Nghệ An:

"Nóng" giá vé xe khách sau Tết

Thứ Ba, 03/03/2015, 11:14 (GMT+7)
.

(TN&MT) - Như một quy luật, trước và sau mỗi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hàng ngàn lượt người lại hối hả ngược xuôi Nam, Bắc để học tập và làm việc. Và, như một thông lệ không thể không đề cập tới, đó là việc nhà xe đua nhau tăng giá vé vẫn còn diễn ra trong  những dịp này.

Thực trạng nói trên đã được phản ánh trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, đặc biệt là khi Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng bất ngờ đi kiểm tra tại các bến xe khách ở TP Hồ Chí Minh và ga Sài Gòn vào ngày 3/2/2015. Qua đợt kiểm tra tại các bến xe, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo các ban ngành liên quan cần giám sát chặt chẽ việc nhà xe tự ý tăng giá vé trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. “Cần thiết thì kêu gọi hành khách tẩy chay những hãng xe không giảm giá cước. Sở GTVT phải phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra, yêu cầu tất cả doanh nghiệp chưa giảm giá vé phải giảm ngay. Đồng thời kiểm soát chặt việc phụ thu chiều rỗng, không để nhà xe tùy tiện thu bao nhiêu cũng được” – Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo. Tuy nhiên, thực tế thì việc kiểm soát giá cước vận tải hành khách trong dịp Tết vẫn chưa triệt để. Điều đáng nói là có những nhà xe chạy tuyến đường dài vẫn “âm thầm” tăng giá vé khi hành khách lên xe. Trong khi đó, giá vé niêm yết tại các bến xe hoàn toàn khác với giá vé xe thực tế.

 

fnfm
Người dân xem giá niêm yết công khai tại bến xe Vinh

“Tụi em trước khi được công ty cho nghỉ Tết đã ra mua vé xe để về quê thì hãng xe H.N ở bến xe miền Đông niêm yết giá là 770 ngàn đồng. Tuy nhiên, khi liên hệ với nhà xe để mua vé thì họ nói 1300 ngàn đồng từ TP Hồ Chí Minh về Nghệ An vào ngày 20/12 âm lịch. Vì không còn cách nào khác nên phải chấp nhận lên xe để còn kịp về quê đón Tết với gia đình. Nếu càng về muộn, giá vé còn cao hơn nữa” - Chị Trần Thị Duyên, quê ở xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) làm công nhân ở TP Hồ Chí Minh phản ánh. Cũng theo chị Duyên thì sau kỳ nghỉ Tết, ngày 10/1 âm lịch (28/2/2015) sẽ vào TP Hồ Chí Minh làm việc trở lại, liên lạc với nhà xe nói trên họ cũng trả lời giá vé đi như vậy. Vào những ngày sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, chúng tôi có dịp khảo sát dọc các bến cóc ở các địa phương có QL 1A đi qua như Quỳnh Lưu, Diễn Châu thì các nhà xe chạy tuyến Bắc – Nam đều đưa ra giá vé khác xa so với giá vé đã được niêm yết trước đó theo quy định. Với giá vé từ Nghệ An đi TP Hồ Chí Minh dao động từ 1,3 đến 1,5 triệu đồng, nhiều người dân khi được hỏi, họ rất bức xúc nhưng không đi thì lỡ chuyến vì tâm lý ngày Tết, xe nào cũng vậy. Vì thế, nhiều người dân về quê nay trở lại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam học tập, làm việc đã phải “méo mặt” vì nhà xe ép giá tăng lên từ 30% đến 50%.  Giá vé xe tăng mạnh sau mỗi kỳ nghỉ Tết, nhiều công nhân, sinh viên hoàn cảnh khó khăn đã chấp nhận phải ăn Tết xa gia đình.

 

sdwdw

Bến xe Vinh những ngày này vẫn tấp nập khách ngược xuôi Bắc – Nam

 

Những ngày vừa qua, chúng tôi có mặt tại bến xe Vinh để khảo sát giá vé đi các tuyến đường dài và tình hình ANTT tại đây. Nhìn chung, tình hình ANTT ở bến xe khá ổn định, công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng công an được thực hiện 24/24. Hiện tượng chèo kéo khách lên xe này, xe kia đã cơ bản không còn để xảy ra lộn xộn như các năm trước. Lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự… cũng được tăng cường bố trí túc trực ngay ở cổng bến xe, các điểm nóng trên địa bàn để sẵn sàng xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. Theo người dân phản ánh, tình hình ANTT tại bến xe Vinh năm nay không còn là nỗi lo sợ như mọi năm. Hình ảnh các chiến sỹ công an túc trực ngay bến xe, ga tàu cũng đã giúp họ phần nào yên tâm trong quá trình di chuyển lên, xuống tại đây. Trong vai một người dân cần mua vé đi Huế, khi nhìn lên bảng niêm yết giá vé của hãng xe B.M thì giá vé là 170 ngàn đồng đối với ghế nằm. Tuy nhiên, khi liên lạc với nhà xe B.M để đặt vé đi Huế vào ngày 28/2 (tức 10/1 âm lịch) thì giá lại nâng lên 270 ngàn?!. Khi chúng tôi liên lạc với một nhà xe khác ở huyện Quỳnh Lưu để đi Huế thì giá vé đi cùng thời điểm nói trên là 400 ngàn đồng. Tương tự, giá vé xe từ Vinh đi TP Hồ Chí Minh cũng tự động “đội” lên gần gấp đôi so với giá vé đã được niêm yết công khai. Khi được phản ánh tại sao giá công khai là vậy, thực tế lại thu vượt quy định, các nhà xe chạy tuyến phía Nam đều trả lời: Không đi thì cứ chờ đó! Còn các nhà xe tuyến Vinh – Hà Nội giá cũng tăng lên nhiều so với niêm yết, trong khi giá niêm yết chỉ 190 nghìn đồng thì thực tế nhà xe thu của khách tuyến này thường giao động từ 270 đến 300 nghìn đồng.

Theo tìm hiểu, vào thời điểm trước, sau Tết Nguyên đán, giá vé xe của một số hãng uy tín như Văn Minh, Thạch Thành vẫn giữ nguyên so với niêm yết. Còn lại, các nhà xe đều đua nhau tăng giá vé vận chuyển hành khách theo kiểu “mạnh ai nấy làm” một cách vô tội vã. Khi được hỏi về tình trạng các nhà xe niêm yết giá công khai một đường, thu tiền cước vận tải hành khách một nẻo, đại diện của bến xe Vinh trả lời: Hiện nay đơn vị chỉ quản lý giá vé tại bến còn việc tự ý tăng giá vé thì không kiểm soát được vì đây là sự thỏa thuận của 2 bên?!

Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT Nghệ An, cho biết: Thực tế năm nay giá vé tăng không nhiều trong dịp trước và sau tết. Tuy nhiên, việc vẫn có nhà xe tự ý tăng giá vé là có, Sở cũng yêu cầu các cơ quan chắc năng kiểm soát chặt chẽ và có biện pháp xử lý với những đơn vị vi phạm.

Như vậy, việc tự ý tăng giá vé vận chuyển hành khách của các hãng xe vượt so với giá quy định đã được niêm yết công khai là có thật. Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các nhà xe tự ý tăng giá vé theo tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trong đợt kiểm tra đột xuất các bến xe tại TP Hồ Chí Minh vào thời điểm trước đó.

P. Tuân – Tr. Ngọc

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.