Yên Bái: Xử lý ngay sự cố vỡ nắp cống xả thải nhà máy tuyển quặng sắt

Thứ Năm, 12/01/2017, 15:43 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Sáng ngày 11/1, hồ chứa thải nhà máy tuyển quặng sắt của công ty CP Khoáng nghiệp Thuận Thông Đạt thuộc xã Hưng Khánh huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã bị vỡ nắp cống xả thải, khiến hơn 1000 m3 bùn thải quặng đuôi chảy chàn qua QL 37, trút xuống suối Ngòi Lâu.

Sự cố không gây thiệt hại về người, tuy nhiên đã làm sạt lở taluy âm và lở 1 đoạn dài khoảng 30m trên tuyến QL 37 tại Km 305+700, làm hư hỏng 30m hộ lan đường, gây ác tắc giao thông và làm đục suối Ngòi Lâu. Ước tính thiệt hại của ngành GTVT khoảng 400 triệu đồng.

Hơn 1000 m3 bùn thải quặng đuôi chảy chàn qua QL 37, trút xuống suối Ngòi Lâu.
Hơn 1000 m3 bùn thải quặng đuôi chảy tràn qua QL 37, trút xuống suối Ngòi Lâu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái, Sở Giao thông Vận tải, Sở Công Thương, UBND Trấn Yên đã có mặt tại hiện trường, làm việc với doanh nghiệp và tiến hành khắc phục sự cố.

Trao đổi với ông Hà Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái được biết: Ngay sau khi sự cố xảy ra, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành công tác khắc phục, dọn vệ sinh bùn thải. Đồng thời yêu cầu nhà máy dừng ngay hoạt động sản xuất, chỉ được phép hoạt động lại sau khi khắc phục xong hoàn toàn sự cố. Yêu cầu nhà máy ngăn toàn bộ nước mưa chảy tràn không cho chảy vào hồ chứa bùn thải quặng đuôi. Khẩn trương bịt lấp miệng cống thoát nước thải bị vỡ để ngăn dòng nước và bùn thải không để chảy ra ngoài môi trường.

Ông Nguyễn Trọng Tiến - Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái cho biết: Sở Giao thông Vận tải Yên Bái đã tiến hành nạo vét bùn, làm sạch đường, phân luồng giao thông và tiến hành rào chắn và cắm biển cảnh báo, đồng thời cử người túc trực, hướng dẫn giao thông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Đến 16 giờ cùng ngày hoạt động giao thông được khôi phục trở lại.

 Nhà máy tuyển quặng sắt của Công ty cổ phần Khoáng nghiệp và Thương mại Thuận Thông Đạt đi vào hoạt động từ tháng 9/2015. Hiện nhà máy này đã bị tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục sự cố.

Thanh Ngà

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.