Đất đai và môi trường luôn là vấn đề "nóng" của các địa phương

Thứ Hai, 09/01/2017, 21:48 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2016 do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức vào ngày 9/1, các tỉnh đã báo cáo thành tích của ngành đồng thời đưa ra những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, kiến nghị Bộ và Trung ương có biện pháp tháo gỡ kịp thời để công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường ở địa phương ngày càng có hiệu quả. 

>> Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao nhiệm vụ năm 2017 cho ngành TN&MT
>> Bộ TN&MT triển khai kế hoạch, nhiệm vụ 2017
>> Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2017 ngành TN&MT

Trong hội nghị trực tuyến,  để cho công tác phục vụ nhân dân tại các tỉnh tốt lên.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại  hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý Nhà nước về TN&MT năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý Nhà nước về TN&MT năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Những thành tích đã đạt được

Tại điểm cầu Quảng Ninh, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các ngành, địa phương đã báo cáo những thành tích đạt được trong năm.

Năm 2016, thể chế, chính sách, pháp luật về TN&MT tiếp tục được Bộ TN&MT hoàn thiện, bám sát yêu cầu của thực tiễn và gắn với nội dung Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35 của Chính phủ. Các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ có nhiều chuyển biến tích cực; nguồn lực tài nguyên đã được phát huy cho phát triển kinh tế -xã hội. Trong năm 2016, toàn ngành đã tiến hành 1.816 cuộc thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trên 60 tỷ đồng, thu hồi 5.348 ha đất và 59 tỷ đồng.

Tại Thanh Hóa, theo báo cáo của ông Nguyễn Đức Quyền phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa trong Lĩnh vực đất đai: Tỉnh có hai nhiệm vụ nổi bật là hoàn thành các quy định quản lý đất đai như là quy hoạch, kế hoạch quản lý đất đai cấp tỉnh cấp huyện. Kiểm kê, thống kê đất đai đo đạc bản đồ.  

Cấp giấy chứng nhận sử dụng đất đai cho tổ chức và hộ gia đình. Trong đó, tỉnh hoàn thành tổ chức cấp giấy chứng nhận được 98,18%, còn các tổ chức là 96,89 % số chứng nhận sử dụng đất đai.
Về lĩnh vực Tài nguyên khoáng sản, Công tác quy hoạch, lập quy hoạch đến nay đã cơ bản hoàn thiện. Công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản và thu tiền cấp quyền khai thác khoảng sản cũng đã đóng góp nhất định vào ngân sách nhà nước, trong năm 2016 con số này là 104,3 tỉ được thu vào ngân sách nhà nước.

Về công tác môi trường, Sở TN&MT đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết của BCH Đảng bộ trong công tác Bảo vệ Môi trường, Tham mưu cho HĐND Tỉnh Cơ chế hỗ trợ xử lý trong công tác Bảo vệ Môi trường. Tập trung chỉ đạo, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong 2016 Thanh Hóa có sự cố ô nhiễm môi trường trên sông Bưởi do các cơ sở sản xuất công nghiệp làm ô nhiễm. Sở TN&MT đã phối hợp Bộ TN&MT để sử lý giải quyết hậu quả và đền bù cho nhân dân.

Hội trường hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý Nhà nước về TN&MT năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.
Hội trường hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý Nhà nước về TN&MT năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Tại điểm cầu Hà Giang, năm 2016, Sở TN&MT đã có nhiều cố gắng, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trên cơ sở bám sát chủ trương, nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua danh mục các công trình, dự án cần thu hồi và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phát triển Kinh tế - Xã hội, vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng đợt 2 năm 2016 với 85 công trình, dự án, tương đương diện tích trên 570 ha; đợt 1 năm 2017 là 145 công trình, diện tích đất dự kiến thu hồi gần 400 ha; thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng 147 công trình, dự án; đăng ký kê khai được gần 40.500 hồ sơ...

Tại một điểm cầu khác, tỉnh Sơn La, ông Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì hội nghị cùng với có Lãnh đạo Sở TN&MT Sơn La; lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở; lãnh đạo Phòng TN&MT các huyện, thành phố; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Trong năm 2016, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ TN&MT, tỉnh Sơn La đã tập trung chỉ đạo ngành TN&MT đạt được một số kết quả quan trọng, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh.

Trong lĩnh vực đất đai, tỉnh Sơn La đã triển khai và đi vào hoạt động đối với Văn phòng đăng ký đất đai và Trung tâm phát triển quỹ đất một cấp từ ngày 01/05/2016. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện có nhiều khó khăn vướng mắc.

Khó khăn và kiến nghị

Bộ trưởng Trần Hồng Hà  hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý Nhà nước về TN&MT năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quản lý Nhà nước về TN&MT năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Phát biểu tại hội nghị, theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, năm 2016, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành tài nguyên - môi trường vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ rõ còn những tồn tại, hạn chế khác như việc sử dụng các nguồn tài nguyên chưa hiệu quả, còn tình trạng lãng phí, nhất là trong quản lý đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước, còn xảy ra tình trạng đất chậm đưa vào sử dụng, để hoang hóa tại nhiều địa phương.

Tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM)Nguyễn Văn Khoa - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, vấn đề quản lý về môi trường hiện nay thật sự khó khăn.

“TP.HCM có 16 khu công nghiệp và đều đã xử lý nước thải theo quy chuẩn. Vừa qua đã thực hiện quyết liệt để đầu tư quan trắc tự động để truyền dữ liệu về Sở TN-MT để quản lý, theo dõi. Một trong những giải pháp cơ bản là phải đảm bảo toàn bộ nước thải trước khi xả ra môi trường phải được xử lý” - ông Khoa nói.

Ý kiến khác, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng khẳng định: “Từ sự cố môi trường biển, chúng tôi ý thức được việc quan trắc môi trường biển cần phải làm thường xuyên”.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng mong muốn Bộ TN&MT quan tâm tới nguồn nước, rừng đầu nguồn các tỉnh Trung - Trung Bộ. Theo ông Tuấn, đây là việc rất quan trọng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ và Đà Nẵng để bảo vệ rừng đầu nguồn cũng như nguồn nước. Vì thế, giữa Bộ và Thành phố cần phải có một chiến lược phát triển lâu dài và kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng còn phức tạp. Biến đổi khí hậu gia tăng sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy cho thành phố Đà Nẵng như: Các khu ven biển có nguy cơ sạt lở, hoạt động của hệ thống thoát nước kém hiệu quả; xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước. Do đó, cần phải có những quy hoạch chiến lược, tổng thể để ứng phó.

Với Quảng Ninh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Bộ TN&MT tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất về lĩnh vực tài nguyên môi trường; thẩm định, lựa chọn công nghệ cao đối với các dự án mới; sớm đầu tư Trạm quan trắc môi trường về chất thải hạt nhân.

Đầu cầu Quảng Ninh tham gia Hội nghị trực tuyến
Đầu cầu Quảng Ninh tham gia Hội nghị trực tuyến

Tại Thanh Hóa, Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng khi triển khai các dự án đầu tư, lập điều chỉnh quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, trong quy định thẩm quyền phê duyệt đánh giá tác động môi trường ĐTM...

Theo đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Chính phủ, Bộ TN&MT nghiên cứu phê duyệt quy hoạch tổng thể về quản lý tài nguyên khoáng sản, tạo điều kiện để UBND tỉnh cấp phép, quản lý được chặt chẽ hơn. Tỉnh đề nghị Bộ TN&MT đầu tư và nghiên cứu đặt các Trạm quan trắc không khí tự động nhằm kiểm soát mức độ ô nhiễm môi trường. Trong đó, cụ thể là tại Khu kinh tế Nghi Sơn.

Tại Sơn La, Quá trình triển khai thực hiện văn phòng đăng ký đất đai và Trung tâm phát triển quỹ đất một cấp có nhiều khó khăn vướng mắc.

Nguyên nhân là do Sơn La là tỉnh miền núi, cơ sở dữ liệu địa chính hạn chế, toàn tỉnh có 20% diện tích đất được đo đạc địa chính, việc cấp GCNQSD đất cho các hộ hiện nay đều tiến hành theo phương pháp trích đo địa chính.

Bên cạnh đó, kết nối thông tin giữa cấp tỉnh, huyện chưa được thực hiện đồng bộ, hệ thống thiết bị máy tính, máy in và năng lực chuyên môn của một số cán bộ còn hạn chế. Toàn tỉnh có 500.000 giấy đã được cấp, số giấy cần cấp đổi, cấp lại là 400.000 giấy, chiếm 80%, số giấy này nếu chuyển về Sở TN&MT ký thì mất quá nhiều thời gian và không đáp ứng được về thời gian quy định của Bộ thủ tục hành chính.

Do đó, UBND tỉnh Sơn La kiến nghị với Bộ TN&MT, đối với Văn phòng đăng ký đất đai được thực hiện theo mô hình 2 cấp cho đến khi hoàn thiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, có đầy đủ các yếu tố về thiết bị, con người đáp ứng được nhiệm vụ sẽ hoạt động theo mô hình một cấp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đồng tình với ý kiến nhiều địa phương về việc phải đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra công tác quản lý môi trường.

 “Trọng tâm phải gắn với giải quyết bức xúc từ thực tiễn, đặc biệt là thanh tra giải quyết các điểm nóng về môi trường” – Phó thủ tướng nói.

Bên cạnh những nỗ lực của ngành, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định ngành tài nguyên đang phải đối mặt với nhiều thách thức

“Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép còn diễn ra ở nhiều địa phương. Vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường ngày càng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước trong khi nguồn nước ngày càng cạn kiệt” - Phó chủ tướng nêu.

"Cơ quan quản lý, cơ quan tư vấn phải làm nòng cốt huy động các nhà khoa học. Cơ quan quản lý nhà nước phải tranh thủ cả nhà tư vấn trong nước và quốc tế để thẩm định hiệu quả dự án liên quan đến vấn đề công nghệ, thẩm định báo cáo môi trường” - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cuối cùng, theo Phó thủ tướng: “Muốn thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra, trước hết, phải nâng cao năng lực ngành TNMT, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, tổ chức lại bộ máy, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ với tinh thần kiến tạo, quản lý và phục vụ thay vì chỉ quản lý hành chính”.

Khương Trung

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.