Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bảo đảm VSMT, không được để dân đói rét sau lũ

Thứ Hai, 19/12/2016, 18:34 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Trong chuyến kiểm tra khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, 16h20 chiều nay (19/12), đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu đã đi kiểm tra thực địa tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Nam. Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn và các sở, ban ngành liên quan.

16h20 chiều nay (19/8), đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu đã đi kiểm tra thực địa tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Nam
Chiều 19/12, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu đã đi kiểm tra thực địa tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Nam

Theo thống kê của ngành chức năng Quảng Nam và đơn vị quản lý đường cho thấy, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho các tuyến quốc lộ (QL) và tỉnh lộ (ĐT). Theo đó, đối với QL do Trung ương ủy thác cho Quảng Nam quản lý (14B, 14D, 14E, 40B và 24C), hai tuyến QL14B và QL14D sạt lở có khối lượng khoảng 10.870m3, hiện được hốt dọn và thông xe bình thường.

Trên tuyến QL40B, nhiều vị trí đất đá, cây cối đổ xuống lòng đường có khối lượng 45.600m3 gây ách tắc nghẽn giao thông, nhất là đoạn qua huyện Bắc Trà My. Đơn vị quản lý đường là Công ty CP Công trình giao thông vận tải Quảng Nam triển khai hốt dọn mấy ngày liền. Đến chiều tối qua, công tác khắc phục sự cố đã tạm ổn khi bảo đảm được giao thông để thông xe bước một.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lưu ý với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam về số liệu lưu lượng các hồ chứa hiện nay trên địa bàn
Bộ trưởng Trần Hồng Hà  lưu ý lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam về số liệu lưu lượng các hồ chứa hiện nay trên địa bàn

Bên cạnh đó, ách tắc giao thông nặng và kéo dài nhất trong đợt mưa lũ này phải kể đến QL14E, làm chia cắt đi lại của người dân giữa hai huyện Hiệp Đức và Phước Sơn tại địa bàn xã Phước Hòa (Phước Sơn). Theo thống kê, vị trí km84+450 có khối lượng đất đá taluy dương sạt lở lên đến 55.000m3, km85+300 có khối lượng ước tính 35.000m3. Sau thời gian nỗ lực khắc phục, ngày hôm nay đã thông xe bước một tại lý trình km85+300.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn, để khắc phục những thiệt hại do hậu quả của mưa lũ trên diện rộng trong thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đang đề nghị Trung ương hỗ trợ trước mắt 8 tỷ đồng để mua giống cây trồng cấp cho các địa phương, 20 tỷ đồng để khắc phục hư hỏng các công trình thủy lợi, 30 tỷ đồng khắc phục hư hỏng công trình giao thông. Ngoài ra, địa phương cần khoảng 100 cơ số thuốc dự phòng, 2 tấn CloruaminB, 100.000 viên thuốc aquatab.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ những mất mát, thiệt hại của bà con nhân dân vùng bị thiên tai gây ra trong tỉnh
Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ những mất mát, thiệt hại của bà con nhân dân vùng bị thiên tai gây ra trong tỉnh Quảng Nam. 

Tại buổi kiểm tra thực địa về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra tại xã Đại Hồng (huyện Đại Lôc, Quảng Nam), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chia sẻ với người dân xã Đại Hồng về những thiệt hại nặng nề mà mưa lũ gây ra. Bộ trưởng Trần Hồng Hà động viên, an ủi những hộ gia đình đã bị nước lũ nhấn chìm tất cả diện tích hoa màu đã nhân giống trước đó.

Cũng tại buổi kiểm tra thực địa tại xã Đại Hồng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trao tặng những suất quà ý nghĩa nhất đến với đồng bào bị nước lũ nhấn chìm nhà cửa, ruộng vườn, trâu bò… “Thiên tai thực sự khó lường, trong điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu một cách mạnh mẽ, lũ lụt là một trong những tai ương khó lường trước được. Tôi mong bà con nhân dân xã Đại Hồng cố gắng vượt qua những khó khăn trong giai đoạn này, để trở lại ổn định cuộc sống” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

“Vì năm nay theo dự báo lượng mưa cao và tập trung tại địa bàn các tỉnh miền Trung là chủ yếu, vấn đề này đã được Thủ tướng Chính phủ quan tâm đặc biệt, nên lãnh đạo ngành tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Nam cũng như các sở, ban ngành liên quan cần tập trung lực lượng và có thống kê đầy đủ, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh
“Vì năm nay theo dự báo lượng mưa cao và tập trung tại địa bàn các tỉnh miền Trung là chủ yếu, vấn đề này đã được Thủ tướng Chính phủ quan tâm đặc biệt, nên lãnh đạo ngành tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Nam cũng như các sở, ban ngành liên quan cần tập trung lực lượng và có thống kê đầy đủ, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng mong muốn chính quyền các cấp, cùng với nhân dân hợp sức dọn dẹp vệ sinh môi trường, tránh để tình trạng xảy ra đói kém, bệnh tật do thiên tại gây ra. Sớm khắc phục các sự cố tại các trường học, cùng chung tay để giúp các em học sinh có thể trở lại trường lớp một cách nhanh nhất. Cùng với đó, ngành giáo dục tỉnh nhà cũng cần thống kê những con em đang gặp phải những khó khăn trong đợt mưa lũ vừa qua, để có cách giúp đỡ các em đến trường học với bạn bè và thầy cô.

Cùng với đó, ngành giáo dục tỉnh nhà cũng cần thống kê những con em đang gặp phải những khó khăn trong đợt mưa lũ vừa qua, để có cách giúp đỡ các em đến trường học với bạn bè và thầy cô
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: Ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam cũng cần thống kê những con em đang gặp phải những khó khăn trong đợt mưa lũ vừa qua, để có cách giúp đỡ các em đến trường học với bạn bè và thầy cô. 

Cũng tại buổi thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trong chiều nay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lưu ý với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam về số liệu lưu lượng các hồ chứa hiện nay trên địa bàn. Được biết, Quảng Nam là địa phương có nhiều công trình thủy điện.

“Vì năm nay theo dự báo lượng mưa cao và tập trung tại địa bàn các tỉnh miền Trung là chủ yếu, vấn đề này đã được Thủ tướng Chính phủ quan tâm đặc biệt, nên lãnh đạo ngành tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Nam cũng như các sở, ban ngành liên quan cần tập trung lực lượng và có thống kê đầy đủ, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Xuân Lam - Võ Hà

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.