu Giang đầu tư phải nghiêm chỉnh thực hiện đầy đủ các quy định của phát luật về bảo vệ môi trường trước khi đi vào sản xuất, kinh doanh"- Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang, Trần Công Chánh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang, vấn đề môi trường rất nhạy cảm, do vậy khi xảy ra sự cố về môi trường, các cơ quan chuyên môn cần phải cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến nguyên nhân, kết quả phân tích mẫu nước, không khí...đúng với bản chất của vấn đề để truyền tải kịp thời đến cho người dân, các cơ quan thông tấn báo nắm bắt sự việc một cách chính xác khi truyền tải thông tin.

Sau buổi làm việc, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang cùng các Sở, ngành... đã di thị sát, trao đổi với một số người dân về tình hình môi trường liên quan đến Nhà máy Giấy Lee&Man cũng như ghi nhận một số tâm tư, nguyện vọng của người dân nơi đây...

Lê Hùng  

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.