Bí thư Thăng: 'Điều nửa số quân đi giải quyết vi phạm ở Bình Chánh'

Thứ Ba, 10/01/2017, 10:13 (GMT+7)
.

Khi biết số vụ vi phạm xây dựng trái phép, không phép của huyện Bình Chánh chiếm một nửa số vụ của thành phố, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu Sở Xây dựng cử một nửa số quân về địa phương này để xử lý dứt điểm, xong mới rút quân về.

“Sao để dân sống trong cảnh nhiều rác như thế?”

Ngày 9/1, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng làm việc với 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) và thị sát tình trạng xây dựng tự phát, vấn đề môi trường ở khu dân cư.

Bí thư Đinh La Thăng đi thị sát tình trạng xây dựng và ô nhiễm môi trường khu dân cư
Bí thư Đinh La Thăng đi thị sát tình trạng xây dựng và ô nhiễm môi trường khu dân cư

Báo cáo với đoàn công tác, ông Biện Ngọc Toàn - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc A - cho biết, trong phát triển kinh tế xã hội thời gian qua, có một vấn đề địa phương chưa đạt là môi trường. Hiện trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A có hàng trăm hộ dân chăn nuôi gia súc xen cài khu dân cư, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm…

Nghe đến đây, Bí thư Thăng nói: “Sáng nay tôi đi đâu cũng thấy rác. Khu trồng rau xanh an toàn nhưng xung quanh cũng toàn rác. Xã nói hoàn thành tốt nhiệm vụ sao để dân sống trong cảnh nhiều rác thế?”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Việt - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc B - cho rằng rác thải tràn lan gây ô nhiễm môi trường là do một số người dân thiếu ý thức, lén đổ rác vào những khoảng đất trống lúc vắng người. Ông Việt đưa ra giải pháp lắp camera giám sát, xử phạt việc đổ rác bừa bãi…

“Đi trên đường thấy nhà dân san sát, đất trống đâu mà lén đổ? Hai bên đường rác thải quá nhiều, sao không bỏ rác gọn vào thùng mà lại vứt ra đường? Cái này phải kiểm điểm chứ, vai trò của Đảng ủy xã trong vấn đề này thế nào? Tôi không hình dung được một xã trong TPHCM mà môi trường ô nhiễm, nhiều rác thải như vậy”, Bí thư Thăng nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - thừa nhận, môi trường là vấn đề lớn của 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Bà cho biết tiêu chí môi trường vẫn chưa đạt, còn nhiều tồn tại và thời gian tới phải phấn đấu nhiều. Có những cơ sở ô nhiễm do lịch sử để lại.

Nghe bà Mỹ phân trần, Bí thư Thăng nói ngay: “Cứ nói tồn tại đó do lịch sử để lại hoài vậy sao được. Mình phải hành động để lịch sử ấy sang trang chứ”.

Tập trung lực lượng giải quyết dứt điểm vi phạm xây dựng

Tại buổi làm việc, sau khi biết số vụ vi phạm xây dựng trái phép, không phép tại huyện Bình Chánh đang chiếm một nửa số vụ của thành phố, ông Thăng đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng đưa một nửa quân số của Sở về huyện Bình Chánh để tập trung xử lý vấn đề này, đến khi nào xử lý xong mới rút quân về.

“Tôi đề nghị anh Tuấn (ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng) phải có giải pháp quyết liệt, đưa quân về làm sao giải quyết cho dứt điểm tình trạng vi phạm trong xây dựng”, ông Thăng chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Bí thư Thăng cũng đề cập vấn đề đường giao thông thiếu cống thoát nước, hư hỏng. Ông cho rằng đây chính là vấn đề tồn tại khiến 2 xã này không đạt tiêu chí nông thôn mới.

Ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở GTVT - báo cáo: “Việc quản lý, đầu tư các tuyến đường nội bộ ở xã giao cho huyện phụ trách. Nhưng có thể nói chiếc áo này đã quá chật”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu Sở Xây dựng tập trung lực lượng giải quyết xong tình trạng xây dựng trái phép, không phép tại huyện Bình Chánh
Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu Sở Xây dựng tập trung lực lượng giải quyết xong tình trạng xây dựng trái phép, không phép tại huyện Bình Chánh

Còn ông Trần Trọng Tuấn giải thích thêm, những bất cập về trật tự, mỹ quan đô thị của địa phương là do tốc độ đô thị hóa quá nóng. Cả 2 xã đều có hơn 100.000 dân, đó là chưa kể dân số tăng cơ học mỗi năm khoảng 30%.

“Quy mô dân số của địa bàn quá đông, phát triển đô thị quá nóng. Và một mâu thuẫn khác là quản lý đất nông nghiệp và đất đô thị hóa. Cần phải có sự điều chỉnh hợp lý mới đảm bảo phát triển bền vững”, ông Tuấn nói.

Kết luận buổi làm việc, ông Đinh La Thăng yêu cầu cấp ủy địa phương phải chỉ đạo, giải quyết hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường, xây dựng sai phép, trái phép, an ninh trật tự… Các sở, ngành phải phối hợp chặt chẽ với huyện Bình Chánh để giải quyết các vấn đề địa phương đang đối mặt.

Bí thư Thăng cho rằng cần phải tính toán lại vấn đề quy hoạch, không thể để các xã giữ đất làm nông nghiệp thuần túy. Nếu làm nông nghiệp thì phải làm nông nghiệp công nghệ cao. Ông cũng đặc biệt lưu ý, dù số lượng cán bộ, công chức ít so với quy mô dân số, diện tích thì cũng phải nỗ lực quán xuyến, hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Dân trí

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.