Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Xây dựng chiến lược, chính sách TN&MT hết sức quan trọng

Thứ Bảy, 24/09/2016, 16:17 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Sáng 24/9 tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã long trọng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Viện và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. Đến dự và phát biểu với cán bộ, viên chức người lao động của Viện, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khẳng định: “Công tác nghiên cứu khoa học, kịp thời dự báo, nắm bắt những vấn đề mới để tham mưu, xây dựng chiến lược, chính sách quản lý tài nguyên và môi trường là rất quan trọng”. 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gắn Huân chương Lao động hàng Ba lên Cờ truyền thống của Viện chiến lược và chính sách tài nguyên và môi trường
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên Cờ truyền thống của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường

Tham dự buổi lễ có các nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT: Triệu Văn Bé, Nguyễn Công Thành, Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Thái Lai cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ NN&PTNT, các Viện nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ các tổ chức trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao và biểu dương những đóng góp quan trọng của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Viện Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường trong sự nghiệp phát triển ngành TN&MT trong thời gian vừa qua.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao Huân chương Lao động hàng Ba cho các thế hệ lãnh đạo của Viện Chiến lược và chính sách tài nguyên và môi trường
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các thế hệ lãnh đạo của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường

“Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ, sự hợp tác giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức… Viện đã từng bước trưởng thành và trở thành cơ quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất chiến lược chính sách quan trọng của Bộ TN&MT…” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trò chuyện với đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động của Viện, Bộ trưởng cho rằng, đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu thiên niên kỷ, chuyển nền kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, từ sử dụng các năng lượng hóa thạch sang sử dụng năng lượng tái tạo, phát triển cac-bon thấp… với mục tiêu phát triển bền vững nền kinh tế nói chung và vì vậy ngành TN&MT cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã long trọng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Công tác tham mưu, xây dựng chiến lược, chính sách quản lý tài nguyên và môi trường là rất quan trọng”
Phát biểu với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã long trọng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Công tác tham mưu, xây dựng chiến lược, chính sách quản lý tài nguyên và môi trường là rất quan trọng”

Theo Bộ trưởng, Hoạt động của ngành cần đáp ứng được các yêu cầu hội nhập của đất nước đồng thời phải tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng xanh… Đây là nhiệm vụ quan trọng những cũng rất nặng nề đối với ngành TN&MT. Trong bối cảnh đó, công tác nghiên cứu khoa học, kịp thời dự báo, nắm bắt những vấn đề mới để tham mưu, xây dựng chiến lược, chính sách quản lý tài nguyên và môi trường là rất quan trọng.

“Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng các yêu cầu phát triển của ngành trong giai đoạn mới sắp đến, Viện Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường cần tiếp tục phát huy truyền thống “đoàn kết, trí tuệ, đổi mới”, kế thừa những thành quả đạt được, nắm bắt thời cơ, nỗ lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong nghiên cứu khoa học, tham mưu xây dựng chiến lược chính sách, phấn đấu trở thành Viện nghiên cứu tầm Quốc gia, từng bước khẳng định vị thế trong khu vực và trên Thế giới…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Trước đó, trong bài phát biểu ôn lại truyền thống 10 năm xây dựng và trưởng thành, PGS.TS Nguyễn Thế Chinh - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường khẳng định: Sau 10 năm xây dựng và phát triển, Viện đã bước đầu khẳng định vị thế là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về chiến lược, chính sách tài nguyên môi trường trên cả nước, được lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đối tác trong và ngoài nước tin cậy.

PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng phát biểu ôn lại truyền thống 10 năm xây dựng và phát triển của Viện
PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng phát biểu ôn lại truyền thống 10 năm xây dựng và phát triển của Viện

Các dự án, nhiệm vụ của Viện  được thực hiện nghiêm túc, nhiều sản phẩm của các nhiệm vụ chính đã được thể chế hóa thành các văn bản chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước như đã nêu ở trên. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu của nhiều đề tài, dự án, nhiệm vụ đã được xuất bản thành sách, ấn phẩm hay các bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín trong nước và quốc tế.

Những năm qua, cán bộ trong Viện đã tích cực công bố các công trình khoa học, kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học chuyên ngành có uy tín trong và ngoài nước, tại các hội thảo khoa học cấp quốc gia và quốc tế. Đến nay,  Viện đã có 34 bài báo đăng trên các tạp chí trong nước và 5 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế.

Trong 10 năm qua, mặc dù số lượng các nhiệm vụ KHCN, các dự án, nhiệm vụ mà Viện đã thực hiện chưa nhiều, chưa phủ đều trên các lĩnh vực quản lý của ngành tài nguyên và môi trường, song những kết quả đạt được đã cung cấp cơ sở lý luận, thực tiễn, góp phần hoàn thiện công tác xây dựng chiến lược, chính sách về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Viện cũng đã tổ chức thành công nhiều hội thảo, hội nghị khoa học trong lĩnh vực xây dựng chiến lược, chính sách quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường với sự tham gia của nhiều tổ chức và các nhà khoa học trong và ngoài nước. Viện đã ký kết và thực hiện các thỏa thuận hợp tác (MOU) với nhiều đối tác quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường với các hoạt động chính gồm: nghiên cứu và thực hiện các dự án; trao đổi chuyên gia; tổ chức hội thảo, đào tạo và; xuất bản các ấn phẩm. Viện đã huy động, tiếp nhận và tổ chức thực hiện 12 dự án hợp tác quốc tế nhằm hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, xây dựng chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ TN&MT chụp ảnh với Lãnh đạo Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường nhan kỷ niệm 10 năm thành lập
Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ TN&MT chụp ảnh với Lãnh đạo Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường nhân kỷ niệm 10 năm thành lập

Viện cũng đã bước đầu khẳng định vị thế của một tổ chức nghiên cứu về chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường hàng đầu ở Việt Nam, được ghi nhận bởi các đối tác trong và ngoài nước. Sự trưởng thành của Viện là kết quả lao động sáng tạo với tất cả tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang làm việc tại Viện. Thành quả đạt được của Viện trong suốt thời gian qua cũng là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường; sự hợp tác, giúp đỡ tận tình của các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế…

“Với các kết quả đã đạt được trong 10 năm phấn đấu của Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường là tiền đề cho những phát triển vượt bậc của Viện trong những giai đoạn tiếp theo vì sự nghiệp phát triển ngành tài nguyên và môi trường nói chung” - PGS.TS Nguyễn Thế Chinh nói.

Với những thành tích đã đạt được trong 10 năm hình thành, phát triển và trưởng thành, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (2013), Cờ Thi đua của Chính phủ (2010, 2013), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của Bộ Tài nguyên và Môi trường..

Bài & ảnh: Việt Hùng

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.