Sắp xếp lại các nông lâm trường luôn gắn liền tăng cường công tác quản lý đất đai

Thứ Hai, 16/03/2015, 17:56 (GMT+7)
.

 

(TN&MT) - Sáng 16/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai về tình hình thực hiện xác định ranh giới, đo đạc bản đồ địa chính, đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử đất đối với công ty nông, lâm nghiệp; tình hình thực hiện Dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai. Cùng tham dự có Phó Tổng cục trưởng, quyền phụ trách Tổng cục Quản lý đất đai Lê Thanh Khuyến cùng đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Lê Văn Lịch cho biết: nông, lâm trường là cách gọi chung để chỉ các doanh nghiệp hoặc tổ chức sự nghiệp có sử dụng đất nông, lâm nghiệp để sản xuất kinh doanh hoặc thực hiện các nhiệm vụ công ích. Công ty nông, lâm nghiệp được hiểu là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Từ khi được thành lập đến nay, các nông, lâm trường quốc doanh đã trải qua nhiều lần rà soát, đăng ký, sắp xếp lại, đổi mới về tổ chức, cơ chế quản lý, hình thức hoạt động, mô hình sản xuất và kinh doanh. Vì vậy, việc rà soát, sắp xếp lại các nông, lâm trường luôn gắn liền với việc rà soát lại đất, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai để đảm bảo quản lý, sử dụng tài nguyên đất một cách chặt chẽ, hiệu quả và phát triển bền vững.`

Theo đó, nhằm tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các nông, lâm trường, Bộ TN&MT đã tập trung chỉ đạo thực hiện việc quy định lập phương án sử dụng đất, lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất; đo đạc, lập bản đồ địa chính; xác định giá đất, thuê đất; giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nông, lâm trường.

Đối với tình hình thực hiện dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, đại diện Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, mục tiêu của dự án nhằm hoàn thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cơ sở hoàn thành đo đạc và lập bản đồ địa chính, đồng thời xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai. Theo đó, trong 5 năm thực hiện dự án tổng thể (2008 – 2013), các địa phương đã đẩy mạnh thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính, cấp Giấy chứng nhận và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính. Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đã tập trung chỉ đạo và đưa ra nhiều giải pháp để hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; phối hợp với các bộ, ngành khác có liên quan đề xuất phương án hỗ trợ kinh phí cho các địa phương có nhiều khó khăn; kiểm tra, chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện ở các địa phương. Công tác đo đạc lập bản đồ địa chính, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân các cấp ở hầu hết các tỉnh, thành phố, với mức đầu tư kinh phí ở phần lớn các tỉnh tăng lên nhiều lần so với trước đây.    

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, trong thời gian tới Tổng cục Quản lý đất đai cần tập trung hơn nữa cho việc lập phương án sử dụng đất; lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất; đo đạc, lập bản đồ địa chính; giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các nông, lâm trường; đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất tại các nông, lâm trường quốc doanh nhằm thực hiện hiệu quả chủ trương lớn trong chính sách phát triển kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước.

Đăng Linh

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.